Cháo măng
Thành phần:
Măng tre tươi 1 cái, gạo tẻ 100g.
Chế biến:
Măng đem bóc vỏ, thái lát, nấu cháo với gạo.
Cách dùng:
Mỗi ngày ăn 2 lần.
Công dụng:
Thanh phế trừ nhiệt, lợi thấp. Dùng chữa các bệnh đái tháo đường, tiêu chảy lâu ngày, lỵ lâu ngày, lòi dom (trĩ).
Cháo cũ cải
Thành phần:
Củ cải tươi khoảng 250 g, gạo tẻ 100 g.
Chế biến:
Rửa sạch củ cải, thái nhỏ, thêm gạo nấu cháo, hay giã củ cải lấy nước nấu cháo.
Cách dùng:
Ăn nóng, điểm tâm.
Công dụng:
Hóa đàm, giảm ho, tiêu thực, lợi cách (làm vùng cách mạc dễ chịu), hết tiêu khát. Dùng chữa bệnh đái đường và viêm khí quản mạn tính ở người cao tuổi.
Chú ý:
Khi ăn cháo củ cải, không nên dùng Thủ ô, Địa hoàng. Người tì vị hư hàn không nên ăn.
http://naungon.com/monanchuabenh/1benhdaiduong.htm