Theo cách này, mot ky đậu nành thuong chi làm được khoang 800g đậu phụ, nguoi ban sẽ không the co lời. Do vậy, nguoi ta thường cho them bột năng va mot số phụ gia vào, thuong gap nhất là thach cao xây dựng (vi rat dễ mua).
TS Đống Thi Anh Đào, Bộ mon Cong nghệ thực phẩm, ĐH Bach Khoa TP.HCM cho biết: Thạch cao xay dựng là mot chat cơ thể khong hap thu, không tan trong nước, co chua nhiều tạp chất, nhieu kim loại nặng như sắt, đồng, chì… Neu dung sản phẩm co chua thạch cao lâu dài, nhung kim loại nặng se bam trên bề mat thanh ruột non lam han chế khả nang tiet dịch để tieu hoa thức ăn, dong thoi gây cản tro va làm giảm hap thu chất dinh dưỡng.
Lâu dần, gan se yeu đi, co the suy yeu vi thiếu chat dinh dưỡng va de bị vi khuan tan công. Ngoài ra, để lam dau phụ, nguoi ta còn dung mot số muối nhu canxi sunfat (CaSO4) hoac canxi clorua (CaCl2), la nhung chất mà co the có the hap thu theo duong máu. Neu dung với ty le cao, co the hấp thu khong hết, canxi se duoc thải ra theo duong tiểu, lâu ngay co thể vôi hóa, gây nen benh sỏi thận.
Riêng với dau phu non, để tao do mềm mịn, nguoi ta bổ sung them chat gelatine vào nuoc dau nành. TS Phan The Đồng, Trưởng khoa Cong nghệ hóa - thuc phẩm, ĐH Nong Lam TP.HCM, cho biết: gelatine duoc trich từ da va xuong của động vật (heo, bò, dê, cừu, cá&hellip. Neu cong nghệ không tốt, nguyên lieu che biến gelatine khong dam bảo vệ sinh, người dung san phẩm gelatine se co nguy cơ bi nhiem một số benh truyen nhiễm từ động vật.
Theo cô Do Kim Trung, miếng dau phu được làm theo cach an toàn se co mùi thơm va vi béo đặc trung cua đậu nành, giong nhu khi ăn vang sua đậu nành còn nóng. Dau phu cho nhiều thach cao thường co vi hơi chát, nếu cho nhieu bột thì so vao thấy cứng, nặng tay. Tranh chon những loại co vi béo lạ hoac mui quá thơm vi do có thể la mui vị của phụ gia.
Đậu phụ con rat dễ bi nhiem nấm, khuan trong quá trình che bien và bảo quản. Nấm co the sinh sôi rat nhanh trên những khay ep không được ve sinh kỹ, qua tay nguoi làm và ca trong quá trình bày bán. Vì vậy, khi chon lựa, nên bo qua những miếng dau phu có mùi lạ, vị chua - TS Dong Thị Anh Dao tu vấn.