Melanie McGrice, một chuyên gia dinh dưỡng ở Melbourne cho biết: "Nước quả ép là một cách tốt và bổ dưỡng để tăng cân. Phần lớn chúng ta đều có chế độ ăn giàu calo thế nên những ai đang e sợ về trọng lượng vượt tiêu chuẩn thì thực sự không muốn lấy thêm chút calo nào nữa từ loại đồ uống này. Trong trường hợp ấy, một miếng trái cây và nước cũng sẽ là sự lựa chọn cần cân nhắc".
Một cuộc điều tra đối với một số thương hiệu nước quả phổ biến đã cho thấy một số loại chứa nhiều đường và calo hơn các loại đồ uống nhẹ và có khả năng đáp ứng 1/2 nhu cầu năng lượng hàng ngày.
So với đồ uống chế biến công nghiệp thì nước rau và quả tươi ép còn chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Kể cả các loại siro cũng không nhiều calo bằng nước quả ép được bán trên thị trường.
McGrice nói rằng nhiều khách hàng tin tưởng nước quả ép là một cách thay thế tốt đối với các loại đồ uống nhẹ mà không nhận ra chúng có chứa rất nhiều calo.
Alan Barclay, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Australia phát biểu, cho dù hầu hết nước quả ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng phần nhiều người vẫn bị tăng cân vì lượng calo trong nước quả ấy. Theo ông, việc nghĩ nước quả ép tốt hơn đồ uống nhẹ là đúng nhưng xét về lượng calo cung cấp thì ngược lại. Nước quả ép chỉ làm chúng ta tăng cân vì thế bất kỳ lợi ích cho sức khoẻ nào cũng sẽ bị kìm hãm do vài kilo thừa. Đây là cách hiệu quả giúp mọi người tăng trọng lượng nhưng nhìn chung nhiều người thấy việc đó không cần thiết.
Catherine Saxelby, tác giả cuốn sách "Dinh dưỡng cho cuộc sống" phân tích vấn đề với nước quả là chúng chứa toàn bộ đường hay Fructoza và kilojoules của quả mà không có chất xơ nên dễ tiêu.
Bà lấy ví dụ 650ml nước ép táo có lượng calo bằng 4 quả táo nhưng chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để tiêu thụ.
Bà Catherine Saxelby cho rằng chất xơ là thứ làm bạn thấy đầy bụng và giúp bạn không muốn ăn thêm nhưng nước quả ép lại làm tiêu lượng chất xơ ấy. Vậy nên chúng ta chỉ nên uống mỗi ngày khoảng 125ml nước quả ép là đủ.
Nước quả ép là một cách thức dễ dàng và nhanh chóng để tăng lượng trái cây trong khẩu phần ăn của mỗi người. Khi khẩu phần ăn hàng ngày ít trái cây và rau xanh thì việc tiêu thụ nước quả tươi với các thành phần dinh dưỡng cơ bản sẽ bổ sung được sự thiếu hụt ấy.
Nếu người sử dụng bị động thì họ không biết lượng khẩu phần thức ăn và đồ uống. Tất cả chỉ là sự cân bằng trong ăn uống.
Saxelby cũng khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế lượng tiêu thụ nước quả ép của con trẻ vì theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Deakin, loại đồ uống này là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở trẻ.
Kết quả điều tra cho thấy bé nào uống 2-3 cốc nước quả mỗi ngày sẽ tăng cân nhanh hơn 1,7 lần so với những bé không dùng đồ uống ấy. Còn những bé dùng hơn 4 cốc mỗi ngày thì nguy cơ ấy là 2,1 lần.
Saxelby gợi ý nước quả ép nên pha loãng với nước hay đá hay tránh uống một lượng lớn trong một lần.