Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
LỜI MỞ ĐẦU
Từ xưa, nhu cầu dinh dưỡng luôn là một vấn đề được sự quan tâm của toàn nhân loại.
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu, đòi hỏi dinh dưỡng của người dân ngày
một đa dạng, cao cấp hơn. Người dân bây giờ không chỉ đòi hỏi được “ ăn no, mặc ấm’’ mà
phải là “ ăn ngon, mặc đẹp’’.
Cùng với việc đáp ứng được “ ăn ngon’’ thì vấn đề bảo quản, chế biến và giữ gìn vệ sinh
thực phẩm cũng phải đặt ra những yêu cầu khắc khe nhất do thực phẩm sau chế biến cần giữ
nguyên được những tính chất tươi sống cũng như chất lượng và hương vị của sản phẩm. Đồng
thời sản phẩm sau chế biến phải đảm bảo khả năng bảo quản lâu nhất trong những điều kiện
hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của nhân dân cũng như xuất khẩu sang các nước khác. Điều đó
đặt ra cho ngành công nghệ sấy một vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất và chế biến
thực phẩm.
Sấy là một quá trình công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ngành công-nông nghiệp.
Trong nông nghiệp sấy là một trong những công đoạn quan trọng của quá trình xử lý sau thu
hoạch. Trong công nghiệp như công nghiệp chế biến nông-hải sản, công nghiệp chế biến gỗ,
công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng v..v. kỹ thuật sấy cũng đóng một vai trò quan trọng
trong dây chuyền sản xuất.
Quá trình sấy không chỉ là quá trình tách nước và hơi nước ra khỏi VLS một cách đơn
thuần mà là một quá trình công nghệ. Nó đòi hỏi sau khi sấy vật liệu phải đảm bảo chất lượng
cao, tiêu tốn năng lượng ít và chi phí vận hành thấp. Chẳng hạn trong chế biến gỗ, sản xuất
vật liệu xây dựng, sản phẩm sau khi sấy không được nứt nẻ cong vênh. Trong chế biến nông
hải sản, sản phẩm sấy phải đảm bảo duy trì màu sắc, hưong vị, các vị lượng. Trong sấy thóc
phải đảm bảo thóc sau khi sấy có tỉ lệ nứt gãy khi xay xát là thấp nhất ..v..v.
Để thực hiện quá trình sấy người ta sử dụng một hệ thống gồm nhiều thiết bị như : thiết bị
sấy (buồng sấy, hầm sấy, ..) calorifer hay thiết bị lạnh để làm khô tác nhân, bơm, quạt, và
một số thiết bị phụ khác như buồng đốt, xyclon. Chúng ta gọi hệ thống các thiết bị thực hiện
một quá trình sấy cụ thể nào đó là một hệ thống sấy.
Trong các HTS thì sấy bằng phương pháp thăng hoa có các ưu điểm là sấy ở nhiệt độ thấp
nên giữ được các tính chất tươi sống của sản phẩm, dùng để sấy thực phẩm sẽ giữ được chất
lượng và hương vị của sản phẩm, không bị mất các vitamin. Tuy vậy, sấy thăng hoa có nhược
điểm là giá thành thiết bị cao, vận hành phức tạp, người vận hành cần có trình độ kỹ thuật cao,
tiêu hao điện năng lớn.
Tuy vậy do có những ưu điểm trên nên HTS thăng hoa được dùng khá phổ biến trong
những ngành công nghiệp có đòi hỏi những nhu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm như
công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược cũng như công nghiệp hoá học nói chung.
MỞ ĐẦU
1. Đặt vấn đề
Hiện nay, yêu cầu về chất lượng các sản phẩm sấy ngày càng cao, ngoài yêu cầu về độ
khô, một số sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo về màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng và toàn bộ
trạng thái của sản phẩm. Các phương pháp sấy thông thường tuy đảm bảo yêu cầu về độ ẩm
nhưng có thể phá hủy các hoạt chất sinh học như hoocmon, màu sắc, mùi vị, vitamin,
protein…làm thay đổi chất lượng của thực phẩm. Vì vậy, để đáp ứng các yêu cầu đó, người ta
đã áp dụng hệ thống sấy thăng hoa vào sấy các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm
cần giữ lại tối đa hương vị, màu sắc cũng như chất dinh dưỡng.
Hiện nay nhu cầu về thức ăn nhanh ngày càng tăng nhanh về số lượng lẩn chất
lượng.Trong đó, gói rau gia vị mang lại hương vị cho sản phẩm, việc sử dụng phương pháp
sấy thăng hoa để giữ lại tối đa màu sắc và mùi vị của chúng sau khi sấy là hết sức cần thiết.
2.Mục tiêu của đồ án
Nghiên cứu, tính toán, thiết kế hệ thống sấy thăng hoa dựa trên phương pháp nghiên cứu
lý thuyết.
Khẳng định tính ưu việt của phương pháp sấy thăng hoa, là một trong những phương
pháp sấy hiện đại nhất, giữ được hầu như nguyên vẹn bản chất tươi sống của thực phẩm và là
khuynh hương của tương lai.
3. Nội dung của đổ án
Tổng quan về phương pháp sấy thăng hoa.
Tổng quan về thức ăn nhanh và gia vị.
Phương pháp nghiên cứu và tính toán hệ thống sấy thăng hoa.
Tính toán và thiết kế hệ thống sấy thăng hoa.
Kết quả và bàn luận
4. Gới hạn nghiên cứu của đồ án
Với quy mô đồ án môn học của sinh viên nên hệ thống sấy thăng hoa chỉ được tính toán,
thiết kế theo lý thuyết bằng kiến thức đã được học.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
LỜI MỞ ĐẦU
Từ xưa, nhu cầu dinh dưỡng luôn là một vấn đề được sự quan tâm của toàn nhân loại.
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu, đòi hỏi dinh dưỡng của người dân ngày
một đa dạng, cao cấp hơn. Người dân bây giờ không chỉ đòi hỏi được “ ăn no, mặc ấm’’ mà
phải là “ ăn ngon, mặc đẹp’’.
Cùng với việc đáp ứng được “ ăn ngon’’ thì vấn đề bảo quản, chế biến và giữ gìn vệ sinh
thực phẩm cũng phải đặt ra những yêu cầu khắc khe nhất do thực phẩm sau chế biến cần giữ
nguyên được những tính chất tươi sống cũng như chất lượng và hương vị của sản phẩm. Đồng
thời sản phẩm sau chế biến phải đảm bảo khả năng bảo quản lâu nhất trong những điều kiện
hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của nhân dân cũng như xuất khẩu sang các nước khác. Điều đó
đặt ra cho ngành công nghệ sấy một vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất và chế biến
thực phẩm.
Sấy là một quá trình công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ngành công-nông nghiệp.
Trong nông nghiệp sấy là một trong những công đoạn quan trọng của quá trình xử lý sau thu
hoạch. Trong công nghiệp như công nghiệp chế biến nông-hải sản, công nghiệp chế biến gỗ,
công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng v..v. kỹ thuật sấy cũng đóng một vai trò quan trọng
trong dây chuyền sản xuất.
Quá trình sấy không chỉ là quá trình tách nước và hơi nước ra khỏi VLS một cách đơn
thuần mà là một quá trình công nghệ. Nó đòi hỏi sau khi sấy vật liệu phải đảm bảo chất lượng
cao, tiêu tốn năng lượng ít và chi phí vận hành thấp. Chẳng hạn trong chế biến gỗ, sản xuất
vật liệu xây dựng, sản phẩm sau khi sấy không được nứt nẻ cong vênh. Trong chế biến nông
hải sản, sản phẩm sấy phải đảm bảo duy trì màu sắc, hưong vị, các vị lượng. Trong sấy thóc
phải đảm bảo thóc sau khi sấy có tỉ lệ nứt gãy khi xay xát là thấp nhất ..v..v.
Để thực hiện quá trình sấy người ta sử dụng một hệ thống gồm nhiều thiết bị như : thiết bị
sấy (buồng sấy, hầm sấy, ..) calorifer hay thiết bị lạnh để làm khô tác nhân, bơm, quạt, và
một số thiết bị phụ khác như buồng đốt, xyclon. Chúng ta gọi hệ thống các thiết bị thực hiện
một quá trình sấy cụ thể nào đó là một hệ thống sấy.
Trong các HTS thì sấy bằng phương pháp thăng hoa có các ưu điểm là sấy ở nhiệt độ thấp
nên giữ được các tính chất tươi sống của sản phẩm, dùng để sấy thực phẩm sẽ giữ được chất
lượng và hương vị của sản phẩm, không bị mất các vitamin. Tuy vậy, sấy thăng hoa có nhược
điểm là giá thành thiết bị cao, vận hành phức tạp, người vận hành cần có trình độ kỹ thuật cao,
tiêu hao điện năng lớn.
Tuy vậy do có những ưu điểm trên nên HTS thăng hoa được dùng khá phổ biến trong
những ngành công nghiệp có đòi hỏi những nhu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm như
công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược cũng như công nghiệp hoá học nói chung.
MỞ ĐẦU
1. Đặt vấn đề
Hiện nay, yêu cầu về chất lượng các sản phẩm sấy ngày càng cao, ngoài yêu cầu về độ
khô, một số sản phẩm đòi hỏi phải đảm bảo về màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng và toàn bộ
trạng thái của sản phẩm. Các phương pháp sấy thông thường tuy đảm bảo yêu cầu về độ ẩm
nhưng có thể phá hủy các hoạt chất sinh học như hoocmon, màu sắc, mùi vị, vitamin,
protein…làm thay đổi chất lượng của thực phẩm. Vì vậy, để đáp ứng các yêu cầu đó, người ta
đã áp dụng hệ thống sấy thăng hoa vào sấy các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm
cần giữ lại tối đa hương vị, màu sắc cũng như chất dinh dưỡng.
Hiện nay nhu cầu về thức ăn nhanh ngày càng tăng nhanh về số lượng lẩn chất
lượng.Trong đó, gói rau gia vị mang lại hương vị cho sản phẩm, việc sử dụng phương pháp
sấy thăng hoa để giữ lại tối đa màu sắc và mùi vị của chúng sau khi sấy là hết sức cần thiết.
2.Mục tiêu của đồ án
Nghiên cứu, tính toán, thiết kế hệ thống sấy thăng hoa dựa trên phương pháp nghiên cứu
lý thuyết.
Khẳng định tính ưu việt của phương pháp sấy thăng hoa, là một trong những phương
pháp sấy hiện đại nhất, giữ được hầu như nguyên vẹn bản chất tươi sống của thực phẩm và là
khuynh hương của tương lai.
3. Nội dung của đổ án
Tổng quan về phương pháp sấy thăng hoa.
Tổng quan về thức ăn nhanh và gia vị.
Phương pháp nghiên cứu và tính toán hệ thống sấy thăng hoa.
Tính toán và thiết kế hệ thống sấy thăng hoa.
Kết quả và bàn luận
4. Gới hạn nghiên cứu của đồ án
Với quy mô đồ án môn học của sinh viên nên hệ thống sấy thăng hoa chỉ được tính toán,
thiết kế theo lý thuyết bằng kiến thức đã được học.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links