Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, hẹ, 200 g giá, 1 quả ớt, 1 củ gừng, giấm, bột nêm, đường, muối.
- Cách làm: Giá lặt sạch để ráo nước
Đâm tỏi, ớt cho nhuyễn, cho muối, đường vào trộn đều.
Cho hỗn hợp tỏi, ớt, muối, đường vào giá trộn đều.
Bước 1: Cà-rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Có thể thái sợi dài và nhuyễn.
Bước 2: Gừng gọt sạch vỏ, rửa thật sạch, sau đó đem thái sợi.
Bước 3: Ớt rửa sạch, xẻ dọc, bỏ hạt, tiếp đến thái sợi dài và nhuyễn.
Bước 4: Hẹ rửa sạch, bỏ bớt những đầu lá vàng, cắt khúc dài khoảng 3 cm.
Bước 5: Trộn tất cả với 4 thìa súp đường, 7 thìa súp giấm, 1 thìa cà phê bột nêm, muối.
Hoàn thành: Để có món dưa giá giòn, khi làm đừng bỏ quá nhiều muối (không hơn 1 thìa cà phê). Nên cất dưa giá trong tủ lạnh.
Cho giấm vào ngập giá, đậy kín, sáng làm chiều có thể ăn được (nếu ướp đường và tỏi nhiều giá sẽ thơm và dòn hơn)
Sau khi muối dưa giá, nên dùng lá chuối để đậy lên mặt và gài cho toàn bộ nguyên liệu chìm hẳn dưới mặt nước, nên có thêm vật nặng càng tốt. Nếu nguyên liệu không chìm hẳn dưới lớp nước, quá trình lên men không đồng đều dễ làm hư món ăn. Lá chuối là nguyên liệu thiên nhiên, khi dùng nó giúp cho mùi vị dưa giá ngon hơn. Có thể cho thêm vào dưa giá ít cà rốt cắt sợi và hẹ để thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn
Dưa giá ăn với nước thịt kho dừa rất ngon.