peogar_oba

New Member
Le le xào bầu














Trước kia, bầu là món ăn dân dã trong bếp cùng kiệt với các món đơn sơ như bầu nấu canh, bầu xào, bầu luộc, bầu kho…











Ngày nay, bầu vừa đi vào nhà hàng, quán ăn sang trọng và có mặt trong các thực đơn với nhiều kiểu chế biến như: cá lóc hấp bầu, vịt xào bầu, đặc biệt là món le le xào bầu…





Le le là một loài chim trời, thường sống ở những đồng cỏ hoang vu, nhất là vùng tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp. Le le lớn nhất cũng chỉ nặng khoảng 300gr. Nếu so với vịt trời thì le le có trọng lượng chỉ bằng phân nửa, nhưng thịt le le lại ngon, bổ và giá đắt hơn nhiều lần. Bởi thế dân gian mới có câu:





Thương chồng nấu cháo le le





Nấu canh bông bí nấu chè hạt sen.


Cách làm le le cũng tương tự như làm vịt. Le le làm sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp thịt với tiêu, hành, tỏi, ớt, nước mắm, bột nêm và chút rượu. Để độ 15 phút cho thịt thấm đều. (Nhiều người sành điệu về ẩm thực khi làm le le không cắt cổ mà chỉ bẻ cổ để giữ máu lại. Nhờ vậy thịt nấu chín ngon hơn). Bầu chọn những trái còn tươi, không quá non, cũng không quá già, gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, dài chừng 5 cm. Đặt chảo lên bếp, bay thơm hành, trút thịt le le vào xào cho đến khi thịt săn lại mới cho bầu vào xào chung, rắc thêm hành lá. Lưu ý, bầu còn hơi giòn mới ngon.





Le le xào bầu vừa trở thành một món ăn hấp dẫn, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bầu xào le le hay xào thịt vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà, mùi vị đặc trưng. Chỉ cần thưởng thức một lần bạn cũng sẽ nhớ mãi món ăn vừa dân dã vừa cao sang này.














Theo PNO.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top