zin_va_zon00

New Member
Nhiều mẹ cho rằng ăn vú sữa nóng nên loại khỏi thực đơn bổ sung trong thời gian mang bầu – điều này không hoàn toàn đúng.Chúng ta đều biết rằng, trái cây nói chung và quả vú sữa nói riêng là loại thực phẩm không có tác dụng phụ, lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nên càng cần thiết trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, một số bà bầu lại truyền tai nhau rằng, quả vú sữa có tính nóng, có nhựa chát nên ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Đây là quan niệm không hoàn toàn đúng. Đúng là vú sữa có nhựa đắng nhưng chị em ăn khi vú sữa đã chín và ăn không quá sát vào phần vò thì không hề có cảm giác đắng này. Thêm nữa, trái cây này lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ.Dinh dưỡng từ quả vú sữaThành phần dinh dưỡng trong một quả vú sữa rất cao gồm: Canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg, vitamin C 14,5mg... Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, nhất là gluxit, canxi, dầu axit malic, thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh sạm da, kháng khuẩn...Công dụng của quả vú sữaCung cấp canxi, sắtLượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống, bổ sung vi chất trên khi mang thai, các bà mẹ nên ăn khoảng 100 - 200g vú sữa hằng ngày để bổ sung những vi chất cần thiết này giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.Cung cấp lượng gluxit cho cơ thểNhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh . Vì vậy, mẹ bầu bổ sung gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.Giúp khoẻ xương, loại mỡ thừaĐó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể.Cung cấp nước, chất xơVới những mẹ bầu thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Các mẹ thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy, vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanhCách chọn vú sữaVú sữa bắt đầu vào mùa rồi, mẹ bầu đừng bỏ lỡ loại trái cây cực ngon này nhé. Xin mách các mẹ một số chiêu giúp chọn được quả vú sữa thơm ngon.Chọn quả: nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn.Vỏ quả: chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.- Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.- Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.Lưu ý, khi mua, bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.Gợi ý món ngon với vú sữaCó lẽ cách ăn thông dụng và ngon nhất với quả vú sữa là ăn trực tiếp. Khi ăn, mẹ nên nặn cho cho mềm vỏ để quả chảy hết nhựa ra. Bổ đôi quả và lấy thìa xúc ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ đã chán cách ăn này, chị em có thể tham khảo một số món ngon với vú sữa dưới đây:Chè vú sữa hạt lựuNguyên liệu (cho 1 chén chè):- 1 quả vú sữa- 10 g hột lựu- 10 g bánh lọt- 2 thìa cà phê đường.Thực hiện- Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột, vắt lấy nước sữa.- Cho hột lựu và bánh lọt vào trộn chung với vú sữa và đường.- Cho vào tủ mát dùng lạnh, hay để ăn bình thường.Vú sữa dầmNguyên liệu- 2 trái vú sữa chín mọng- 1 muỗng canh sữa tươi- 1 thìa cà phê đường- 2 thìa cà phê sữa đặcCách làm- Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, dùng cây múc kem để khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát. Nếu không có cây múc kem, dùng muỗng cũng được.- Cho một muỗng canh sữa tươi có đường vào chỗ vú sữa vừa múc ra.- Cho thêm một thìa cà phê đường cát, 2 thìa cà phê sữa đặc.- Trộn đều, sau đó để mát hay ăn ngay
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát thành phần hoá học hướng tác dụng chống oxi hoá phân đoạn ethyl acetat của lá cây xạ đen Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu thành phần hóa học và đánh giá tác dụng diệt tế bào ung thư của lá Xạ đen Y dược 0
D Đánh giá tác dụng của phương pháp Cận Tam Châm trong hỗ trợ điều trị trẻ rối loạn phổ tự kỷ Y dược 0
D Ứng dụng mô hình DEA và mô hình Hồi quy Tobit để kiểm định các nhân tố tác động đến mức độ hiệu quả của các NHTM Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D Phân tích công tác tuyển dụng của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu chế biến, thành phần hoá học và tác dụng sinh học của phụ tử từ cây Ô đầu trồng ở Sa Pa Y dược 1
D Đánh giá tác dụng điều trị bệnh vảy nến thể thông thường của bài thuốc tiêu phong tán kết hợp kem dưỡng ẩm Y dược 0
D tác dụng của bản mô tả công việc, bản yêu cầu công việc với người thực hiện và bản tiêu chuẩn công việc Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu các hợp chất thành phần nhằm góp phần đánh giá tác dụng điều trị tiểu đường của cây Vối Khoa học Tự nhiên 0
D Vận dụng mô hình mundell-fleming để phân tích tác động của chính sách tài khóa Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top