Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Huỳnh Thị Kim Nguyệt, Nguyễn Thị Hồng Xuyến,
Nguyễn Thị Kiều Xinh, Th.S Lê Phạm Tấn Quốc*
TÓM TẮT
Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu là giống chanh không hạt (C. Latifolia). Tiến hành
nghiên cứu chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với quy mô phòng
thí nghiệm. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất và khảo sát các tính chất hóa lý, hóa
học của tinh dầu [8]. Kết quả thu được từ thực nghiệm như sau: không sử dụng nước muối ngâm để
trích tinh dầu, thời gian chưng cất 20 phút, tỉ lệ nước/vỏ chanh là 6/1, dùng GC-MS để xác định các
thành phần trong tinh dầu vỏ chanh.
Từ khóa : Tinh dầu chanh, C.Latifolia, chưng cất tinh dầu, GC-MS…
EXTRACTION OF ESSENTIAL OIL FROM CITRUS LATIFOLIA
BY DISTILLATION METHOD
SUMMARY
Raw materials was used in research is C.Latifolia. Essential oil was extracted by steam
distillation method in the lab scale. Conducting research surveys of factors affected the production
and inspection of chemical-physical, chemistry of essential oils [8]. Results from the experiment as
follows: do not use salt in soaking, distilling time in 20 minutes, the ratio of water/lemon peel is 6/1,
and determining chemical composition by GC-MS method. Main component of lemon’s essential
oil was limonene (56.6%).
Key words : Essential oil of lemon, C.Latifolia, distilling essential oil, GC-MS…
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Tại Việt Nam, chanh là loại nông sản rất
dồi dào. Tuy nhiên chưa được khai thác, tận
dụng triệt để, hầu như chỉ mới sử dụng múi,
chưa chế biến và tận dụng tinh dầu từ vỏ. Trong
khi đó, tinh dầu hiện nay được coi như nguyên
liệu của nhiều ngành công nghiệp trên thế giới.
Đối với nước ta, tinh dầu lại là nguồn hàng xuất
khẩu có giá trị [4] .
Vì thế, việc tận dụng nguồn phế liệu này
sẽ là một việc làm rất cần thiết và hữu ích vì nó
có thể giúp hạn chế được lượng rác thải vào môi
trường và vừa có thể sản xuất ra tinh dầu, giúp
nâng cao giá trị kinh tế cho mặt hàng nông sản
thông dụng như chanh. Với mục tiêu đó, nhóm
đã tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sản
xuất tinh dầu từ vỏ quả chanh không hạt
(C.Latifolia)”, nhằm thiết lập quy trình tối ưu
cho quá trình sản xuất tinh dầu chanh.
II. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG
PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Nguyên liệu, thiết bị
a. Nguyên liệu: Chanh không hạt, quả to
tròn, không sâu mọt, đường kính từ 4,5–5 cm,
trọng lượng trái trung bình 70 – 100 gram/quả,
tỷ lệ khối lượng vỏ/trái là 1/7, vỏ màu xanh đậm
có nguồn gốc từ ấp Bình Thành, xã Bình Phú -
tỉnh Bến Tre
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Huỳnh Thị Kim Nguyệt, Nguyễn Thị Hồng Xuyến,
Nguyễn Thị Kiều Xinh, Th.S Lê Phạm Tấn Quốc*
TÓM TẮT
Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu là giống chanh không hạt (C. Latifolia). Tiến hành
nghiên cứu chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với quy mô phòng
thí nghiệm. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất và khảo sát các tính chất hóa lý, hóa
học của tinh dầu [8]. Kết quả thu được từ thực nghiệm như sau: không sử dụng nước muối ngâm để
trích tinh dầu, thời gian chưng cất 20 phút, tỉ lệ nước/vỏ chanh là 6/1, dùng GC-MS để xác định các
thành phần trong tinh dầu vỏ chanh.
Từ khóa : Tinh dầu chanh, C.Latifolia, chưng cất tinh dầu, GC-MS…
EXTRACTION OF ESSENTIAL OIL FROM CITRUS LATIFOLIA
BY DISTILLATION METHOD
SUMMARY
Raw materials was used in research is C.Latifolia. Essential oil was extracted by steam
distillation method in the lab scale. Conducting research surveys of factors affected the production
and inspection of chemical-physical, chemistry of essential oils [8]. Results from the experiment as
follows: do not use salt in soaking, distilling time in 20 minutes, the ratio of water/lemon peel is 6/1,
and determining chemical composition by GC-MS method. Main component of lemon’s essential
oil was limonene (56.6%).
Key words : Essential oil of lemon, C.Latifolia, distilling essential oil, GC-MS…
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Tại Việt Nam, chanh là loại nông sản rất
dồi dào. Tuy nhiên chưa được khai thác, tận
dụng triệt để, hầu như chỉ mới sử dụng múi,
chưa chế biến và tận dụng tinh dầu từ vỏ. Trong
khi đó, tinh dầu hiện nay được coi như nguyên
liệu của nhiều ngành công nghiệp trên thế giới.
Đối với nước ta, tinh dầu lại là nguồn hàng xuất
khẩu có giá trị [4] .
Vì thế, việc tận dụng nguồn phế liệu này
sẽ là một việc làm rất cần thiết và hữu ích vì nó
có thể giúp hạn chế được lượng rác thải vào môi
trường và vừa có thể sản xuất ra tinh dầu, giúp
nâng cao giá trị kinh tế cho mặt hàng nông sản
thông dụng như chanh. Với mục tiêu đó, nhóm
đã tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sản
xuất tinh dầu từ vỏ quả chanh không hạt
(C.Latifolia)”, nhằm thiết lập quy trình tối ưu
cho quá trình sản xuất tinh dầu chanh.
II. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG
PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Nguyên liệu, thiết bị
a. Nguyên liệu: Chanh không hạt, quả to
tròn, không sâu mọt, đường kính từ 4,5–5 cm,
trọng lượng trái trung bình 70 – 100 gram/quả,
tỷ lệ khối lượng vỏ/trái là 1/7, vỏ màu xanh đậm
có nguồn gốc từ ấp Bình Thành, xã Bình Phú -
tỉnh Bến Tre
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links