Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Đặt vấn đề …………………...………………………………….……..……...1
Chƣơng 1: TỔNG QUAN
1.1. Đại cƣơng về probiotics
1.1.1. Định nghĩa .……………..………...…………………………...………2
1.1.2. Lịch sử phát triển của probiotics ……...…………………...…………..2
1.1.3. Vai trò của probiotics …...………………………………...…………...2
1.1.4. Các chế phẩm probiotics trên thị trường ………..……...….…………..4
1.2. Bacillus clausii
1.2.1. Bacillus clausii ……….…………………..…………...……………….5
1.2.2. Bào tử Bacillus clausii ……………………………...………………….7
1.3. Sự hình thành bào tử và các phƣơng pháp thu bào tử
1.3.1. Sự hình thành bào tử ………………...………………………………..10
1.3.2. Sức đề kháng của bào tử ………………...……………………………11
1.3.3. Các phương pháp giải phóng nội bào tử ………………...……………11
Chƣơng 2: NGUYÊN LIỆU, HÓA CHẤT, THIẾT BỊ PHƢƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU
2.1. Nguyên liệu, hóa chất, thiết bị
2.1.1. Nguyên liệu, hóa chất …..…...……………………..…………...…….14
2.1.2. Máy móc, thiết bị ………...……….……………...…………………...15
2.1.3. Môi trường sử dụng ……………………………......……...………….16
2.2. Nội dung nghiên cứu
2.2.1. Lựa chọn các phương pháp xử lý sinh khối Bacillus clausii để tạo
nguyên liệu chứa bào tử …………………………………………..………...16
quá trình bảo quản ……………...…………………………...………...……17
2.3. Phƣơng pháp nghiên cứu
2.3.1. Hoạt hóa giống từ chế phẩm Enterogermina …...………...…………..17
2.3.2. Giữ giống trên thạch nghiêng ……………...…………...…………….17
2.3.3. Chuẩn bị dịch nhân giống ………………………………...………..…17
2.3.4. Phương pháp thu bào tử …………………………………...…….……18
2.3.5. Phương pháp đếm số lượng bào tử còn sống trong một lượng sản phẩm
thu được theo nguyên tắc pha loãng liên tục .………..………..………….....20
2.3.6. Kiểm tra khả năng bào tử bị nảy mầm trở lại trong điều kiện bảo quản
.........................................................................................................................21
Chƣơng 3: THỰC NGHIỆM KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN
3.1. Lựa chọn các phƣơng pháp xử lý sinh khối Bacillus clausii để tạo
nguyên liệu chứa bào tử
3.1.1. Xử lý nhiệt sinh khối tế bào tạo nguyên liệu thô………...……………22
3.1.2. Giải phóng nội bào tử từ nguyên liệu thô bằng phương pháp vật lý
(phương pháp siêu âm) ……………………………………………..……….23
3.1.3. Giải phóng nội bào tử từ nguyên liệu thô bằng phương pháp hóa học
…………………………………………………….…………………………24
3.1.4. Sử dụng tác nhân sinh học (enzyme lysozyme) ……………..…….....29
trong quá trình bảo quản
2SO4 10% (80˚C).………….32
3.2.2. Khảo sát khả năng bào tử bị nảy mầm trở lại trong quá trình bảo quản
.........................................................................................................................34
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ………………...…….…………….………..36
Tài liệu tham khảo
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN
1.1. Đại cƣơng về probiotics:
1.1.1. Định nghĩa:
Thuật ngữ probiotics là một thuật ngữ được dùng để chỉ các vi khuẩn
có lợi cho con người và động vật [32].
1.1.2. Lịch sử phát triển của probiotics:
Các vi khuẩn có lợi cho cơ thể con người lần lượt được phát hiện ra từ
hơn một thế kỷ trước. Nhóm các vi khuẩn lactic (LAB) được Elie
Metchnikoff (1845 – 1916) phát hiện ra khi ông nghiên cứu mối liên quan
giữa chế độ ăn có sử dụng sữa lên men với đời sống khỏe mạnh của người
nông dân Bulgari. Cùng thời gian đó, lần đầu tiên Bifidobacterium được bác
sĩ nhi khoa người Pháp Henry Tissier - phân lập từ phân của những đứa trẻ sơ
sinh được bú mẹ.
Chi Bacillus đã được sử dụng trong các chế phẩm sinh học trong 1 thời
gian dài với chế phẩm được biết đến nhiều nhất là Enterogermina (được đăng
ký tại Italy năm 1958) [30].
Hiện nay, probiotics được đưa vào các chế phẩm dưới nhiều dạng:
thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng. Ngoài chi Lactobacillus và
Bifidobacterium là các probiotics đã được sử dụng phổ biến và lâu đời thì
Enterococcus, Bacillus, Streptococcus và Pediococcus cũng đang được ứng
dụng rộng rãi [11].
1.1.3. Vai trò của probiotics:
Điều trị tiêu chảy do các nguyên nhân:
- Do sử dụng kháng sinh (AAD): Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2006 đã
chỉ ra rằng: Saccharomyces boulardii, Lactobacillus rhamnosus GG, và hỗn
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Đặt vấn đề …………………...………………………………….……..……...1
Chƣơng 1: TỔNG QUAN
1.1. Đại cƣơng về probiotics
1.1.1. Định nghĩa .……………..………...…………………………...………2
1.1.2. Lịch sử phát triển của probiotics ……...…………………...…………..2
1.1.3. Vai trò của probiotics …...………………………………...…………...2
1.1.4. Các chế phẩm probiotics trên thị trường ………..……...….…………..4
1.2. Bacillus clausii
1.2.1. Bacillus clausii ……….…………………..…………...……………….5
1.2.2. Bào tử Bacillus clausii ……………………………...………………….7
1.3. Sự hình thành bào tử và các phƣơng pháp thu bào tử
1.3.1. Sự hình thành bào tử ………………...………………………………..10
1.3.2. Sức đề kháng của bào tử ………………...……………………………11
1.3.3. Các phương pháp giải phóng nội bào tử ………………...……………11
Chƣơng 2: NGUYÊN LIỆU, HÓA CHẤT, THIẾT BỊ PHƢƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU
2.1. Nguyên liệu, hóa chất, thiết bị
2.1.1. Nguyên liệu, hóa chất …..…...……………………..…………...…….14
2.1.2. Máy móc, thiết bị ………...……….……………...…………………...15
2.1.3. Môi trường sử dụng ……………………………......……...………….16
2.2. Nội dung nghiên cứu
2.2.1. Lựa chọn các phương pháp xử lý sinh khối Bacillus clausii để tạo
nguyên liệu chứa bào tử …………………………………………..………...16
quá trình bảo quản ……………...…………………………...………...……17
2.3. Phƣơng pháp nghiên cứu
2.3.1. Hoạt hóa giống từ chế phẩm Enterogermina …...………...…………..17
2.3.2. Giữ giống trên thạch nghiêng ……………...…………...…………….17
2.3.3. Chuẩn bị dịch nhân giống ………………………………...………..…17
2.3.4. Phương pháp thu bào tử …………………………………...…….……18
2.3.5. Phương pháp đếm số lượng bào tử còn sống trong một lượng sản phẩm
thu được theo nguyên tắc pha loãng liên tục .………..………..………….....20
2.3.6. Kiểm tra khả năng bào tử bị nảy mầm trở lại trong điều kiện bảo quản
.........................................................................................................................21
Chƣơng 3: THỰC NGHIỆM KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN
3.1. Lựa chọn các phƣơng pháp xử lý sinh khối Bacillus clausii để tạo
nguyên liệu chứa bào tử
3.1.1. Xử lý nhiệt sinh khối tế bào tạo nguyên liệu thô………...……………22
3.1.2. Giải phóng nội bào tử từ nguyên liệu thô bằng phương pháp vật lý
(phương pháp siêu âm) ……………………………………………..……….23
3.1.3. Giải phóng nội bào tử từ nguyên liệu thô bằng phương pháp hóa học
…………………………………………………….…………………………24
3.1.4. Sử dụng tác nhân sinh học (enzyme lysozyme) ……………..…….....29
trong quá trình bảo quản
2SO4 10% (80˚C).………….32
3.2.2. Khảo sát khả năng bào tử bị nảy mầm trở lại trong quá trình bảo quản
.........................................................................................................................34
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ………………...…….…………….………..36
Tài liệu tham khảo
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN
1.1. Đại cƣơng về probiotics:
1.1.1. Định nghĩa:
Thuật ngữ probiotics là một thuật ngữ được dùng để chỉ các vi khuẩn
có lợi cho con người và động vật [32].
1.1.2. Lịch sử phát triển của probiotics:
Các vi khuẩn có lợi cho cơ thể con người lần lượt được phát hiện ra từ
hơn một thế kỷ trước. Nhóm các vi khuẩn lactic (LAB) được Elie
Metchnikoff (1845 – 1916) phát hiện ra khi ông nghiên cứu mối liên quan
giữa chế độ ăn có sử dụng sữa lên men với đời sống khỏe mạnh của người
nông dân Bulgari. Cùng thời gian đó, lần đầu tiên Bifidobacterium được bác
sĩ nhi khoa người Pháp Henry Tissier - phân lập từ phân của những đứa trẻ sơ
sinh được bú mẹ.
Chi Bacillus đã được sử dụng trong các chế phẩm sinh học trong 1 thời
gian dài với chế phẩm được biết đến nhiều nhất là Enterogermina (được đăng
ký tại Italy năm 1958) [30].
Hiện nay, probiotics được đưa vào các chế phẩm dưới nhiều dạng:
thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng. Ngoài chi Lactobacillus và
Bifidobacterium là các probiotics đã được sử dụng phổ biến và lâu đời thì
Enterococcus, Bacillus, Streptococcus và Pediococcus cũng đang được ứng
dụng rộng rãi [11].
1.1.3. Vai trò của probiotics:
Điều trị tiêu chảy do các nguyên nhân:
- Do sử dụng kháng sinh (AAD): Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2006 đã
chỉ ra rằng: Saccharomyces boulardii, Lactobacillus rhamnosus GG, và hỗn
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links