Nguyên liệu:
Phần A
Hoa tiêu 15g
Ớt khô xay nhỏ 20g
Gừng mài nhuyễn 2m cà phê
Tương tàu xì 2m cà phê
Tương ớt Tứ Xuyên 1 M sup
Ớt bằm 1M sup
Dầu ăn 1/2 chén
Mỡ bò 2M sup(phần mỡ bò có thể dùng phần mỡ của bò để thắng,vì món lẩu Tứ Xuyên ở nhà hàng nào nấu cũng cho thêm vào,để tạo thêm mùi thơm,nếu bạn nào vì lý do sức khẻo,không dùng mỡ bò và mỡ heo,thì thay thế tất cả bằng dầu ăn cũng được)
Mỡ heo 2M sup
Đường cát 1m cà phê
Tỏi băm 3 tép
Nguyên liệu:
Phần B
Bột quế
Bột đinh hương
Bột thảo quả
Bột riềng
Bột đại hồi(tai vị)
Bột tiểu hồi(fennel)
Bột đậu khấu
Bột thìa là(cumin)
Tất cả những gia vị bột nói trên mỗi thứ 1g trộn đều,không dùng quá nhiều,món lẩu sẻ có mùi rất hăng nồng không ngon.
Lá thơm 3-4 lá
Hành lá cắt khúc 2 tép
Ớt khô vài trái
Đầu cá chép hay cá basa
Nước hầm xương heo hay gà 2-3L (tùy số người ăn)
Cách làm:
Xào phần nguyên liệu A trước
Dùng một cáo chảo,cho phần dầu ăn+mỡ bò và mỡ heo,sau đó cho đường cát vào,vặn lửa nhỏ,khi thấy đường chảy và bắt đầu cháy đen như nước màu,thì cho gừng mài nhuyễn+ớt băm+tỏi băm vô phi thơm,tiếp đến cho hoa tiêu+ớt khô+tương tàu xì và tương ớt Tứ Xuyên vào xào cho thơm,cuối cùng cho phần nguyên liệu B vào gồm nước dùng xương heo,lá thơm và bột gia vị,đậy nấp nấu sôi,sau đó thả đầu cá vào nấu chín,cuối cùng cho ớt khô và hành lá cắt khúc vào,nêm gia vị muối,đường và bột nêm cho vừa ăn,bạn sẻ có một nồi nước lẩu Tứ Xuyên thơm ngon,khi ăn cho vào một nồi nhỏ bắt lên bếp,nước lẩu sôi cứ việc nhúng những phần nguyên liệu phụ vào cho chín như,thịt bò cắt lát mõng,cá viên,heo viên,phi lê cá,nấm,đậu hủ và rau cải v...v...,những nguyên liệu ăn kèm tùy sở thích của mỗi người mà tự chọn
Lưu ý:món lẩu Tứ Xuyên thường hay có 1 tô huyết vịt cắt miếng đi kèm,trước khi dọn món lẩu,người ta hay thả phần huyết vịt này vào nồi nước dùng cho huyết được thấm gia vị thơm ngon.