matthewdinh242

New Member
Nguyên liệu:

Phần A



Hoa tiêu 15g

Ớt khô xay nhỏ 20g

Gừng mài nhuyễn 2m cà phê

Tương tàu xì 2m cà phê

Tương ớt Tứ Xuyên 1 M sup

Ớt bằm 1M sup

Dầu ăn 1/2 chén

Mỡ bò 2M sup(phần mỡ bò có thể dùng phần mỡ của bò để thắng,vì món lẩu Tứ Xuyên ở nhà hàng nào nấu cũng cho thêm vào,để tạo thêm mùi thơm,nếu bạn nào vì lý do sức khẻo,không dùng mỡ bò và mỡ heo,thì thay thế tất cả bằng dầu ăn cũng được)

Mỡ heo 2M sup

Đường cát 1m cà phê

Tỏi băm 3 tép



Nguyên liệu:

Phần B



Bột quế

Bột đinh hương

Bột thảo quả

Bột riềng

Bột đại hồi(tai vị)

Bột tiểu hồi(fennel)

Bột đậu khấu

Bột thìa là(cumin)

Tất cả những gia vị bột nói trên mỗi thứ 1g trộn đều,không dùng quá nhiều,món lẩu sẻ có mùi rất hăng nồng không ngon.

Lá thơm 3-4 lá

Hành lá cắt khúc 2 tép

Ớt khô vài trái

Đầu cá chép hay cá basa

Nước hầm xương heo hay gà 2-3L (tùy số người ăn)



Cách làm:

Xào phần nguyên liệu A trước

Dùng một cáo chảo,cho phần dầu ăn+mỡ bò và mỡ heo,sau đó cho đường cát vào,vặn lửa nhỏ,khi thấy đường chảy và bắt đầu cháy đen như nước màu,thì cho gừng mài nhuyễn+ớt băm+tỏi băm vô phi thơm,tiếp đến cho hoa tiêu+ớt khô+tương tàu xì và tương ớt Tứ Xuyên vào xào cho thơm,cuối cùng cho phần nguyên liệu B vào gồm nước dùng xương heo,lá thơm và bột gia vị,đậy nấp nấu sôi,sau đó thả đầu cá vào nấu chín,cuối cùng cho ớt khô và hành lá cắt khúc vào,nêm gia vị muối,đường và bột nêm cho vừa ăn,bạn sẻ có một nồi nước lẩu Tứ Xuyên thơm ngon,khi ăn cho vào một nồi nhỏ bắt lên bếp,nước lẩu sôi cứ việc nhúng những phần nguyên liệu phụ vào cho chín như,thịt bò cắt lát mõng,cá viên,heo viên,phi lê cá,nấm,đậu hủ và rau cải v...v...,những nguyên liệu ăn kèm tùy sở thích của mỗi người mà tự chọn



Lưu ý:món lẩu Tứ Xuyên thường hay có 1 tô huyết vịt cắt miếng đi kèm,trước khi dọn món lẩu,người ta hay thả phần huyết vịt này vào nồi nước dùng cho huyết được thấm gia vị thơm ngon.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top