daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

Mục lục

Trang
Mục lục 1
Lời nói đầu 5
Phần I: TỔNG QUAN 6
I. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia tại Việt Nam và trên thế giới 6
II. Lựa chọn loại bia sản xuất, địa điểm xây dựng, vùng nguyên liệu và thị trường 7
1.Lựa chọn loại bia sản xuất 7
2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy 7
3. Vùng nguyên liệu 8
4. Vùng tiêu thụ sản phẩm 8
5. Nguồn cung cấp điện, nước, lạnh 8
6. Nguồn cung cấp nhiên liệu 9
7. Nguồn nhân lực 9
8. Giao thông vận tải 9
Phần II: Lựa chọn phương pháp sản xuất và dây chuyền công nghệ 10
I. Chọn nguyên liệu 10
1. Malt đại mạch 10
2. Gạo 11
3. Hoa houblon 12
4. Nước 12
5. Nguyên liệu phụ trợ khác 13
II. Chọn phương pháp nấu 14
1. Nghiền nguyên liệu 14
2. Hồ hoá và đường hoá 15
3. Lọc dịch đường 15
4. Nấu hoa 16
5. Lắng trong và làm lạnh dịch đường houblon hoá 16
III. Chọn chủng nấm men và phương pháp lên men 18
1.Chọn chủng giống nấm men 18
2. Lên men sản phẩm bia chai 18
3. Lên men sản phẩm bia hơi 19
IV. Thuyết minh dây chuyền sản xuất 20
1. Nghiền nguyên liệu 21
a. Nghiền malt 21
b. Nghiền gạo 21
2. Quá trình hồ hoá và đường hoá 21
a. Hồ hoá 21
b. Đường hoá 22
3. Lọc dịch đường 23
4. Nấu hoa 24
5. Lắng xoáy 24
6. Lạnh nhanh 25
7. Bão hoà O2 vào dịch lên men 25
8. Cấp nấm men và tiến hành lên men 26
9. Lọc bia 26
10. Tàng trữ và ổn định tính chất của bia thành phẩm 27
11. Hoàn thiện sản phẩm 27
V. Quy trình công nghệ xử lý nước cấp, nước thải 29
1. Xử lý nước cấp 29
2. Xử lý nước thải 29
Phần III: Lập kế hoạch sản xuất và tính cân bằng sản phẩm 31
A. Lập kế hoạch sản xuất 31
B. Tính cân bằng sản phẩm 32
I. Tính cân bằng sản phẩm cho 1000l bia chai 32
1. Tính lượng gạo và lượng malt 32
2. Lượng bã gạo và bã malt 33
3. Lượng nước dùng trong nấu và rửa bã 34
4. Lượng hoa houblon sử dụng 35
5. Các nguyên liệu khác 35
II. Tính cân bằng sản phẩm cho 1000l bia hơi 40
1. Tính lượng gạo và lượng malt 40
2. Lượng bã gạo và bã malt 40
3. Lượng nước dùng trong nấu và rửa bã 41
4. Lượng hoa houblon sử dụng 42
5. Các nguyên liệu khác 43
III. Hoá chất vệ sinh: 47
1. Hóa chất vệ sinh các nồi nấu: 47
2. Hóa chất vệ sinh các thiết bị lên men, tàng trữ bia: 47
Phần IV: Tính và chọn thiết bị 49
I. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng nấu 49
1. Cân, gầu tải 49
2. Máy nghiền 49
3. Nồi hồ hoá 50
4. Nồi đường hoá 50
5. Thùng lọc đáy bằng 51
6. Nồi nấu hoa 53
7. Thùng lắng xoáy 54
8. Thiết bị lạnh nhanh và sục khí 54
9. Thùng nước nấu 55
10. Hệ thống cip nấu 55
II. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng lên men 57
1. Tank lên men 57
2. Thiết bị nhân giống cấp II 58
3. Thiết bị nhân giống cấp I 58
4. Thiết bị rửa men sữa kết lắng 59
5. Thiết bị hoạt hoá men 59
6. Hệ thống cip lạnh: 60
7. Thùng tàng trữ và bão hoà CO2 60
III. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng hoàn thiện 62
1. Thiết bị lọc trong bia 62
2. Thùng tàng trữ và bão hoà CO2 62
3. Hệ thống chiết bock 62
4. Hệ thống chiết chai 63
Phần V: Tính toán nhu cầu năng lượng, nhu cầu nước của nhà máy 66
I. Tính nhiệt lạnh 66
1. Lượng nhiệt lạnh cần cấp cho thiết bị lạnh nhanh 66
2. Lượng nhiệt lạnh cấp cho khu tank lên men 66
a. Lượng nhiệt lạnh cần cung cấp trong giai đoạn lên men chính 66
b. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để hạ nhiệt độ dịch 67
c. Lượng nhiệt lạnh cần cung cấp trong giai đoạn lên men phụ: 68
3. Lượng nhiệt lạnh cấp cho hệ thống cấp men giống 68
a. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để tái sử dụng men kết lắng 68
b. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để nhân men 70
4. Lượng nhiệt lạnh cấp cho phân xưởng hoàn thiện 71
5. Hệ thống lạnh 72
II. Tính hơi 74
1. Lượng hơi cấp cho nồi hồ hoá 74
2. Lượng hơi cấp cho nồi đường hoá 75
3. Lượng hơi cấp cho nồi nấu hoa 76
4. Lượng hơi cấp cho thiết bị đun nóng nước 76
5. Lượng hơi cấp cho phân xưởng hoàn thiện 77
6. Lượng nhiên liệu cho nồi hơi 77
III. Tính nước 79
1. Lượng nước dùng cho phân xưởng nấu 79
2. Lượng nước dùng cho phân xưởng lên men 79
3. Lượng nước dùng cho phân xưởng hoàn thiện 79
4. Lượng nước dùng cho các hoạt động khác của nhà máy 79
IV. Tính điện 81
1. Phụ tải chiếu sáng 81
2. Phụ tải sản xuất 83
3. Xác định các thông số của hệ thống điện 84
4. Tính điện năng tiêu thụ hàng năm 84
a. Điện năng thắp sáng hàng năm 84
b. Điện năng tiêu thụ cho sản xuất hàng năm 85
c. Điện năng tiêu thụ cả năm 85
Phần VI: Tính toán và thiết kế về xây dựng của nhà máy 86
I. Phân tích và lựa chọn địa điểm xây dựng 86
II. Tính toán các hạng mục công trình 87
1. Khu vực sản xuất. 87
2. Kho tàng 88
a. Kho chứa nguyên liệu 88
b. Kho chứa thành phẩm 88
3. Các phân xưởng phụ trợ sản xuất 89
a. Trạm biến áp 89
b. Xưởng cơ điện 89
c. Nhà đặt hệ thống lạnh, hệ thống thu hồi CO2 và cấp khí nén 89
d. Phân xưởng hơi 89
e. Khu xử lý nước cấp 90
g. Khu xử lý nước thải 90
h. Bãi vỏ chai 90
4. Các công trình khác 90
a. Nhà hành chính 90
b. Nhà giới thiệu sản phẩm 91
c. Hội trường 91
d. Nhà ăn, căng tin 91
e. Gara ô tô 91
g. Nhà để xe của nhân viên 91
h. Phòng bảo vệ 91
i. Nhà vệ sinh 91
III. Bố trí các hạng mục công trình 94
IV. Tính toán và đánh giá các thông số xây dựng 95
V. Thiết kế phân xưởng sản xuất chính 96
1. Đặc điểm và cách bố trí các thiết bị trong phân xưởng sản xuất chính 96
2. Thiết kế xây dựng phân xưởng sản xuất chính 96
PHẦN VII. TÍNH KINH TẾ 98
I. Mục đích và ý nghĩa. 98
+ Đảm bảo tính hợp lý trong từng thời điểm kinh tế. 98
II. Nội dung tính toán. 98
1. Vốn đầu tư. 98
a. Tính vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng. 98
b. Tính vốn cho đầu tư và lắp đặt thiết bị. 99
2. Tính giá thành sản phẩm 102
a. Chi phí vận hành 102
d. Giá bán 107
e. Thu nhập trước thuế của dự án 108
3. Dòng tiền và một số chỉ tiêu hiệu quả của nhà máy 108
Phần VIII: VỆ SINH AN TOÀN LAO ĐỘNG 113
I. Vệ sinh 113
1. Vệ sinh cá nhân 113
2. Vệ sinh thiết bị nhà xưởng 113
II. An toàn lao động 114
1. Chống khí độc trong nhà máy 114
2. Chống ồn và rung động 114
3. An toàn khi vận hành thiết bị 114
4. An toàn về điện 115
5. Phòng cháy chữa cháy 115
Kết luận 116
Tài liệu tham khảo chính 118


Lời nói đầu
Bia là một loại đồ uống có độ cồn thấp giàu chất dinh dưỡng có hương thơm đặc trưng,vị đắng dịu lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO2 (4-5g/l) ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn trong bia còn chứa hệ enzyme khá phong phú,đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hóa amylaza giúp con người giải khát một cách triệt để khi uống .Vì vậy bia là loại đồ uống hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới. Được sản xuất từ các nguyên liệu chính là malt đại mạch, hoa hublon... bia đem lại giá trị dinh dưỡng, một lít bia cung cấp 400 – 450kcal, bia có khả năng kích thích tiêu hoá, giúp cơ thể khoẻ mạnh khi dùng với liều lượng thích hợp và đặc biệt còn có tác dụng làm giảm nhanh cơn khát của người uống nhờ đặc tính bão hoà CO2.
Ở Việt Nam, bia xuất hiện chưa lâu lắm (chỉ khoảng 100 năm), ngành công nghiệp sản xuất bia vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng bia ở nước ta ngày càng tăng. Rất nhiều nhà máy cũng như cơ sở sản xuất bia được thành lập trên khắp cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu thị trường cả về chất lượng cũng như số lượng. Hơn nữa bia là một ngành công nghiệp có nhiều đóng góp to lớn cho ngành kinh tế quốc dân vì nó là ngành sản xuất đem lại lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, và là nguồn thu quan trọng cho ngân sách quốc gia.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế, mục tiêu đề ra và lợi ích của việc phát triển công nghệ sản xuất bia nên việc xây dựng thêm các nhà máy bia với cơ cấu tổ chức chặt chẽ cùng các thiết bị công nghệ hiện đại để cung cấp cho người tiêu dùng các loại bia có chất lượng cao, giá thành phù hợp là vô cùng cần thiết.
Hiện nay có rất nhiều loại bia khác nhau như bia vàng, bia đen,bia đỏ,bia nồng độ cồn cao ,thấp…trong các loai bia trên phân thành bia chai,bia lon,bia hơi với những đặc điểm, hương vị khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu của nhân dân.Ở nước ta bia vàng được sử dụng nhiều hơn cả.
Trong bản đồ án này em trình bày thiết kế nhà máy bia năng suất 45triệu lít/năm .Trong đó 70% là bia chai và 30% là bia hơi với lượng gạo

thay thế là 20%.Đây là nhà máy có năng suất trung bình nếu được trang bị và tổ chức tốt sẽ có khả năng phát triển tốt và có khả năng mở rộng quy mô sản suất.

Phần I: TỔNG QUAN
I. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia tại Việt Nam và trên thế giới
Trong các loại đồ uống giải khát hiện nay bia rất được ưa chuộng, được phổ biến rộng rãi trên thế giới và sản lượng tiêu thụ lớn và ngày càng tăng. Ở các nước phát triển như Đức, Đan Mạch, Mỹ... ngành công nghiệp sản xuất bia rất phát triển, sản lượng bia của Đức, Mỹ đã đạt trên 10 tỷ lít/năm. Công nghệ sản xuất bia cũng như sản phẩm bia của các nước này đã thâm nhập vào thâm nhập vào thị trường của rất nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Mức tiêu thụ bia bình quân ở các nước này khá cao khoảng 100 lít/người/năm.
Bia xâm nhập vào nước ta sau thời kì Pháp xâm lược năm 1858. Nhà máy bia đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam do một người chủ tư bản Pháp xây dựng ở Hà Nội năm 1890. Bia được sản xuất lúc đó nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội và kiều dân Pháp ở Việt Nam. Có thể nói được rằng ở miền Bắc nước ta đến năm 1990 chỉ có nhà máy bia lớn là nhà máy bia Hà Nội. Từ sau năm 1990 thì sản xuất bia bắt đầu phát triển nhanh và mạnh. ngành bia Việt nam đã có những bước nhảy vọt. Với cơ chế mới, ngành sản xuất và kinh doanh bia đã có nhiều những thuận lợi và cơ hội phát triển.Hiện nay các nhà máy bia đã xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh trong cả nước, sản lượng của các nhà máy cũng ngày càng tăng. Hiện nay tổng năng suất của các nhà máy bia trong cả nước lên tới trên 1,7 ti lít/năm nhà máy bia Hà Nội đã đạt trên 100 triệu lít/năm và đang tiếp tục tăng năng suất tới 200 triệu lít/năm vào năm 2010, năng suất của nhà máy bia Sài Gòn đã đạt trên 350 triệu lít/năm và dự kiến sẽ là 780 triệu lít/năm vào năm 2010. Bên cạnh đó rất nhiều thương hiệu bia ngoại đã xuất hiện ở nước ta như Tiger, Heineken... Mức tiêu thụ bia bình quân ở Việt Nam hiện còn thấp khoảng 20 lít/người/năm và sẽ hứa hẹn nhiều tiềm năng để ngành sản xuất bia phát triển.

II. Lựa chọn loại bia sản xuất, địa điểm xây dựng, vùng nguyên liệu và thị trường
1.Lựa chọn loại bia sản xuất
Hiện nay ở Việt Nam lượng bia vàng được tiêu thụ mạnh nhất.Do đó em lựa chọn em lựa chọn loại bia vàng với 70% là bia chai và 30% là bia hơi với 20% lượng gạo thay thế.Đây là laọi bia có chất lượng khá cao có thể dùng để xuất khẩu nếu đáp ứng được những yêu cầu kĩ thuật đặt ra .
Sản phẩm bia sản xuất ra phải đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn sau:
* Các chỉ tiêu cảm quan:
- Độ bọt: Khi rót bia ra cốc, bia phải có bọt trắng mịn, từ đáy cốc luôn có các bọt khí li ti nổi dần lên bề mặt. Chiều cao lớp bọt > 2cm, thời gian giữ bọt 5 – 15 phút.
- Mùi và vị: Bia phải có độ đắng đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ của hoa houblon, không quá nhạt, không có mùi vị lạ.
- Màu sắc và độ trong: Bia phải có màu vàng rơm sáng óng ánh, trong suốt, không được có cặn hay vẩn đục.
* Các chỉ tiêu hoá học:
- Độ cồn: 4,6 ± 0,2
- Hàm lượng đường sót: 1 – 2%
- Hàm lượng CO2: 4,5 – 5 g/l
- Hàm lượng diacetyl: ≤ 0,2 mg/l
- Chất khoáng: 0,14 – 0,38%
- Đạm tổng: 3,5 – 5 g/l
- Este: 15 – 50 mg/l
- Aldehyt: 10 – 15 mg/l
2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy
Địa điểm được lựa chọn cần đáp ứng được yêu cầu sau:
- Phù hợp với qui hoạch chung của tỉnh, thành phố.
- Gần nguồn cung cấp nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
- Thuận tiện về mặt giao thông.
- Đảm bảo các nguồn điện, nước, nhiên liệu.
- Nguồn nhân lực không quá khan hiếm.
Dựa vào những yêu cầu trên em chọn địa điểm xây dựng nhà máy nằm trong khu công nghiệp Khánh An, thuộc huyện Yên khánh, tỉnh Ninh Bình. Đây là một khu công nghiệp mới được thành phố quy hoạch để xây dựng các nhà máy thực phẩm có diện tích rộng và đang tiếp tục được phát triển, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội. Các khu dân cư và đô thị xung quanh đang được xây dựng và mở rộng.
3. Vùng nguyên liệu
Các nguyên liệu chính để sản xuất bia là malt đại mạch và hoa huoblon.Malt có thể nhập từ các nước như Đức, Úc,trung quốc... Hoa houblon nhập từ Tiệp Khắc dưới dạng cao hoa và hoa viên. Nguyên liệu thay thế là gạo có thể mua ngay trong tỉnh hay mua từ trong tỉnh và các tỉnh lân cận Hưng Yên,Nam Định, Thái Bình với giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo vận chuyển về nhà máy chủ yếu bằng ô tô.
Trong nhà máy còn thiết kế một hệ thống lấy nước từ giếng khoan xử lý lọc và làm mềm nước dùng cho nấu bia và các hoạt động khác của nhà máy.
4. Vùng tiêu thụ sản phẩm
Bia của nhà máy sản xuất ra được cung cấp cho các cửa hàng nội tỉnh và các tỉnh lân cận như Hưng Yên,Thái Bình ,Thanh hóa, Nam Định, Hà Nam ... Sản phẩm sau chiết chai, chiết bock được chuyên chở bằng ô tô.
5. Nguồn cung cấp điện, nước, lạnh
Nguồn điện: Sử dụng điện lưới của mạng lưới điện quốc gia chạy qua khu vực. Mạng lưới điện này cung cấp 24/24 giờ trong ngày, nhưng để đề phòng sự cố mạng lưới, nhà máy bố trí một trạm biến thế và sử dụng thêm máy phát điện dự phòng.
Nguồn nước: nước được lấy từ hệ thống giếng khoan. Trong nhà máy nước được dùng vào các mục đích khác nhau: xử lý nguyên liệu, nước nấu nguyên liệu, nước rửa chai, nước vệ sinh thiết bị, vệ sinh nhà máy... Nước nấu bia cần đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu cho công nghệ sản xuất bia. Do đó nước phải đi qua một hệ thống xử lý đúng kỹ thuật trước khi cấp cho sản xuất.
Bên cạnh đó cần xây dựng khu xử lý nước thải để xử lý nước thải của nhà máy tránh gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh.
Nhà máy cũng cần đặt hệ thống lạnh, hệ thống thu hồi CO2 và cấp khí nén phù hợp với công suất của nhà máy đủ để cấp lạnh cho hoạt động sản xuất của nhà máy. Hệ thống lạnh có thể sử dụng tác nhân lạnh là NH3 hay Freon, chất tải lạnh sử dụng nước glycol hay nước muối.
Ngoài ra còn có khu chứa chất tẩy rửa,khử trùng như xút,HNO3…
6. Nguồn cung cấp nhiên liệu
Nhiên liệu sử dụng trong nhà máy là cho nồi hơi phục vụ cho các mục đích khác nhau như nấu nguyên liệu, thanh trùng... Nhà máy sử dụng nhiên liệu là than.
7. Nguồn nhân lực
Địa điểm xây dựng nhà máy cách không xa các khu dân cư, gần các tuyến giao thông nên có nguồn nhân lực dồi dào. Các cán bộ, kỹ sư có trình độ tổ chức chuyên môn phải được đào tạo đủ trình độ quản lý, điều hành. Các công nhân có thể tuyển chọn lao động phổ thông, học nghề ở các vùng dân cư xung quanh để đảm bảo được yêu cầu về nơi ở, sinh hoạt.
8. Giao thông vận tải
Nhà máy nằm gần trục giao thông nên thuận tiện cho vận chuyển nguyên nhiên vật liệu đến nhà máy, và vận chuyển sản phẩm phân phối cho các đại lý, cửa hàng tiêu thụ bằng đường bộ.

- Chất thải và nước thải từ nhà máy cần được xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường.
- Đường đi, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải của nhà máy cần được thường xuyên quét dọn, kiểm tra.
II. An toàn lao động
Bảo hộ an toàn lao động cũng là một khâu quan trọng trong sản xuất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người lao động và tuổi thọ thiết bị. Đối với nhà máy sản xuất bia, cần quan tâm tới một số điểm quan trọng sau đây:
1. Chống khí độc trong nhà máy
- Khí độc trong nhà máy bia chủ yếu là CO2 được sinh ra từ quá trình lên men và NH3 từ hệ thống lạnh.
- Khói thải lò hơi: để hạn chế tác hại do khói thải lò hơi gây ra cho môi trường xung quanh, cần lắp đặt hệ thống ống khói cao trên 10m để khuếch tán khói lên cao, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
2. Chống ồn và rung động
Tiếng ồn và rung động ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của công nhân, gây ra mệt mỏi, ảnh hưởng tới thính giác, dẫn đến sự kém tập trung, giảm khả năng làm việc. Do đó, cần có biện pháp khắc phục:
- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để sửa chữa máy móc kịp thời.
- Khi lắp các phận, nếu có thể thì nên lắp các tấm đệm có độ đàn hồi để chống rung.
3. An toàn khi vận hành thiết bị
- Các thiết bị chịu áp như lò hơi, máy nén, bình nạp CO2 ... cần được kiểm tra định kỳ, vận hành cẩn thận, đúng hướng dẫn.
- Các thiết bị khác cũng cần được kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện hỏng hóc.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các đường ống, van, đồng hồ đo... để kịp thời xử lý sự cố.
- Công nhân khi vận hành phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, không bỏ vị trí khi đang làm việc, thực hiện nghiêm túc chế độ giao ca.
4. An toàn về điện
Trong quá trình sản xuất, công nhân luôn phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị sử dụng điện, do đó cần chú ý:
- Phải thực hiện tuyệt đối nội quy an toàn về điện để tránh xảy ra sự cố hay tai nạn. Cách điện tốt các phần mang điện, đặc biệt là tại các khu vực có độ ẩm cao và nhiều nước như phân xưởng lên men, phân xưởng hoàn thiện sản phẩm...
- Bố trí các đường dây cách xa tầm tay hay lối đi lại của người sản xuất. Bố trí cầu dao điện hợp lý để có thể ngắt mỗi khi có sự cố.
5. Phòng cháy chữa cháy
Mỗi phân xưởng đều phải có thiết bị chữa cháy, đặt ở vị trí hợp lý để có thể dễ tìm khi có sự cố.








Kết luận
Trong những thức uống giải khát hiện nay thì bia là sản phẩm được ưa chuộng và dùng phổ biến trên toàn thế giới, sản xuất bia đem lại lợi nhuận kinh tế cao và đây cũng chính là động lực thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất bia ngày càng phát triển. Lịch sử ngành bia ở nước ta tuy chưa lâu song với quy mô và sức phát triển hiện nay đã khẳng định công nghiệp sản xuất bia là một ngành kinh tế quan trọng có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế quốc dân và còn nhiều tiềm năng để phát triển. Chính vì vậy thiết kế nhà máy bia là một yêu cầu phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Nhà máy sản xuất bia theo công nghệ lên men hiện đại bao gồm nhiều phân xưởng với các máy móc, trang bị hiện đại. Do đó thiết kế một nhà máy bia hoàn chỉnh với đầy đủ các bộ phận là một công việc rất phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian và phải có kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực. Điều này cũng nói lên rằng thiết kế nhà máy bia là một yêu cầu và cũng là điêu kiện cần thiết để rèn luyện kỹ năng và tiếp cận gần hơn với công nghiệp sản xuất thực phẩm và đặc biệt là ngành công nghệ sản xuất các sản phẩm lên men.
Trong đồ án này em có nhiệm vụ thiết kế nhà máy bia với năng suất 45 triệu lít/năm, trong đó sản xuất 70 % là bia chai và 30% làlít bia hơi. Sử dụng 20% nguyên liệu thay thế là gạo, dịch đường đi lên men có nồng độ chất khô 12˚Bx ứng với bia chai và 10,5˚Bx ứng với bia hơi.
Nội dung đồ án gồm các phần chính sau:
Phần I: Tổng quan
Phần II: Chọn phương pháp sản xuất và thuyết minh dây chuyền công nghệ
Phần III: Lập kế hoạch sản xuất và tính cân bằng sản phẩm
Phần IV: Tính và chọn thiết bị
Phần V: Tính toán nhu cầu nhiên liệu, năng lượng, nhu cầu nước của nhà máy
Phần VI: Tính toán và thiết kế xây dựng
Phần VII: Tính toán kinh tế
Phần VIII: Vệ sinh và an toàn lao động
Sáu bản vẽ:
Sơ đồ dây chuyền công nghệ (A1)
Mặt bằng, mặt cắt nhà sản xuất chính (A1)
Mặt bằng, mặt cắt khu tank lên men (A1)
Mặt bằng nhà hoàn thiện sản phẩm (A1)
Tổng mặt bằng nhà máy (A1)
Cấu tạo tank lên men (A1)
Quá trình làm đồ án đã giúp em có thêm nhiều hiểu biết về công nghệ sản xuất bia theo công nghệ hiện đại, một ngành sản xuất hiện vẫn còn là tiềm năng và hứa hẹn phát triển ở nước ta.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top