Hãy lên thực đơn, đi chợ và chế biến thật khéo những món ngon từ hải sản để đãi cả nhà ngày cuối tuần nhé! Hàu sữa nướng bơ
Nguyên liệu:- 6 con hàu sữa- 2 muỗng canh sake (rượu Nhật)- 4 muỗng canh bơ- 1 muỗng cà phê lá nguyệt quế- 1/2 quả ớt ngọt- 4 miếng pho mai
Cách làm:Bước 1:Đầu tiên, cọ sạch lớp vỏ của hàu sữa rồi tách vỏ ra. Đặt chảo lên bếp, cho sake, bơ, lá nguyệt quế, ớt ngọt thái nhỏ. Đun sôi cho bơ tan chảy hoàn toàn.
Bước 2:Múc từng muỗng nước sốt cho vào hàu sữa rồi đem nướng từ 10-12 phút.Cuối cùng, cho pho mai lên trên từng con hàu sữa và tiếp tục nướng thêm khoảng 1-2 phút là xong.Ngao nướng
Nguyên liệu: (cho một người ăn)- 2 con ngao lớn- ½ củ hành xanh- 1 muỗng canh bơ- Một ít muối
Gia vị- 1 muỗng canh xì dầu- 1 muỗng canh rượu sake- ½ muỗng canh rượu mirin
Cách làm:Bước 1: Rửa ngao thật sạch bằng bàn chải dưới vòi nước
Bước 2: Làm sạch cát ở ngao ít nhất từ 2 – 4 giờ.
Bước 3: Bắt đầu nướng ngao: Hành lá thái nhỏ, bơ cắt miếng. Trộn chung tất cả các nguyên liệu làm gia vị vào trong một bát.
Bước 4: Đặt ngao lên bếp nướng, khi ngao đã mở miệng, sau 5 phút, hãy rưới hỗn hợp gia vị cùng rắc hành xanh, bơ lên ngao. Để ngao như thế cho đến lúc gia vị sôi lên. Cẩn thận cho ngao ra đĩa thưởng thức và cố gắng không để nước gia vị tràn mất ra ngoài.
Bước 5: Thưởng thức ngao nướng cùng một chút muối rắc lên trên.Ốc mỡ xào tỏi
Nguyên liệu:- 1kg ốc mỡ (có thể thay thế bằng sò huyết)- Dầu ăn, nước mắm- 1 bát nhỏ đường cát- Tỏi, ớt, rau răm
Cách làm:Bước 1: các bạn ngâm ốc mỡ vào nước vo gạo hay ớt tươi để ốc có thể nhả hết bùn đất và chất bẩn. Sau đó rửa sạch là được.
Bước 2:Vớt ốc ra để ráo. Rau răm nhặt, rửa sạch để ráo. Tỏi xắt lát mỏng.
Bước 3:Luộc sơ qua ốc.
Bước 4:Trong lúc chờ ốc sôi bạn hãy tranh thủ pha nước mắm. Giã nhuyễn tỏi ớt rồi cho thêm chút nước mắm thành hỗn hợp sền sệt để ướp ốc.
Bước 5:Sau khi ốc sôi, đổ ốc ra rổ cho ráo nước rồi cho vào một cái bát to trộn cùng hỗn hợp nước mắm vừa pha khi nãy để ngấm khoảng 10 phút.
Bước 6:Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi đổ bát ốc vào xào. Dùng đũa đảo ốc mạnh tay, bạn sẽ thấy tỏi, ớt, nước mắm dậy mùi thơm lừng.
Bước 7:Bạn xào khoảng 5 phút cho ốc ngấm đều gia vị, sau đó cho thêm tỏi vào đảo qua rồi tắt bếp.