Cat

New Member
Khi chăm người ốm, các bạn nên nấu những món cháo bổ từ những nguyên liệu như chim bồ câu, chim cút, gà ác, lươn, cá hồi... để họ nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây là cách làm 4 món cháo chúng ta có thể dùng để chăm người ốm: Cháo gà ác Nguyên liệu:- Gà ác: 1 con khoảng 400-500g- Lá ngải cứu, lá dâu tằm non: mỗi thứ một nắm- Gừng tươi: 1 nhánh- Hạt sen: 150g- Đậu xanh đã cà mịn: 150g- Gạo tẻ: 1 nắm- Nấm rơm: 100g (bạn nên chọn loại nhỏ nhé)- Hành lá, ngò rí, tiêu sọ tươi: 2 nhánh.- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tím, hành tây, dầu ăn.Sơ chế:- Gà ác: Làm sạch, moi bụng (phần lòng mềm bạn để riêng và chế biến món khác, không nên cho người bệnh ăn), rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi.- Lá ngải cứu, lá dâu tằm: Rửa sạch, thái mịn.- Gừng: Làm sạch, gọt vỏ, thái chỉ. - Đậu xanh, hạt sen: Nhặt sạch, ngâm vào nước nóng.- Nấm rơm: làm sạch, cắt bỏ phần đuôi, có thể thái làm đôi hay để nguyên.- Hành lá, ngò rí: Làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để dài khoảng 3cm.- Hành tây: Làm sạch, thái lát mỏng.- Hành khô: Làm sạch, thái mịn.- Tiêu sọ tươi: tách hạt.
Những món cháo cho người mới ốm dậy ?
Cháo gà ác rất nhiều đạm, bổ dưỡng cho người mới ốm dậyCách làm:- Cho lá ngải cứu, lá dâu tằm, ½ hạt sen, ½ đậu xanh, ¼ thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, ½ tiêu sọ vào bụng gà rồi lấy chỉ sạch khâu lại hay lấy tăm ghim chặt;- Đun sôi nồi nước khoảng 1,2 lít nước, thả vào một ít gừng đã thái chỉ;- Đến khi nước sôi, bạn thả gà vào, vặn lửa nhỏ hầm khoảng 20 phút thì thả gạo tẻ, nấm, phần đậu xanh, hạt sen còn lại vào, tiếp tục hầm với lửa nhỏ khoảng 45-60 phút;- Khi bạn thấy thịt gà và các thành phần trong nồi cháo bắt đầu nhừ, bạn nêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Lưu ý đối với người bệnh bạn nên cho ăn nhạt thôi nhé.- Tắt bếp, rắc toàn bộ hành lá, ngò rí, phần tiêu sọ còn lại và một ít tiêu xay mịn vào nồi cháo là bạn đã hoàn thành món cháo gà ác bổ dưỡng cho người bệnh rồi đấy.Khi ăn: Bạn gắp gà ra đĩa lớn và xé thành từng phần. Đậu xanh, hạt sen, lá dâu tằm, lá ngải cứu bạn độn trong bụng gà lúc nãy mang trộn vào cháo.Bạn có thể xé thịt gà ra bỏ vào trong cháo cho người bệnh ăn dễ dàng hơn.Cháo chim bồ câuNguyên liệu:- Chim bồ câu ra ràng - 1 con- Gạo nếp - 0,02 kg- Gạo tẻ - 0,15 kg- Đỗ xanh - 0,02 kg- Hạt sen - 30 hạt- Nước mắm ngon - vừa đủ- Hạt nêm - vừa đủ- Hạt tiêu - 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay- Hành khô - 3 củ- Mùi - vừa đủ- Dầu olive - 2 thìa nhỏ
Những món cháo cho người mới ốm dậy ?
Những người mới ốm dậy không thể bỏ qua món cháo chim bồ câu hấp dẫnCách làm:Bước 1: Làm thịt chim - Bóp chết chim, nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.- Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.- Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)Bước 2: Ninh cháo- Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.- Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.Bước 3: Xào thịt chim- Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1.- Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới.Bước 4: Hoàn thành món cháo- Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.- Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hay dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.- Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắtCháo bí đỏ cá hồiNguyên liệu:- Xương cá hồi chưa chế biến: 0.5kg- Bí đỏ: 0.5kg- Gạo, hành lá, mắm muối…
Những món cháo cho người mới ốm dậy ?
Cá hồi rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạnCách làm:- Xương cá hồi mua về bạn rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.- Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.- Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.- Phần thịt cá, bạn có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hay sao khô thành ruốc cá. Để ruốc cá ngon, hãy sao khô với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Nếu thích ruốc thơm hơn nữa bạn có thể thêm chút lá chanh thái nhỏ. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.- Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo bí đỏ cá hồi ra bát thêm phần ruốc đã sao lên trên rồi ăn nóng. Cháo lươnNguyên liệu:- 300g lươn tươi sống- 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp- Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà)- Gia vị, hạt nêm- Hành khô 3 củ- Mùi ta, thì là, rau răm
Những món cháo cho người mới ốm dậy ?
Cháo lươn rất tốt cho những người bị thiếu máuCách làm:- Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.- Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo. Nước sôi rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.- Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều- Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top