Evin

New Member
Sữa chua là một đồ ăn khá phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Có người một ngày có thể ăn vài ba lần, thậm chí là nhiều hơn thế, nhưng hiểu được tác dụng của loại đồ ăn này thì không phải ai cũng có được câu trả lời đầy đủ.



Cho đến nay người ta vẫn chưa thể xác định chính xác sữa chua được bắt nguồn từ đâu. Nhiều người cho rằng công thức làm ra sữa chua phải do người dân ở một vùng nào đó thuộc châu Á hay châu Âu sáng tạo ra bởi đây là khu vực có nguồn sữa dồi dào.



Tuy là một loại đồ ăn đơn giản nhưng những tác dụng có ích của sữa chua đối với cơ thể không phải là ít. Trước tiên là tác dụng của nó đối với hệ tiêu hoá. Khi ăn sữa chua, hệ tiêu hoá của chúng ta sẽ được "thanh lọc", giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.



Ngoài ra có thể coi sữa chua là một loại đồ ăn rất bổ dưỡng với hầu hết các loại protein, vitamin (đặc biệt là B12) cũng như chất khoáng cấn thiết cho cơ thể. Không chỉ có vậy, hàm lượng can-xi trong sữa chua cũng khá lớn giúp hạn chế những tác động của axít chua (hiện tượng ợ chua) trong hệ tiêu hoá.



Hơn nữa người ta có thể dùng sữa chua để tạo ra một loại sữa, gọi là sữa bơ, với 90% là nước. Tuy chứa hàm lượng nước cao nhưng loại sữa này có mùi vị rất hấp dẫn và dễ uống. Đối với những người có hệ tiêu hoá yếu thì loại sữa này rất phù hợp và cần thiết. Nếu sữa bơ chuyển sang có vị chua thì tác dụng của nó thậm chí còn lớn hơn. Nó sẽ ngăn chặn không cho axít lactic xâm nhập vào hệ tiêu hoá.



Tác dụng của sữa chua đối với cơ thể còn được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích, thường được gọi là khuẩn sữa, có trong nó. Những vi khuẩn này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua trung bình 3 lần/ tuần thường có tuổi thọ cao hơn những người chỉ ăn sữa chua khoảng 1lần/tuần.



Hơn thế nữa, những vi khuẩn đó còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhiều bệnh có thể bị đẩy lùi nhờ ăn sữa chua, chẳng hạn như chứng viêm khớp…Gần đây người ta còn phát hiện ăn sữa chua sẽ giúp những người béo giảm được cân nhanh hơn.



Tác dụng của sữa chua đối với cơ thể là rất đa dạng và rõ ràng. Không có lý do gì mà chúng ta không biến nó trở thành một đồ ăn có trong thực đơn hàng ngày của mình, đặc biệt là trong tiết trời mùa hè nóng bức.



Theo Mỹ An
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát thành phần hoá học hướng tác dụng chống oxi hoá phân đoạn ethyl acetat của lá cây xạ đen Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu thành phần hóa học và đánh giá tác dụng diệt tế bào ung thư của lá Xạ đen Y dược 0
D Đánh giá tác dụng của phương pháp Cận Tam Châm trong hỗ trợ điều trị trẻ rối loạn phổ tự kỷ Y dược 0
D Ứng dụng mô hình DEA và mô hình Hồi quy Tobit để kiểm định các nhân tố tác động đến mức độ hiệu quả của các NHTM Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D Phân tích công tác tuyển dụng của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu chế biến, thành phần hoá học và tác dụng sinh học của phụ tử từ cây Ô đầu trồng ở Sa Pa Y dược 1
D Đánh giá tác dụng điều trị bệnh vảy nến thể thông thường của bài thuốc tiêu phong tán kết hợp kem dưỡng ẩm Y dược 0
D tác dụng của bản mô tả công việc, bản yêu cầu công việc với người thực hiện và bản tiêu chuẩn công việc Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu các hợp chất thành phần nhằm góp phần đánh giá tác dụng điều trị tiểu đường của cây Vối Khoa học Tự nhiên 0
D Vận dụng mô hình mundell-fleming để phân tích tác động của chính sách tài khóa Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top