Yếu tố di truyền mang tính quyết định cho thời điểm và tốc độ tóc bạc. Đây là yếu tố chúng ta không thể thay đổi được. Thời điểm tóc chúng ta bắt đầu bạc có liên quan chặt chẽ với thời điểm cha mẹ, ông bà chúng ta bắt đầu bạc tóc.
những yếu tố về mặt tinh thần, tâm lý, nhất là stress cũng đã được chứng minh có liên quan ít nhiều đến mức độ tóc bạc. e sợ hay xúc động, bi quan, mất ngủ làm tăng tốc độ bạc tóc. Do đó bạn nên tạo cho mình một lối sống thật trong lành về mặt tinh thần, điều này cũng giúp ích cho bệnh mà bạn đang dùng thuốc. Hút thuốc lá cũng khiến tóc bạc sớm gấp 4 lần người không hút, có lẽ do nicotin trong thuốc lá gây co mạch máu nang lông làm hạn chế cung cấp máu và oxy đến nang lông.
Việc thiếu một yếu tố dinh dưỡng nào đó gây bạc tóc thường rất hiếm gặp ở người bình thường, mà hầu như chỉ gặp ở người có khiếm khuyết về di truyền dẫn đến bất thường về chuyển hóa trong cơ thể, hay ở người suy dinh dưỡng rất nặng. Thí dụ cho trường hợp này là bệnh tiểu ra chất phenylketone do bất thường về gen, dẫn đến không chuyển được chất phenylalanine thành tyrosine, mà tyrosine là chất thiết yếu để tạo sắc tố da và lông. hay bệnh suy dinh dưỡng thể Kwashiokor với tình trạng thiếu chất đạm kéo dài dẫn đến cơ thể không tổng hợp được sắc tố. Thiếu máu ác tính do thiếu vitamin B12 cũng được chứng minh là gây bạc tóc.
Nhuộm tóc là cách thông thường được áp dụng, vì hiệu quả trông thấy tức thì. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc là hóa chất và người ta nghiên cứu thấy rằng nhuộm tóc từ một lần trở lên trong tháng khiến tăng nguy cơ ung thư bàng quang lên gấp 2 lần. Một số thuốc nhuộm tóc cũng làm tăng nguy cơ ung thư máu. Do đó, bạn chỉ nên nhuộm tóc những khi nào thật cần thiết, tránh dùng những thuốc có màu quá đậm và gội đầu thật kỹ để thuốc không sót lại trên da đầu.
Để phòng chống hiện tượng bạc tóc, y học cổ truyền sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có một liệu pháp khá độc đáo là dùng các món ăn - bài thuốc:
Mỗi ngày dùng 50 g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn. hay dùng đậu đen 250 g, vừng đen 100 g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150 g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30 g.
Hà thủ ô chế 300 g, thỏ ty tử 400 g, phá cố chỉ 250 g. Các vị sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 40 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Tư bổ can thận, cường thân kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.
Hà thủ ô chế, nữ trinh tử, tang thầm (quả dâu chín) mỗi thứ 12 g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10 g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi, hay quên, ngủ kém...
Hà thủ ô 20 g, gan lợn 250 g, mộc nhĩ 30 g, cải bắp 50 g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô, lấy nước bỏ bã; gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, kế đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Mạch môn (bỏ lõi) 120 g, thiên môn, đương quy, thục địa, kỷ tử mỗi thứ 30 g, nhân sâm 15 g, sinh địa, hà thủ ô mỗi thứ 60 g, ngưu tất 15 g. Tất cả sấy khô, thái vụn, đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml. Công dụng: Bổ dưỡng khí huyết, tăng tuổi thọ, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy giảm khả năng tình dục...
Kỷ tử, hà thủ ô, mật ong mỗi thứ 120 g; đương quy, sinh địa, thiên môn mỗi thứ 60 g; đẳng sâm, thỏ ty tử, phá cố chỉ, sơn thù mỗi thứ 20 g, ngưu tất 90 g, rượu trắng 3 lít. Các vị thuốc sấy khô, thái vụn, đem ngâm với rượu, sau 7-10 ngày thì dùng được; uống đều đặn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng tinh huyết, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, ăn kém, tinh thần mỏi mệt, dương sự suy yếu, răng rụng, tai ù tai điếc.
Hà thủ ô 180 g, ngưu tất 240 g, kỷ tử 120 g, thục địa, sinh địa, thiên môn, mạch môn, đương quy, nhân sâm mỗi thứ 60 g, nhục quế 30 g, bạch khúc (men rượu) 500 g, gạo nếp 7.000 g. Các vị thuốc sấy khô, thái vụn; bạch khúc tán mịn. Gạo nếp đồ thành xôi rồi trộn đều với bột thuốc và bạch khúc, cho vào hũ bịt kín miệng, ủ ở nơi ấm, sau 14 ngày thì bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10-30 ml. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng khí huyết, tăng tinh, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng phiền táo mất ngủ, lưng đau gối mỏi, ăn kém, hay hoa mắt chóng mặt...
#Bạn có thể áp dụng cách chữa bạc tóc sớm theo y học cổ truyền bằng hà thủ ô. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách thực hiện bài thuốc. Hà thủ ô nên dùng là loại hà thủ ô đỏ, áp dụng phương pháp “cửu chưng cứu sái”: ngâm hà thủ ô đỏ với nước vo gạo, khi vỏ mềm thì bào bỏ vỏ. Xắt mỏng hà thủ ô và xếp vào xửng, một lớp đậu đen, một lớp hà thủ ô. Đồ (hấp) đến khi đậu đen chín thì lấy hà thủ ô đem phơi khô. Ngày hôm sau lại dùng đậu đen mới đồ tiếp, lặp lại trong 9 lần, sau đó lấy hà thủ ô ra sao vàng và dùng như uống trà.