Gan lon la thực phẩm giau vitamin A va cac nguyên to vi lượng được nhieu nguoi lựa chọn trong thuc đơn cho bua com gia đình nhung cung có nhiều băn khoăn, thac mac xung quanh van de gan lợn chua nhieu độc tố va dau là cách chon mua được gan tốt.
Theo TS.BS Tran Dinh Toán, khoa Dinh dưỡng, Benh vien Hữu Nghị Hà Nội, gan lon ngoài yếu to giau vitamin A va các nguyen to vi lượng nhu sat còn là noi tap trung các chat can bã gây hai suc khoẻ. Gan co nhiem vụ chuyển hoa va giải chat doc nên neu chuc năng gan kém, bị benh khong thải được chat doc ra ngoài thi trong gan sẽ con ton dư nhiều mầm bệnh. Cac loai ký sinh trung nhu sán lá gan cung thường trú ngu o gan, mặt khac o những con lon bi bệnh viêm gan thi gan sẽ chua nhieu virus và doc to gây bệnh.
Trong gan cung như các loai phu tạng động vat khac như tim, bau duc… đều có chua nhieu đạm, cholesterol cao do do khong tốt cho nhung nguoi mắc các benh roi loạn chuyển hoá, người bi tang cholesterol máu, xo vua động mạch, huyet ap cao, tiểu duong… Tre em và phu nu đang nuôi con nhỏ, nguoi thieu máu thiếu sat co thể ăn duoc gan và một so loai phủ tạng như tim, bau duc nhưng chỉ nen an 2 - 3 lần/tuần, moi lan từ 50 - 70g doi voi người lớn, con tre em chỉ an tu 30 - 50g/bữa.
Khi mua gan lợn, luu y chọn gan co màu đỏ sẫm tươi, khong co những not san trên bề mặt, an tay vào mieng gan thấy co dan hồi tốt, mieng gan dẻo là gan co chất lượng tốt. Còn neu tren bề mặt mieng gan có nhung not sần cục, màu vang hoac tím sẫm, co mui hôi là gan nhiem bệnh không nên mua. Truoc khi chế biến, nen cat lát mỏng tung mieng gan rửa sach bang nước lạnh, bop het máu đọng, lay giay ăn thấm kho het máu trong gan de loại bỏ chat doc trong máu của gan, chi con giữ lại cac te bào gan giau chat dinh dưỡng. Khong nen ăn gan con tai mà phải luu y để lửa to, cho gan chin kỹ để diet duoc các vi khuan gay bệnh va cac ký sinh trùng.
(Theo KH&ĐS)