Well, nếu đọc kỷ hơn những gì tui đã viết, thì giữa những gì tui đã posted===>
Và bạn đã posted ===>
Chúng ta đều đang đề cập đến độ KH, nhưng sự khác biệt là KH thấp VS. KH thấp nhất
tui không dùng KH thấp nhất vì có lý do vô cùng quan trọng của nó . Một khi KH ở mức thấp nhất là 0, thì sinh mạng của con cá HL của bạn sẽ vô cùng nguy hiểm trước sao gì cũng sẽ chết, vì độ pH sẽ tuột dốc vô cùng nhanh. pH tuột dốc vì không còn KH để giữ không cho độ pH bị tuột dốc . Nói một cách khác, độ KH là bộ đệm (như đã nhiều lần đề cập trên diển d dàn) của nước chống lại sự tuộc dốc của pH . KH chính là ông thần hộ mạng cho cá rồng của bạn vậy . Không có KH, mạng của cá rồng bạn không khác chi mành chỉ treo chuông trước lưởi hái của tử thần ! Đó là lý do tui rất cẩn thận và cố tình khi dùng giữ độ KH thấp, nhưng không thấp nhất . Giữ thấp bao nhiêu, bạn nào muốn tìm hiểu thì xin đọc tiếp bên dưới .
Trong màu sắc của HL, KH có tác động và uy lực rất lớn . KH chính là chìa khóa, giữ vững độ bền của màu sắc tố đỏ của HL . Có rất rất nhiều người chơi HL, nhưng không làm sao giữ được độ bền của màu sắc đỏ (hay chưa được đỏ) của HL, vì nó thay đổi vù vù như chong chóng . Chúng tui những người hiểu nhưng không nói và dấu không truyền ra vì đó chính là một trong những lý do cách biệt giữa các một người chơi và nuôi HL xuất sắc vs. một người ỷ có tiền bỏ tiền ra mua một con cá HL thật đẹp, mang về nhưng tưởng thế là đủ nhưng họ nào biết cái chìa khóa nằm ở độ KH . Đó là một trong những yếu tố chính . Yếu tố để kích thích lên màu của HL khác, và yếu tố giữ độ bền của HL khác , và cùng với những yếu tố khác nừa, cùng nhau hội tụ lại góp phần tạo nên màu sắc của HL . HL không thể tự nhiên có được màu sắc đỏ đẹp được … và khi đã đạt được màu sắc (tạm cho ở một mức nào đó chẳng hạn như cam nhạt hay cam đậm), để đạt được thượng thừa kế tiếp thì việc đầu tiên là phải giữ được màu sác ở cam nhạt trước khi sang cam đậm, hay từ cam đậm sang đỏ … bằng không một khi màu sắc tuột từ cam nhạt xuống vàng chanh, hay tư cam đậm xuống cam nhạt, thì mọi chuyện lại bắt đầu từ con số không . Đây là một trong những bí mật về màu sắc của HL, và như vừa đề cập bên trên, KH là yếu đố giữ độ bền của màu sắc của HL các bạn trong mọi giai đoan vậy !
Alright, bây giờ thì tui hy vọng chúng ta đã hiểu sự quan trọng của độ KH, chúng ta sẽ thảo luận thêm và đào sâu vào bằng cách nào chúng ta dùng những gì đã biết về KH để tác động lên độ pH nhé .
Trong một môi trường nước có nhiều độ KH cao, thì ảnh hưởng nó đến pH là sẽ làm cho độ pH có độ pH rất cao … Thông thường những nguồn nước có độ pH >8 … thì độ KH sẽ rất cao và đó là lý do tại sao các bạn nuôi HL, màu sắc cứ ỳ ạch không tiến triển tốt được .
Nước với độ pH thấp và mềm (độ KH thấp) chỉ có thể hiện hửu trong môi trường thiên nhiên, vì trong môi trường nuôi nhân tao, rất khó để tái tạo lại trường hợp này . Tuy nhiên, đó chỉ là đối với ai không hiểu độ tương quan giữa độ KH và pH , khi hiểu ra thì chúng ta sẽ tận dụng nó tái tạo lại môi trường thích hợp cho HL .
Muốn tạo môi trường này, chúng ta cần phân tích vài điều :
1. Cá rồng và hệ vi sinh hửu ích của bộ loc sẽ thải tạp chất hữu cơ làm giảm đi độ pH . Vì thế số lượng cá nuôi trong hồ sẽ có tác động mạnh lên độ pH sau một thời gian .
2. Số lượng độ KH đang có trong môi trường nước . Vì một khi độ pH giam, thi KH sẽ tìm cách giữ không cho độ pH bị rớt, và độ pH sẽ được giữ vững và ổn định ở một mức nào đó cho đến khi các tạp chất hửu cơ gia tăng vượt quá mức định mà KH có thể kìm hảm . Lúc ấy độ pH sẽ rớt .
3. Độ pH của nước .
Đó là 3 người chơi “canh bạc” với nhau, và bạn phai biết điều chỉnh để làm sao quân bình mà chỉ mang các đặc tính có lợi cho nhân vật chính là cá rồng .
Khi pH tuột, cá sẽ chết, khi pH cao quá đi song hành với việc độ KH cao, màu sắc của cá sẽ không phát triển . Chất thải tích tụ nhiều quá, thì sẽ làm ô nhiểm môi trường nước, phá vở bộ đệm của nước, và hậu quả cuối cùng là chết cá …. Vậy chúng ta phải làm sao ?
Xin thưa chúng ta “nghịch” với độ KH ! Dùng uy lực của KH để kìm hảm sự tuột dốc của độ pH ở mức thích hợp, và giảm thiểu “các nhà máy thải” trong môi trường sinh thái nhỏ đóng kín này .
Vấn đề ở đây là không có chất thải từ cá, vi sinh chết, hay quá ít thì vi sinh èo uột cá cũng tèo, mà quá nhiều thì độ pH tuột dốc ===> hạn chế việc lạm dụng của số cư dân trong hồ
Độ pH cao quá vì độ KH quá cao ===> giảm độ KH , không giảm đến mức thấp nhất, vì pH sẽ tuột dốc, nhưng chỉ giảm độ KH xuống mức có thể vừa giảm độ pH và giữ ở mức an toàn thích hợp cho HL .
các bạn chắc đang thắc mắc là bao nhiêu, độ KH ở mức nào … Thật sự ra thì tui đa có đề cập trong quá khứ rất nhiều lần trên diển đàn, rải rác trong các bài viết ….
Giữ độ KH ở mức 2-3dH
Khi KH ở mức 2-3dH, thì độ pH sẽ bặt buộc nằm ở trong tầm pH = 6.5-7.5 . Ở môi trường này, độ KH không ở mức thấp nhất để tạo nguy hiểm cho cá, và độ pH tuy không ở mức lý tưởng, nhưng luôn ổn định để kích thích sự lên màu của HL . Điểm chính không là độ pH, vì đó là ảnh hưởng gián tiếp, chìa khóa là độ KH . Chính KH sẽ tác động lên độ pH và giữ nó ở vị trí đó . Khi mọi chuyện như thế trong một thời gian dài …KH=2-3dH và độ pH trong tầm 6.5-7.5, các bạn sẽ thấy đươc thành quả của mình .
Xin lưu ý cho một điều, là trong cuộc chơi này, tui có đề cập đến 3 người chơi . Người chơi thứ 3 là chất thải … Đó là lý do tại sao các bạn thấy các con cá rồng HL cự phách luôn được nuôi dưỡng một mình mà không cộng đồng , vì …. Những ai hiểu muốn điều khiển người chơi thứ 3 này . Trong môi trường cộng đồng (cho dù cá rồng hay cá khác), sẽ khó lòng cho bạn điều tiết tay chơi thứ 3 này !
tui xin được thông báo trước, rằng đây không là chuyện dể làm, nhưng muốn cá đẹp các bạn cần tạo môi trường này và luôn giữ như thế .
Đây là một trong những bí mật về việc giữ vững màu sắc của HL, và giờ đây các bạn đã biết rồi đó . Good luck everyone !
P.S. Chốc nữa tui sẽ viết bổ xung thêm về cách nào để đạt độ KH và giữ ở mức 2-3dH, và liên kết các lý do tại sao lại với nhau