Tải miễn phí luận văn Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm EMINA đến sinh trưởng, năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh của cây cải ngọt, cây đậu đũa trồng tại Lâm Thao, Phú Thọ
MỤC LỤC
Lời cam đoan i
Lời cảm ơn ii
Mục lục iii
Danh mục bảng vi
Danh mục đồ thị vii
PHẦN I MỞ ĐẦU 1
1. 1 TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI 1
1.2 MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 3
1.2.1 Mục đích 3
12.2 Yêu cầu 3 1.3 Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ Ý NGHĨA THỰC TIỄN 3
1.3.1 Ý nghĩa khoa học 3
1.3.2 Ý nghĩa thực tiễn 3 PHẦN II TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC 4
2.1 TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU CHẾ PHẨM VSV HỮU HIỆU EM (Efectivie Microorganisms) 4
2.1.1 Tình hình nghiên cứu, ứng dụng ở các nước trên thế giới 4
2.1.2 Tại Việt Nam 10
2.2 NHỮNG ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM EM 13
2.2.1 Trong nông nghiệp 13
2.2.2 Trong môi trường 14
2.2.3 Trong xây dựng 15
2.2.4 Trong y tế 16 2.3 CHẾ PHẨM EMINA (Effective Microogarnism Institute of
Agrobiology) 16
2.3.1 Ứng dụng chế phẩm EMINA 17
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ........................... iii
2.3.2 Thành phần của chế phẩm EMINA 18
2.3.3 Một số dạng chế phẩm EMINA 24 2.4 TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU 26
2.4.1 Sự cần thiết của rau xanh 26
2.4.2 Thực trạng sản xuất rau ở Việt Nam 28
2.4.3 Một số đặc điểm khái quát về cây cải ngọt, cây đậu đũa và sâu đục quả 30
PHẦN III ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU 33
3. 1 ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 3 3
3.2 NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3 3
3.2.1 Các thí nghiệm 33
3.3 PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU, THU THẬP VÀ XỬ LÝ SỐ LIỆU 36
PHẦN IV KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 37
4.1 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA dinh dưỡng tới quá trình sinh trưởng cây cải ngọt 37
4.1.1 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng số
lá 37
4.1.2 Ảnh hưởng EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng chiều cao cây 39
4.1.3 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng về khối lượng tươi 41
4.1.4 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA dinh dưỡng tới năng suất và phẩm chất cây cải ngọt 42
4.1.5 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới hiệu quả kinh tế 46 4.2 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA thảo dược trong việc phòng
chống sâu đục quả gây hại trên đậu đũa 47
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ......................................................iv
4.2.1 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA thảo dược tới tình hình sinh trưởng phát triển cây đậu đũa 47
4.2.2 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới diễn biến tỷ lệ sâu đục quả gây hại trên nụ, hoa và quả 49
4.2.3 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới diễn biến mật độ sâu hại 53
4.2.4 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới năng suất, phẩm cấp quả thương phẩm 55
4.2.5 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới hiệu quả kinh tế 59
PHẦN 5 KẾ LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 60
5.1 Kết luận 60
5.2 Đề nghị 61
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ......................................................v
PHẦN I MỞ ĐẦU
1.1 TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
Đã từ lâu vấn đề sản xuất rau an toàn (RAT) đã được triển khai thực hiện ở nước ta, đặc biệt trong thời gian gần đây vấn đề RAT luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan quản lý, cùng với đó là những đầu tư lớn về tài chính và công sức để xây dựng các mô hình, các vùng trồng RAT. Nhưng đến nay đây vẫn là vấn đề nóng, không chỉ với người trồng rau mà với cả người tiêu dùng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với nông sản nhất là với rau xanh đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì rau là thực phẩn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, vi lượng, chất xơ... cho cơ thể con người mà không thể thay thế. Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc BVTV tồn dư trên rau, đặc biệt là rau ăn lá đã gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng.
Ngày nay do người trồng rau quá lạm dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học cũng như sử dụng nước, đất đang bị ô nhiễm trong quá trình canh tác nên trong rau xanh tồn tại nhiều yếu tố gây độc hại tới sức khỏe con người. Thời gian qua, rau luôn là thủ phạm số một trong các vụ ngộ độc thức ăn. Cũng vì thế nỗi lo của người tiêu dùng về chất lượng rau ngày càng lớn, hơn lúc nào hết nhu cầu sử dụng RAT của người tiêu dùng lại nhiều như hiện nay.
Thời gian qua, đã có những nghiên cứu, ứng dụng và bước đầu cho những hiệu quả nhất định như: Xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ, phong trào 3 giảm 3 tăng, ICM,... Sử dụng chế phẩm vi sinh, quản lý đồng ruộng phát hiện sâu bệnh kịp thời, bón phân và sử
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp
Link download cho các bạn
Nhớ thank nhé
MỤC LỤC
Lời cam đoan i
Lời cảm ơn ii
Mục lục iii
Danh mục bảng vi
Danh mục đồ thị vii
PHẦN I MỞ ĐẦU 1
1. 1 TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI 1
1.2 MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 3
1.2.1 Mục đích 3
12.2 Yêu cầu 3 1.3 Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ Ý NGHĨA THỰC TIỄN 3
1.3.1 Ý nghĩa khoa học 3
1.3.2 Ý nghĩa thực tiễn 3 PHẦN II TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC 4
2.1 TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU CHẾ PHẨM VSV HỮU HIỆU EM (Efectivie Microorganisms) 4
2.1.1 Tình hình nghiên cứu, ứng dụng ở các nước trên thế giới 4
2.1.2 Tại Việt Nam 10
2.2 NHỮNG ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM EM 13
2.2.1 Trong nông nghiệp 13
2.2.2 Trong môi trường 14
2.2.3 Trong xây dựng 15
2.2.4 Trong y tế 16 2.3 CHẾ PHẨM EMINA (Effective Microogarnism Institute of
Agrobiology) 16
2.3.1 Ứng dụng chế phẩm EMINA 17
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ........................... iii
2.3.2 Thành phần của chế phẩm EMINA 18
2.3.3 Một số dạng chế phẩm EMINA 24 2.4 TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU 26
2.4.1 Sự cần thiết của rau xanh 26
2.4.2 Thực trạng sản xuất rau ở Việt Nam 28
2.4.3 Một số đặc điểm khái quát về cây cải ngọt, cây đậu đũa và sâu đục quả 30
PHẦN III ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU 33
3. 1 ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 3 3
3.2 NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 3 3
3.2.1 Các thí nghiệm 33
3.3 PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU, THU THẬP VÀ XỬ LÝ SỐ LIỆU 36
PHẦN IV KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 37
4.1 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA dinh dưỡng tới quá trình sinh trưởng cây cải ngọt 37
4.1.1 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng số
lá 37
4.1.2 Ảnh hưởng EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng chiều cao cây 39
4.1.3 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới động thái tăng trưởng về khối lượng tươi 41
4.1.4 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA dinh dưỡng tới năng suất và phẩm chất cây cải ngọt 42
4.1.5 Ảnh hưởng của EMINA dinh dưỡng tới hiệu quả kinh tế 46 4.2 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA thảo dược trong việc phòng
chống sâu đục quả gây hại trên đậu đũa 47
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ......................................................iv
4.2.1 Ảnh hưởng của chế phẩm EMINA thảo dược tới tình hình sinh trưởng phát triển cây đậu đũa 47
4.2.2 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới diễn biến tỷ lệ sâu đục quả gây hại trên nụ, hoa và quả 49
4.2.3 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới diễn biến mật độ sâu hại 53
4.2.4 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới năng suất, phẩm cấp quả thương phẩm 55
4.2.5 Ảnh hưởng EMINA thảo dược tới hiệu quả kinh tế 59
PHẦN 5 KẾ LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 60
5.1 Kết luận 60
5.2 Đề nghị 61
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp ......................................................v
PHẦN I MỞ ĐẦU
1.1 TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
Đã từ lâu vấn đề sản xuất rau an toàn (RAT) đã được triển khai thực hiện ở nước ta, đặc biệt trong thời gian gần đây vấn đề RAT luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan quản lý, cùng với đó là những đầu tư lớn về tài chính và công sức để xây dựng các mô hình, các vùng trồng RAT. Nhưng đến nay đây vẫn là vấn đề nóng, không chỉ với người trồng rau mà với cả người tiêu dùng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với nông sản nhất là với rau xanh đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì rau là thực phẩn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, vi lượng, chất xơ... cho cơ thể con người mà không thể thay thế. Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc BVTV tồn dư trên rau, đặc biệt là rau ăn lá đã gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng.
Ngày nay do người trồng rau quá lạm dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học cũng như sử dụng nước, đất đang bị ô nhiễm trong quá trình canh tác nên trong rau xanh tồn tại nhiều yếu tố gây độc hại tới sức khỏe con người. Thời gian qua, rau luôn là thủ phạm số một trong các vụ ngộ độc thức ăn. Cũng vì thế nỗi lo của người tiêu dùng về chất lượng rau ngày càng lớn, hơn lúc nào hết nhu cầu sử dụng RAT của người tiêu dùng lại nhiều như hiện nay.
Thời gian qua, đã có những nghiên cứu, ứng dụng và bước đầu cho những hiệu quả nhất định như: Xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ, phong trào 3 giảm 3 tăng, ICM,... Sử dụng chế phẩm vi sinh, quản lý đồng ruộng phát hiện sâu bệnh kịp thời, bón phân và sử
Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội — Luận văn thạc sĩ khoa học nông nghiệp
Link download cho các bạn
You must be registered for see links
Nhớ thank nhé