Reynald

New Member
1. Phở chua- Cao Bằng, Lạng SơnPhở chua gắn liền với hai địa danh là Lạng Sơn và Cao Bằng nhưng nhiều người khẳng định nó chính là món đặc sản của riêng vùng đất Cao Bằng và được đưa vào danh sách những món ăn chơi, đặc sản Việt Nam.

Để làm được món phở này cũng khá công phu. Bánh phở phải làm sao cho vừa dẻo vừa dai. Gan lợn thái mỏng cho vào rán sém mặt thì vừa. Dạ dày lợn nên luộc qua trước khi rán để vẫn chín mà không quắt. Thịt ba chỉ rán giòn bì đến khi có màu vàng sậm mới đẹp mắt. Vịt Thất Khê tẩm ướt rồi đem quay…Những món ngon, lạ mang tên phở ?
Phở chua gắn liền với hai địa danh là Lạng Sơn và Cao Bằng nhưng nhiều người khẳng định nó chính là món đặc sản của riêng vùng đất Cao Bằng. Xếp bánh phở ra bát, bên trên xếp những lát gan, lạp sườn được rán cháy cạnh, thêm nữa là vài lát thịt ba chỉ, dạ dày lợn đã được rán vàng cùng những miếng thịt vịt quay vàng rộm, trên được điểm mấy ngọn rau thơm, chút lạc ràn đập dập, miến, khoai tầu thái chỉ chao giòn.

Khi đã chuẩn bị đủ những thứ đó thì rưới lên trên một chút nước sốt, được chế từ nước lấy trong bụng con vịt quay pha với một chút dấm, tỏi, đường và bột báng. Khi ăn thì trộn đều bát phở và thêm chút mác mật ngâm măng ớt.

Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hòa với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay… còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai, thơm của mác mật. Phở chua ăn kèm với rau thơm, rưới nước sốt chua ngọt rất hấp dẫn. Ăn vào lúc tiết trời se lạnh thì ấm lòng, mùa nóng lại có cảm giác thanh mát nhờ vị chua của nước sốt. Chẳng thế mà khi ăn hết tô phở, vị chua đọng lại nên vẫn thấy chưa no mà còn muốn ăn thêm. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, đến hai lần, ba lần sẽ trở nên nghiện hương vị độc đáo của nó.
2. Phở khô- Gia Lai Không giống tất cả các loại phở thường thấy khác, phở khô Gia Lai “không giống ai” khi được để trong 2 chiếc tô, một đựng phở, một chứa nước súp. Thế nhưng, đó không thể là điều khiến người ta ăn rồi có thể nhớ mãi. Chính hương vị đặc trưng của phở khô mới là chất níu giữ hồn người, mới là cái làm nên một dấu ấn khác biệt và ấn tượng giữa hàng ngàn, hàng vạn các món ăn khác..Những món ngon, lạ mang tên phở ?
Phở khô nhất thiết phải được ăn kèm với tương nâu - một trong những món tương cũng không kém phần độc đáo. Phở khô nhất thiết phải được ăn kèm với tương nâu - một trong những món tương cũng không kém phần độc đáo. Đây là loại tương được ủ từ đậu nành và đường vàng. Ngoài ra, nhất thiết phải có tóp mỡ, hành khô thái lát mỏng, phi với dầu cho ruộm vàng. Rau ăn kèm thường là giá trụng, rau húng quế, ngò gai, ớt… Thưởng thức món phở khô, người ăn có thể cảm nhận thấy cái ngọt đậm đà của nước dùng nóng hôi hổi, từng sợi phở vừa dẻo, dai lại béo ngậy của mỡ quyện với tương nâu thoang thoảng trong hương thơm của ngò gai, húng quế và chút cay nồng của ớt.

Khó lòng đưa ra được một đáp án chính xác, rằng có bao nhiêu cửa hàng, quán cóc bán món phở “hai tô” ở TP. Pleiku hiện nay. Thế nhưng, nhắc đến những tiệm phở đã định hình được một thương hiệu, có lẽ người ta sẽ kể đến phở Hồng (Nguyễn Văn Trỗi), phở Ngọc Sơn, Ngọc Linh, phở Hoàng, Tàu Lý… .3. Phở cuốn- Hà Nội Những món ngon, lạ mang tên phở ?
Phở cuốn không chỉ ăn ngon miệng mà nhìn cũng rất ngon mắt. Cũng chỉ với bánh phở, cũng thịt và rau thơm nhưng phở cuốn lại là một khúc biến tấu lạ nhưng vẫn ngon của món phở truyền thống. Khi có khách gọi món, người bán sẽ xào tái thịt bò trên lửa lớn, rồi trải miếng bánh phở ra đĩa, xếp vào đó rau sống, thịt bò xào hay thịt heo xào cuốn lại. Một cuốn phở cuốn ngon, đẹp ngoài việc được cuốn khá đều tay thì phần thịt và rau phải hơi lấp ló ra ngoài để kích thích thực khách là khi thưởng thức, có cái dai dai của bánh phở, vị nóng, ngọt của thịt bò, tươi mát của rau xanh hòa chung với vị chua, cay, mặn của mắm.4. Phở chiên phồng- Hà Nội Những món ngon, lạ mang tên phở ?
Phở chiên phồng ăn kèm với thịt bò xào cùng rau cải ngọt.
Phở chiên phồng
là một cái tên khá lạ tai với thực khách miền Trung, miền Nam, song quen thuộc với miền Bắc, nhất là Hà Nội. Nó được làm từ những bản bánh phở vuông vắn, trắng mềm, gấp nhiều lớp rồi chiên lên thành một bánh hình vuông xinh xắn và vàng giòn. Phở chiên phồng ăn kèm với thịt bò xào cùng rau cải ngọt. Màu vàng lấp ló của bánh phở cùng màu xanh của rau và màu đỏ nâu của thịt bò tươi ngon, sóng sánh nước sốt béo ngậy, tạo nên sự hấp dẫn tuyệt vời khiến người ta ăn đến ghiền chứ không phải ăn no.

Hai món phở này được bán ở phố Ngũ Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top