leminhbui

New Member
Món ăn may mắn của một số nước trong dịp năm mới



Mỗi nước trên thế giới đều có phong tục chào đón năm mới của riêng mình. Mỗi người dân ai cũng háo hức chuẩn bị các món ăn truyền thống và gửi gắm vào đó niềm tin về một năm mới thật nhiều thành công và may mắn.





Người Hà Lan đón năm mới với Oliebollen





Món bánh Oliebollen truyền thống trong dịp năm mới của người Hà Lan

được chiên ngập trong chảo dầu.



Ngoài biểu tượng hoa tulip hay chiếc cối xay gió, ai vừa từng một lần đến với xứ sở này trong dịp đón năm mới sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng với món bánh Oliebollen truyền thống.



Người Hà Lan chỉ làm Oliebollen trong dịp Tết. Oliebollen được chế biến từ bột mì bên trong có nhân táo, nhân dứa hay nhân nho. Thực chất đây là loại bánh rán được chiên ngập trong chảo dầu. Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, Nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.





Người Tây Ban Nha và những trái nho





Người dân Tây Ban Nha cầu mong những may mắn đầu mới bằng những trái nho



Khác với một số nước có món ăn đem lại may mắn trong dịp năm mới được chế biến công phu, nguyên liệu thường là thịt, cá, hay những món bánh… thì người dân Tây Ban Nha lại nhờ những trái nho nhỏ nhắn để cầu mong những may mắn đầu mới, bởi họ nói rằng mỗi trái nho là tượng trưng cho một tháng trong năm. Mỗi trái nho ngọt, chín mọng sẽ báo hiệu một tháng, một năm đó gặp nhiều điềm lành và may mắn.





Trong đêm giao thừa khi đồng hồ điểm 12 tiếng báo hiệu sang năm mới, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 trái nho hay nhâm nhi từng ly rượu nho thơm ngọt với hy vọng may mắn và hạnh phúc sẽ đến với cả gia đình họ suốt 12 tháng trong năm.



Người Hy Lạp và món bánh kem Basil





Bánh kem Thánh Basil có lớp kem phủ bên ngoài bắt mắt,

bên trong được đặt một đồng tiền vàng hay bạc.



Với người Hy Lạp năm mới là dịp để họ tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành đến Thánh Basil - một trong những tổ tiên của giáo hội chính thống Hy Lạp. Trong bữa tiệc của mỗi gia đình Hy Lạp trong dịp năm mới dù long trọng, cầu kì hay giản dị đến đâu cũng không thể thiếu được hình ảnh của những chiếc bánh kem Thánh Basil.





Ngoài những lớp kem phủ bên ngoài trong thật bắt mắt, bên trong những người làm ra chiếc bánh ấy sẽ khéo léo đặt vào trong bánh một đồng tiền vàng hay bạc.



Trong bữa ăn đầu tiên của ngày đầu năm mới. Mọi người trong gia đình sẽ quây quần ngồi bên nhau cùng phân phát lần lượt từng miếng bánh. Những miếng bánh được chia phần bằng nhau và miếng đầu tiên cho thánh Basil, sau đó là trong gia đình từ thành viên lớn nhất nhà rồi đến các thành viên nhỏ, kể cả người vắng mặt. Trong khi ăn người nào tìm thấy đồng xu trong mẩu bánh của mình sẽ may mắn trong suốt năm đó.





Người Đức và món cá chép:





Người Đức ăn cá chép trong đêm giao thừa.



Người Đức ăn cá chép trong đêm giao thừa. Không chỉ ăn tiệc với cá, người Đức còn lấy vảy của cá để trong ví của mình như một cách để bảo đảm tài chính.



Người Ðan Mạch và món cá tuyết:





Cá tuyết là món ăn truyền thống trong dịp tết ở Đan Mạch



Cá tuyết là món ăn truyền thống trong dịp tết ở Đan Mạch. Đặc biệt, nếu ngày đầu năm bạn thức dậy, mở cửa ra và thấy một chồng chén đĩa vỡ trước nhà mình thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ được may mắn. Trước đó, tất cả người vừa chuẩn bị sẵn những chén đĩa cũ để đêm giao thừa ném vào nhà bạn bè của mình. Nếu nhà có càng nhiều chén đĩa vỡ thì điều đó chứng tỏ nhà đó có nhiều bạn bè.





Người Lào và món Lạp:



Tết của Lào thường diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch. Trong ngày Tết, người Lào rất chú trọng tới chuyện ăn món lạp, đặc biệt là các doanh nhân. Theo ngôn ngữ của nước này, lạp có nghĩa lộc. Lạp ở đây thường được làm bằng thịt gà hay thịt bò tươi, sau đó đem trộn với gia vị. Đặc biệt, món này mà không có thính thì sẽ làm giảm hương vị độc đáo của chúng. Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món này trong ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui. Lạp thường được ăn với xôi nóng.



Lạp được xemcoi như"linh hồn" của người Lào trong năm mới. Người ta có thể tặng nhau món lạp thay lời chúc may mắn đầu năm. Gia đình nào nhận được nhiều món này thì hy vọng năm mới sẽ có nhiều tài lộc...





Người Philippine và những thức ăn hình tròn:





Theo truyền thống, người Philippine thường ăn các loại quả hình tròn

để cầu mong có được sự thịnh vượng trong năm mới.

Với người Philippine, món ăn nào không quan trọng. Họ tin rằng thức ăn trên bàn ăn lúc nửa đêm đón giao thừa càng nhiều thì các loại thực phẩm trong suốt cả năm sẽ càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, theo truyền thống, người Philippine thường ăn các loại quả hình tròn để cầu mong có được sự thịnh vượng trong năm mới.



Người Nhật Bản và đậu đen:





Ở Nhật Bản, năm mới không thể thiếu các món ăn được chế biến từ đậu đen



Những ngày đầu năm ở Nhật Bản, các món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đó là các ản phẩm được chế biến từ đậu đen, cá và các loại hải sản khác nhau.



Theo quan niệm của người Nhật Bản, cá gần gũi với cuộc sống của con người và loại này cũng rất thông minh. Vì vậy, khi ăn các loại động vật trên sẽ giúp cho con người năng động hơn, tâm trí sẽ sáng suốt trong công ăn chuyện làm. Ngoài các món trên, trong ngày Tết còn có nhiều loại nước sốt được làm từ các loại đậu để chấm các loại bánh, chả và cá nướng. Thực phẩm để ăn cùng với nước sốt và gỏi cá là các loại bánh, mì sợi được chế biến từ các loại gạo.



Người Ấn Độ và trái cây đắng:





Những loại trái cây đắng mang lại nhiều may mắn,

suôn sẻ trong công chuyện làm ăn của người Ấn Độ.



Người theo Ấn Độ thường tổ chức đón năm mới vào ngày Lễ hội Ánh sáng (Diwali). Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 25.10 hằng năm. Khi màn đêm buông xuống, người dân Ấn Độ bắt đầu đốt đèn, bắn pháo hoa và vui mừng đón một năm mới. Khác với truyền thống các nước khác, món ăn trong ngày Tết của người Ấn lại là các loại trái cây đắng. Theo phong tục của nước này, những loại trái cây đắng có công năng hết sức đặc biệt là mang lại nhiều may mắn, suôn sẻ trong công chuyện làm ăn. Doanh nhân Ấn tin rằng, các món ăn sẽ đuổi được ma quỷ vừa ám họ trong kinh doanh, mua bán.



Các nước Ả Rập:



Các nước Ảrập có tục uống trà đen pha đường nóng. Người ta thường bỏ vào chén trà một vài lá húng cho thơm. Bánh kẹo thì được chế biến rất ngọt. Món ăn mặn có thịt cừu. Nhà nào sang thì quay nguyên cả con, moi hết ruột rồi nhồi vào bụng cừu gạo, lạc, đậu Hà Lan và nhiều thứ hương liệu. Thịt cừu rán ăn với rau thơm, cà chua sống, dưa chuột và ôliu muối.





Việt Báo (Theo YeuDuLich.vn
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top