Do trong thành phần của giấm chủ yếu là axit acetic nên có công dụng diệt khuẩn cao, ngoài ra còn có một số axit hữu cơ như axit lactic, axit malic, axit citric... nên có thể phòng trị một số bệnh hiệu quả như viêm gan, xơ gan, bệnh hô hấp, bệnh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt... Giấm còn có tác dụng tăng tính đàn hồi, chậm lại thời kỳ lão hóa của da; trộn giấm cùng với các loại rau quả thành món salát giúp bạn ăn ngon miệng hơn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Cho một ít giấm vào thực phẩm trước, trong khi chế biến không chỉ làm cho món ăn thêm ngon mà còn giữ được chất canxi, các vitamin được ổn định, không bị phân hủy do nhiệt nên các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm vẫn giữ nguyên. Những người có bệnh nhiễm liên cầu khuẩn, nhiễm song cầu khuẩn gây viêm phổi, nhiễm tụ cầu khuẩn, cảm cúm thì nên dùng giấm nhiều hơn. Uống chút giấm còn có thể trừ được cả giun đũa, phòng tránh bệnh truyền nhiễm ở đường ruột.