Ngoài ra năm nay mình tham khảo thêm được mấy món của các chị bên webtretho
BẮP BÒ NGÂM MẮM
Thịt bò bắp (nhiều ít, tuỳ lượng người ăn)
Nước mắm ngon (PHẢI CHỌN LOẠI NGON, KHÔNG THÌ MÒN ĂN SẼ RẤT MẶN)
Tiêu hột tươi hay khô
Tỏi
Bắp bò luộc hay hầm mềm vừa ăn (nhờ đừng hầm lâu quá, nát thịt sẽ không ngon, khi cắt khoanh tròn sẽ rã ra hết).
Nước mắm ngon cho vô nồi, đun sôi, cho đường cát trắng vào quậy tan, để nguội, lọc qua rây cho trong. Đổ vô keo. Cho bắp bò vào (có thể cắt đôi bắp bò đi nếu keo thấp). Cho thêm tiêu hạt tươi cành xanh vào hay tiêu hạt đen khô cũng được, cho tỏi nguyên tép đã lột rửa sạch, để ráo. Nhớ dùng đồ đè cho nước mắm ngập bò để không bị mốc trắng.
Ngâm như thế khoảng 1 tuần -10 ngày có thể ăn. Khi ăn cắt lát tròn mỏng bày ra dĩa ăn cùng với củ kiệu chua, nhậu lai rai
----------------------------------------
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu :
- Cánh gà: 4 cái;
- Bột năng: 100 g;
- Tỏi băm: 2 muỗng;
- Nước mắm: 2 muỗng;
- Tiêu, đường.
Cách chế biến :
Cánh gà làm sạch, để ráo, ướp tỏi + nước mắm + đường + 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 15 - 30 phút.
Sau đó cho 3 muỗng bột năng vào trộn đều.
Chờ chảo nóng, cho cánh gà vào chiên.
Chấm với muối tiêu chanh.
--------------------------------
Tôm chiên mật ong
Nguyên liệu :
- 800 gr. tôm sú (hay càng xanh) loại to.
- 200 gr. bột chiên.
- Dầu lạc, mật ong, vừng trắng (mè trắng) rang sẵn.
- 1 quả trứng gà.
- 50 gr. bột ngô.
- Dầu ăn.
Cách chế biến :
- Đập trứng vào tô, đánh bông, cho bột chiên cùng với nước lạnh vào trộn đều, hòa vừa tầm để có độ sánh.
- Tôm rửa sạch bóc vỏ để lại phần đuôi, ướp với một chút bột nêm.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, nhúng tôm vào tô bột rồi lăn qua bột áo, rũ bỏ bột thừa, cho vào chiên vàng.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, đun sôi dầu cùng mật ong rồi nhúng nhanh tôm đã chiên vào, bày ra đĩa, rắc vừng trắng. Ăn nóng.
-----------------------------
Bắp cải xào chua ngọt
Nguyên liệu :
- 1 cây bắp cải
- 3 quả ớt Đà Lạt mầu đỏ
- Muối, dầu ăn, mì chính, đường, giấm mỗi thứ một ít.
Cách chế biến :
Tách lá bắp cải, rửa sạch cắt miếng; ớt đỏ cắt miếng.
Cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng già thì cho ớt vào xào qua.
Tiếp theo cho bắp cải vào xào chín tới thì cho muối, mì chính, đường, giấm vừa đủ vào xào khoảng 3 phút nữa.
-----------------------------
Món cá hấp như sau:
Cá chép khoảng 1,2 - 1,5kg/1 con. Để nguyên con, đánh sạch vẩy, để lại vây, bóc mang. Mổ ngang mình cá (chứ không phải mổ dọc theo chiều dài bụng) đủ để cho một ngóntay vào (sát gần với đầu) moi ruột cá ra. Rửa sạch rồi khía những vết chéo trên thân cá ướp cá với hành khô băm nhỏ + gừng thái chỉ + gia vị. Mình thường nhét vào bụng cá một ít thịt băm + gia vị + nấm hương thái nhỏ + hành khô băm nhỏ + gừng tươi thái chỉ nữa. Để cho ngấm gia vị khoảng 30 - 1h Sau đó đem hấp. Mình thường làm sạch cá rồi ướp cá từ sáng, sau đó để vảo tủ lạnh, đến chiều mới hấp, trước khi hấp cá mới nhét thịt + nấm hương thái nhỏ + một chút gia vị vào bụng cá. Món này ăn nóng với nước chấm: nước mắm + gừng tươi thái chỉ + ớt, tỏi băm nhỏ + 1/2 quả chanh vắt lấy nước + 1 chút đường (ít thôi nhé) + một chút là thì là xắt nhỏ.
---------------------------
Thực đơn ngày tết
Mâm cơm gia đình
Bữa cơm này bắt đầu sau khi cúng giao thừa, đốt giấy tiền vàng bạc. Cả nhà tề tựu ăn chung, coi như cùng hưởng lộc trời đất ban tặng đầu năm. Phó giáo sư-tiến sĩ Trần Ngọc Thêm nói rằng “ bữa cơm khá đơn giản. Người ta ăn lấy lộc chứ không phải lấy no. Các món trong mâm là thực phẩm vừa mới cúng giao thừa xong. Thường có gà trống luộc, trái cây từng vùng. Nhà nào khá giả thì bày biện hầu hết các món đã chuẩn bị cho nhu cầu ăn tết".
Món thường thấy trong bữa cơm gia đình sum họp đầu năm và cũng là mâm cơm cúng ngày mùng 1 của người Bắc là bóng (da heo khô) xào đậu cô ve súp lơ và nấm hương, măng hầm chân giò hay gà, gỏi su hào, gà luộc, bánh chưng dưa món; miền Nam là thịt kho dưa giá, bánh tét dưa chua, canh khổ qua dồn thịt hầm, gà luộc xé phay; miền Trung là món bánh hỏi và thịt muối cuốn bánh tráng, bì cuốn rơm, thịt kho măng khô, canh khổ qua dồn thịt ba rọi hay tàu hũ nấm, thơm hay đậu que xào thịt bò.
Từ 25 tết trở đi, các siêu thị, tiệm cơm bán sẵn và nhận đặt làm các món thịt heo kho tàu với giá khoảng 10.000 - 15.000đ/phần. Măng khô để chế biến món hầm, nấu có thể mua tại chợ Bến Thành, An Ðông loại đã ngâm và luộc mềm sắp thành từng bó giá 10.000đ/bó.
Tại các cửa hàng thực phẩm Hà Nội và siêu thị Hà Nội, ngoài các món thịt đông, giả cầy, su hào ngâm giấm… có nhận đặt nấu măng khô hầm chân giò, giá bán khoảng 15.000 - 20.000đ/phần 4 người ăn. Lỗ tai muối chua, thịt ngâm muối, bì, tré… có thể mua tại các tiệm thực phẩm và trữ trong tủ lạnh cả tháng.
Tiệc đãi khách
Có thể làm mâm cỗ đãi khách hay ăn trong gia đình trong vòng 15-20 phút với 4-6 món với công cụ hỗ trợ nấu ăn nhanh như lò viba, lò nướng, bếp gas.
- Món khai vị: Món chiên có thể chọn trong số hơn 40 loại đang có trên thị trường như chả giò cá hồi, chả giò rế, chả giò cá basa, đậu que cuộn hải sản, trứng cút bọc tôm thịt…Ðể đỡ ngán, có thể mua loại hải sản khai vị 5 món hay khay giò chả các loại gồm 5 món bán sẵn với giá 5.000 - 13.000đ/đĩa tùy trọng lượng. Ăn kèm với các loại giò thủ, chả lụa, chả bò, nem, bì nên dùng một số loại rau củ muối chua.
Hiện nay kim chi theo khẩu vị Hàn Quốc có trên 20 món và bà nội trợ có thể chọn 2 - 4 món trong số đó, dưa cải muối chua có vị chua thuần túy kiểu Việt, có vị chua ngọt kiểu Tàu; dưa món, dưa hành, củ kiệu, tỏi ngâm, hành nén… cũng có gần 30 loại với đủ vị Nam - Bắc - Trung.
- Món chính: Có thể chuẩn bị sẵn loại cá lưỡi trâu ghép, cá hồi, mực tươi, tôm tươi ướp gia vị, rắc thêm chút bột cho vào chiên từ 5 - 10 phút là chín. Nhãn hiệu Vissan có món chả đùm đóng hộp, khui thêm bịch bánh phồng tôm hay snack là có một món ngon. Công ty APT có món bánh rế, sandwich nhân hải sản có thể chiên nhanh trong vòng 5 - 10 phút. Tôm, cua, mực hiện có hơn 10 món có thể hấp, chiên hay nướng trong lò. Ngoài ra, hàng loạt các món đã sơ chế như lươn lá lốt, lươn sả nghệ, mực satế, xôi chiên phồng, đùi heo nướng… cũng tạo sự đa dạng cho khẩu vị với thời gian chế biến nhanh.
- Món ăn no: Lẩu là món tiện dụng và nấu nhanh. 1 gói lẩu đã có rau củ cùng với 1-2 viên xúp gà, xúp nấm hay gia vị tôm yum kiểu Thái là đủ để làm món lẩu hải sản, lẩu tôm thịt, lẩu chua cay. Ðể món lẩu ngon hơn, có thể mua thêm các gói tôm tươi, bò viên, mực tươi cho thêm vào. Thực phẩm đóng hộp có các món cà ri gà, vịt, ragu, thịt hầm, cá xốt, thịt viên xốt cà… ăn với bánh mì hay mì trụng nước sôi.
- Tráng miệng: Ngoài những món trái cây thường có trong mâm quả của gia đình, chuẩn bị thêm các món rau câu của Hỷ Lâm Môn, Như Lan, Lan Hương, Kinh Ðô có thể trữ trong tủ lạnh được 3-5 ngày. Rau câu hay yaourt trái cây đóng hộp ướp lạnh cũng tạo sự ngon miệng hơn là ăn bánh mứt nhà nào cũng có. Nhà có trẻ em có thể trữ thêm kem, bánh flan, bánh trái cây.
Thực đơn “ăn chơi”
Khay thực đơn đãi khách nhâm nhi với chút men cay gồm 6 - 8 món chỉ cần 5 -10 phút chuẩn bị. Tùy theo khẩu vị và sở thích có thể chọn 2 món chả, 1 món nem, 1 món jambon hay xúc xích và 2 món đồ chua. Thông thường, nên chọn 1 món chả thịt heo (chả lụa, chả quế, chả chiên, chả cốm, chả tiêu…), 1 món chả thịt bò hay gà (chả bò thì là, chả bò kiểu Huế, giò gà kiểu Bắc…), nem chua hay món tré. Jambon và xúc xích hiện có khoảng 10 loại bán sẵn. Hai món đồ chua có thể chọn kim chi, tôm khô củ kiệu, dưa món… Các loại này cũng có sẵn từng lọ, hay đóng hũ, tiện lợi khi bảo quản.
Bếp trưởng nhà hàng Gió Nội, ông Huỳnh Văn Thành nói rằng: "Dù trong thời gian ngắn từ 3 - 5 phút nhưng bà nội trợ nếu chuẩn bị trước có thể thực hiện cơ động nhiều món lạ miệng, nóng giòn, không ngán".
Bí quyết của ông Thành là: "Tôm khô và củ kiệu là hai thứ sẵn có. Chăm chút thì cũng thành món “độc”. Lúc dọn mâm mời khách nhâm nhi có thể gắp các món dưa xen kẽ theo vị mỗi thứ một ít vừa kích thích thị giác vừa giúp ăn không ngán. Có thể xen kẽ củ kiệu, dưa chuột muối, củ hành, cà rốt làm chua, kim chi… với tôm khô. Lấy tôm khô chần qua nước sôi cho tôm hơi nở. Cuối cùng, chế một ít nước làm kim chi lên hỗn hợp".
Cho những món nóng giòn, ông Thành khuyên: "Chuẩn bị trong nhà cá thác lác quết dẻo và nêm vừa ăn. Từ món cá này "chế” được nhiều món "bắt mồi", lạ miệng. Chẳng hạn như: khổ qua xắt khoanh xéo, quết cá chính giữa làm nhân đem áp chảo (chiên trong chảo không dính với rất ít dầu/mỡ, lửa vừa, đợi màu xanh khổ qua hơi chuyển là được). Dọn ra ăn nóng với tương ớt hay tương xí muội. Cũng là cá thác lác, quết mỏng lên bánh mì sandwich cuộn tròn rồi chiên. Món mà nhiều nhà vẫn hay làm khi tết đến là bánh tráng cuốn thịt luộc thì theo ông Thành có thể đổi vị lạ một chút bằng nước chấm. Thay vì nước mắm tỏi ớt hay mắm nêm có thể thay bằng mắm tôm chua Huế hay mắm cá trèn bán sẵn, thêm ít đường, chanh cho vừa miệng.
Bích Nga - Thanh Dy (Theo SGTT)