Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung sodium butyrate vào khẩu phần ăn để cải thiện chức năng trạng thái của đường tiêu hóa và hiệu quả chăn nuôi lợn thịt ở Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La
MỞ ĐẦU
1.1. Tính cấp thiết của đề tài
Chăn nuôi lợn là một ngành có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống xã hội
nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng ở Việt Nam. Đây là nguồn cung cấp một
lƣợng lớn thực phẩm với chất lƣợng tốt, đảm bảo cho nhu cầu và đời sống của con
ngƣời. Nguyễn Thanh Sơn (2010) [27] tính tới thời điểm tháng 4 năm 2010 cả nƣớc
ta có 27,3 triệu đầu lợn. Trong đó có 4,18 triệu lợn nái. Tổng sản lƣợng thịt ƣớc tính
trong 6 tháng đầu năm 2010 đạt 1,77 triệu tấn, tăng hơn cùng kỳ năm 2009 khoảng
3,5%. Kết quả đạt đƣợc ở trên là có sự đóng góp lớn của những tiến bộ kỹ thuật về
giống, thức ăn dinh dƣỡng.
Sơn La là một tỉnh có tiềm năng lớn về nguồn thức ăn nguyên liệu cho chăn
nuôi đặc biệt là ngô sản lƣợng ngô đạt 135,8 ngàn tấn /năm, Niên giám thống kê
Việt Nam (2007)[18] và cũng là một thị trƣờng có tiềm năng tiêu thụ lớn các sản
phẩm về chăn nuôi nói chung và thịt lợn nói riêng (nhu cầu thực phẩm cho nhân dân
trong tỉnh và cung cấp cho hàng vạn công nhân công trƣờng thủy điện Sơn La). Giá
thịt lợn tại thị trƣờng Sơn La thƣờng cao hơn so với thị trƣờng Hà Nội cùng thời
điểm 10-15%. Tuy nhiên chăn nuôi lợn tại đây phát triển chƣa tƣơng xứng với tiềm
năng của thị trƣờng, nguồn con giống và thịt lợn còn phụ thuộc vào thị trƣờng
ngoài… và đây là một trong những trở ngại lớn, nó không chỉ làm tăng giá sản
phẩm mà còn là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh
đã nhập về một số lƣợng lớn lợn nái ngoại, lợn nái lai, lợn đực giống ngoại và lợn
đực lai nhƣ lợn Landrace, Yorkshire, Duroc và lợn lai F1 (Landrace x Yorkshire),
F1 (Pietrain x Duroc)…
Để phát huy hết khả năng sản xuất và chất lƣợng thịt của các giống lợn này,
ngoài việc cung cấp đầy đủ nhu cầu về các chất dinh dƣỡng nhƣ: Protein, axít amin,
enzyme, vitamin… Ta thƣờng phải sử dụng kháng sinh để phòng, chống các bệnh
nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đƣờng tiêu hoá, đồng thời để kích thích sinh
trƣởng ở lợn thịt. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn sẽ gây
tích lũy kháng sinh trong thịt gây ra tình trạng nhờn thuốc, có hại cho sức khoẻ của
con ngƣời. Hiện nay thế giới cũng nhƣ trong nƣớc đang có xu hƣớng hạn chế dần,
tiến tới xoá bỏ việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và ngƣời ta đi tìm các sản
phẩm thay thế kháng sinh, gồm nhiều loại nhƣ: Probiotic, enzyme, các axit hữu cơ,
để vừa đạt đƣợc mục tiêu của chăn nuôi lại vừa an toàn đối với vật nuôi và con
ngƣời, cải thiện đƣợc các chức năng tiêu hóa, phục hồi đƣợc tế bào ruột bị tổn hại,
ức chế đƣợc vi khuẩn gây bệnh, tăng chiều dài của lông tơ biểu mô đến 30% và tăng
cƣờng khả năng miễn dịch ở gia súc, không để lại tồn dƣ và đảm bảo vệ sinh, an
toàn thực phẩm cho con ngƣời.
Chế phẩm axít hữu cơ: Sodium butyrate do Công ty Singao (Trung Quốc)
sản xuất đã đƣợc khuyến cáo là mang lại hiệu quả kinh tế cao và có ý nghĩa lớn
trong việc thay thế kháng sinh. Để khẳng định khả năng thay thế kháng sinh của
chế phẩm này trong điều kiện chăn nuôi nông hộ, trang trại ở Sơn La, chúng tôi
tiến hành đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung Sodium butyrate vào
khẩu phần ăn để cải thiện trạng thái chức năng của đường tiêu hoá và hiệu quả
chăn nuôi lợn thịt ở Hát Lót - Mai Sơn - Sơn La”.
1.2. Mục tiêu của đề tài
- Xác định ảnh hƣởng của việc bổ sung Sodium butyrate, tới trạng thái
chức năng của đƣờng tiêu hoá theo hƣớng có lợi làm tăng sức hấp thu dinh
dƣỡng.
- Xác định đƣợc ảnh hƣởng tốt của việc bổ sung Sodium butyrate, tới tốc độ
sinh trƣởng nói riêng, hiệu quả chăn nuôi lợn thịt nói chung.
1.3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài
* Ý nghĩa khoa học:
Đề tài nghiên cứu đƣợc ảnh hƣởng của chế phẩm Sodium butyrate đến trạng
thái, chức năng của đƣờng tiêu hoá đến sinh trƣởng, sức sản xuất thịt của đàn lợn
thịt nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm thiểu ô nhiễm môi trƣờng.
Những kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp vào kết quả nghiên cứu về ứng
dụng các chế phẩm Sodium butyrate, trong chăn nuôi lợn thịt hiện nay trên địa bàn,
đồng thời có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy, học tập của ngành
chăn nuôi thú y. Ngoài ra, đây còn là cơ sở khoa học cho những nghiên cứu tiếp
theo nhằm nâng cao khả năng ứng dụng các chế phẩm trong chăn nuôi lợn thịt.
*Ý nghĩa thực tiễn trong chăn nuôi lợn của tỉnh Sơn La
- Cung cấp chế phẩm Sodium butyrate, để mở rộng phát triển chăn nuôi lợn
thịt hƣớng nạc trong điều kiện hiện nay trên địa bàn tỉnh, góp phần vào công tác
chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi lợn nhằm nâng cao
năng suất và chất lƣợng thịt theo hƣớng tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung sodium butyrate vào khẩu phần ăn để cải thiện chức năng trạng thái của đường tiêu hóa và hiệu quả chăn nuôi lợn thịt ở Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La
MỞ ĐẦU
1.1. Tính cấp thiết của đề tài
Chăn nuôi lợn là một ngành có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống xã hội
nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng ở Việt Nam. Đây là nguồn cung cấp một
lƣợng lớn thực phẩm với chất lƣợng tốt, đảm bảo cho nhu cầu và đời sống của con
ngƣời. Nguyễn Thanh Sơn (2010) [27] tính tới thời điểm tháng 4 năm 2010 cả nƣớc
ta có 27,3 triệu đầu lợn. Trong đó có 4,18 triệu lợn nái. Tổng sản lƣợng thịt ƣớc tính
trong 6 tháng đầu năm 2010 đạt 1,77 triệu tấn, tăng hơn cùng kỳ năm 2009 khoảng
3,5%. Kết quả đạt đƣợc ở trên là có sự đóng góp lớn của những tiến bộ kỹ thuật về
giống, thức ăn dinh dƣỡng.
Sơn La là một tỉnh có tiềm năng lớn về nguồn thức ăn nguyên liệu cho chăn
nuôi đặc biệt là ngô sản lƣợng ngô đạt 135,8 ngàn tấn /năm, Niên giám thống kê
Việt Nam (2007)[18] và cũng là một thị trƣờng có tiềm năng tiêu thụ lớn các sản
phẩm về chăn nuôi nói chung và thịt lợn nói riêng (nhu cầu thực phẩm cho nhân dân
trong tỉnh và cung cấp cho hàng vạn công nhân công trƣờng thủy điện Sơn La). Giá
thịt lợn tại thị trƣờng Sơn La thƣờng cao hơn so với thị trƣờng Hà Nội cùng thời
điểm 10-15%. Tuy nhiên chăn nuôi lợn tại đây phát triển chƣa tƣơng xứng với tiềm
năng của thị trƣờng, nguồn con giống và thịt lợn còn phụ thuộc vào thị trƣờng
ngoài… và đây là một trong những trở ngại lớn, nó không chỉ làm tăng giá sản
phẩm mà còn là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh
đã nhập về một số lƣợng lớn lợn nái ngoại, lợn nái lai, lợn đực giống ngoại và lợn
đực lai nhƣ lợn Landrace, Yorkshire, Duroc và lợn lai F1 (Landrace x Yorkshire),
F1 (Pietrain x Duroc)…
Để phát huy hết khả năng sản xuất và chất lƣợng thịt của các giống lợn này,
ngoài việc cung cấp đầy đủ nhu cầu về các chất dinh dƣỡng nhƣ: Protein, axít amin,
enzyme, vitamin… Ta thƣờng phải sử dụng kháng sinh để phòng, chống các bệnh
nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đƣờng tiêu hoá, đồng thời để kích thích sinh
trƣởng ở lợn thịt. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn sẽ gây
tích lũy kháng sinh trong thịt gây ra tình trạng nhờn thuốc, có hại cho sức khoẻ của
con ngƣời. Hiện nay thế giới cũng nhƣ trong nƣớc đang có xu hƣớng hạn chế dần,
tiến tới xoá bỏ việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và ngƣời ta đi tìm các sản
phẩm thay thế kháng sinh, gồm nhiều loại nhƣ: Probiotic, enzyme, các axit hữu cơ,
để vừa đạt đƣợc mục tiêu của chăn nuôi lại vừa an toàn đối với vật nuôi và con
ngƣời, cải thiện đƣợc các chức năng tiêu hóa, phục hồi đƣợc tế bào ruột bị tổn hại,
ức chế đƣợc vi khuẩn gây bệnh, tăng chiều dài của lông tơ biểu mô đến 30% và tăng
cƣờng khả năng miễn dịch ở gia súc, không để lại tồn dƣ và đảm bảo vệ sinh, an
toàn thực phẩm cho con ngƣời.
Chế phẩm axít hữu cơ: Sodium butyrate do Công ty Singao (Trung Quốc)
sản xuất đã đƣợc khuyến cáo là mang lại hiệu quả kinh tế cao và có ý nghĩa lớn
trong việc thay thế kháng sinh. Để khẳng định khả năng thay thế kháng sinh của
chế phẩm này trong điều kiện chăn nuôi nông hộ, trang trại ở Sơn La, chúng tôi
tiến hành đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung Sodium butyrate vào
khẩu phần ăn để cải thiện trạng thái chức năng của đường tiêu hoá và hiệu quả
chăn nuôi lợn thịt ở Hát Lót - Mai Sơn - Sơn La”.
1.2. Mục tiêu của đề tài
- Xác định ảnh hƣởng của việc bổ sung Sodium butyrate, tới trạng thái
chức năng của đƣờng tiêu hoá theo hƣớng có lợi làm tăng sức hấp thu dinh
dƣỡng.
- Xác định đƣợc ảnh hƣởng tốt của việc bổ sung Sodium butyrate, tới tốc độ
sinh trƣởng nói riêng, hiệu quả chăn nuôi lợn thịt nói chung.
1.3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài
* Ý nghĩa khoa học:
Đề tài nghiên cứu đƣợc ảnh hƣởng của chế phẩm Sodium butyrate đến trạng
thái, chức năng của đƣờng tiêu hoá đến sinh trƣởng, sức sản xuất thịt của đàn lợn
thịt nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm thiểu ô nhiễm môi trƣờng.
Những kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp vào kết quả nghiên cứu về ứng
dụng các chế phẩm Sodium butyrate, trong chăn nuôi lợn thịt hiện nay trên địa bàn,
đồng thời có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy, học tập của ngành
chăn nuôi thú y. Ngoài ra, đây còn là cơ sở khoa học cho những nghiên cứu tiếp
theo nhằm nâng cao khả năng ứng dụng các chế phẩm trong chăn nuôi lợn thịt.
*Ý nghĩa thực tiễn trong chăn nuôi lợn của tỉnh Sơn La
- Cung cấp chế phẩm Sodium butyrate, để mở rộng phát triển chăn nuôi lợn
thịt hƣớng nạc trong điều kiện hiện nay trên địa bàn tỉnh, góp phần vào công tác
chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi lợn nhằm nâng cao
năng suất và chất lƣợng thịt theo hƣớng tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links