Theo như kinh nghiệm của mẹ mình truyền dạy thì:
Để rau củ xào không quá mềm và giữ được màu tươi ngon, nên chần sơ qua nước sôi, sau đó đảo nhanh tay trên lửa lớn.
Khi sắp hoàn tất, hãy cho một ít bột bắp pha loãng với nước, thêm hạt nêm, nước sốt sẽ hơi sánh, giúp món ăn ngon hơn.
Đối với món thịt xào rau củ, nên xào rau củ trước, để riêng, kế tiếp là thịt. Cuối cùng, trộn hai thứ lại và đảo đều tay. Món ăn sẽ không bị mềm nát.
Một số món xào cần cho thêm rượu mùi như rượu mai quế lộ, rượu trắng... để tăng mùi thơm, khử bớt mùi tanh của cá, hải sản… Có thể cho rượu vào hải sản trong lúc ướp. Cũng có thể cho vào khi gần tắt bếp, đảo đều để giữ lại hương vị thơm nồng của rượu.