các bạn hãy nêu những luận điểm của bạn về chuyện ăn chay nhé!
Còn đây là luận điểm của các nhà khoa học:
Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng ăn chay làm cơ thể bất được cung cấp đủ các loại chất dinh dưỡng, sẽ bị suy yếu... Ngày nay, ăn chay đang trở thành một xu hướng thịnh hành ở các nước Âu, Mỹ, người ta khuyên nên dùng nhiều các thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, dưới góc nhìn dinh dưỡng, có nhiều nhà dinh dưỡng khuyên những người ăn chay tuyệt cú cú cú cú cú đối nên có ý thức lựa chọn thực phẩm để cơ thể được cung cấp dưỡng chất một cách tốt nhất.
Trên thế giới, hiện đang có 4 loại hình ăn chay (có tác giả phân thành 6 loại) là ăn chay có dùng sữa, ăn chay có dùng trứng, ăn chay có sữa và trứng, ăn chay tuyệt cú cú cú cú cú đối. Nhưng cũng có người cho rằng chỉ có 2 loại là ăn chay tuyệt cú cú cú cú cú đối và ăn chay tương đối (có dùng sữa, trứng; hay chỉ ăn chay một số ngày, một số ngày khác thì có ăn cá, thịt gà). Ăn chay tuyệt cú cú cú cú cú đối là ngoài thức ăn thực vật, thì bất dùng bất cứ loại thức ăn nào có nguồn gốc động vật.
Con người bất thuộc loài ăn thịt
Các trường phái ăn chay (thực dưỡng) đều có những quan điểm chung tuy mức độ có khác nhau chút ít, nhưng đều thống nhất là: con người bất phải là loài ăn thịt, mà là ăn ngũ cốc và rau quả, bởi vậy vừa ăn chay là bất ăn thịt. Các nhà nghiên cứu vừa nêu ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh rằng con người là sinh vật ăn ngũ cốc:
So sánh nanh vuốt thấy con thú ăn thịt có móng vuốt sắc như dao là để vồ, cấu xé con mồi. Sự chuyển động độc nhất lên xuống của quai hàm, sự bén nhọn sắc cạnh của những chiếc răng nanh dài và thiếu răng để nghiền. Ruột rất ngắn (chỉ bằng 3 lần chiều dài cơ thể), dạ dày lại tiết nhiều acerbic (gấp 10 lần so với các loài thú bất ăn thịt), vì chuyện tiêu hóa thịt đòi hỏi bất ứ đọng thức ăn lâu trong ruột, bất gây lên men thối sản sinh nhiều chất độc.
Con người là sinh vật ăn ngũ cốc, rau quả, có cấu làm ra (tạo) của bộ tiêu hóa khác với sinh vật ăn thịt. Răng người là để nghiền hạt, ruột rất dài (gấp 6 lần chiều dài cơ thể) thức ăn đi qua mất từ 18-24 giờ. Trên thực tế, loài người thời (gian) nguyên thủy là những người ăn chay tuyệt cú cú cú cú cú đối, chưa tìm ra lửa để nấu nướng, thì phải ăn sống, thức ăn tiêu hóa chậm hơn càng nên phải có thời (gian) gian ở trong ruột lâu để được lên men lactic. Cho đến mãi sau này khi biết sử dụng lửa họ mới biết cách ăn thịt. Nếu ăn ngũ cốc và rau quả thì chỉ có sự lên men lactic, hầu như phân bất có mùi thối và bất chứa chất độc. Trong thức ăn thực vật chứa nhiều glucid dễ lên men thì sự lên men xảy ra sớm và tự nó ngăn cản được chuyện thối rữa vốn thường xảy ra chậm hơn. Vi khuẩn lên men lactic hoạt động trong môi trường acid, còn vi khuẩn lên men thối rữa bất phát triển được trong môi trường này. Sự lên men thối rữa sản sinh nhiều chất độc hại.
Những luận điểm chống ăn thịt
Trong khẩu phần của người ăn chay cần phối hợp nhiều loại thực phẩm
Người ta cho rằng cũng như tất cả khoa học, khoa sinh lý dinh dưỡng xuất xứ từ phương Tây, nơi chăn nuôi gia (nhà) súc lớn phát triển rất sớm. Đồng thời (gian) kỹ nghệ len dạ, kỹ nghệ thịt sữa... cũng phát triển mạnh. Khoa học sinh lý dinh dưỡng phương Tây ra đời trên cơ sở ăn uống ấy, nên họ lấy thịt làm đối tượng nghiên cứu chính, tất nhiên bất thể có cách nhìn khác mà phải coi protein động vật là rất quan trọng.
Dựa theo khái niệm giá trị sinh học do Osborne đề ra năm 1909, các cuộc nghiên cứu của phương Tây đều được tiến hành trên chuột nhắt trắng – tương tự vật thí nghiệm dễ nuôi nhất. Chuột khác hẳn người, sự phát triển của chuột về khối lượng và trọng lượng cơ thể tăng 112 lần nhanh hơn người. Nhờ vậy mà các nhà nghiên cứu dễ nhận thấy rằng protein động vật là tốt nhất. Quả thật, thế hệ những người ăn nhiều thịt có to lớn hơn lớp ông cha ăn ít thịt, nhưng liệu sự phát triển ấy có tốt cho toàn bộ cuộc đời? Hay như cây lúa bón nhiều phân đạm thì "bốc" nhanh, cây cao, lá rậm, nhưng lại đổ non, kém hạt.
Qua những trả giá vì ăn quá nhiều thịt, hiện nay ngay ở phương Tây cũng vừa có cái nhìn "đổi mới". Ăn thịt đến một lượng nào đó thì trong ruột diễn ra một quá trình thối rữa, vì ruột dài thức ăn nằm lại lâu, trong phân có chứa những độc tố. Một bác sĩ người Mỹ vừa phân tích nước tiểu người ăn thịt và ăn chay và nhận thấy rằng: so với thận của người ăn chay thận của người ăn thịt phải làm chuyện vất vả gấp 3 lần để loại bỏ những độc chất phức hợp trong thịt. Khi con người còn trẻ, họ thường có thể chịu đựng được gánh nặng bất thường này đến mức bất có một dấu hiệu tổn thương hay bệnh tật nào xuất hiện. Nhưng khi thận "già" đi và trở nên hao mòn chậm chạp một cách thật nhanh chóng, chúng sẽ bất hoàn thành đầy đủ chức năng và bệnh tật là kết quả hiển nhiên.
Một công trình nghiên cứu khác cho thấy, ăn nhiều thịt khi tiêu hóa cơ thể sẽ làm ra (tạo) ra chất homocystein, làm cho thành mạch dễ bị tổn thương, làm ra (tạo) điều kiện cho cholesterol hình thành xơ mỡ động mạch. Người ta nhận thấy lượng homocystein càng cao càng dễ bị bệnh mạch vành gây nhồi máu cơ tim và hẹp động mạch càng dễ gây t