tuananh_1807_c8

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

Ket-noi.com kho tài liệu miễn phớ

- 4 -

Phần i mở đầu
Bia là loại đồ uống giải khát mát, bổ được chế biến từ Malt đại mạch, gạo, hoa houblon và nước. Dịch đường sau lên men có hương thơm vị đắng đặc trưng do các chất trong nguyên liệu mang lại. Sản phẩm này chứa độ cồn thấp , nhiều CO2 nên có tác dụng giải khát, được nhiều người ưu chuộng.
Bia ra đời cách đây 7000 năm trước công nguyên. Nhưng mãi đến năm 1875 nhà bác học Pháp Louis Pasteur khám phá và khẳng định nấm men là loại vi sinh vật duy nhất mà hoạt động của nó đã làm nên quá trình lên men bia, mở ra một bước ngoặt mới cho công nghệ sản xuất bia.
Công nghệ sản xuất bia du nhập vào Việt nam và được sử dụng phổ biến là khá muộn so với các nước trên thế giới. Mặc dù vậy sản lượng cũng như chất lượng không ngừng được nâng lên trong những năm gần đây: năm 1990 là 100 triệu lit, 1997 là 670 triệu lit, đến nay bình quân đầu người khoảng 10 lít/người/năm, là khá bé so với các nước phát triển trên thế giới như: Mĩ, Hà lan ...( khoảng 130-200lit/người/năm). Vì vậy việc xây dựng một nhà máy bia với năng suất phù hợp và chất lượng đảm bảo là cần thiết,chắc chắn đạt hiệu quả kinh tế cao.









Phần ii lập luận kinh tế - kĩ thuật

Nhu cầu về bia của người dân ngày càng tăng nên việc xây dựng một nhà máy bia là rất cần thiết. Trước đây ở nước ta bia được xem như một loại đồ uống cao cấp, nhưng giờ đây khi cuộc sống đã được cải thiện thì nhu cầu về bia đã trở nên bình thường. Nó là loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao và thích hợp với mọi tầng lớp.
Tuy có những khó khăn về nguồn nguyên liệu chính sản xuất bia là malt và hoa houblon nhưng ta đã dùng nguyên liệu thay thế (gạo: chiếm 30ữ40%) malt nên giá thành được giảm đáng kể trong khi đó chất lượng vẫn bảo đảm, được thị trường chấp nhận. Như vậy một nhà máy bia sẽ đưa lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng ngân sách quốc gia.

1.Chọn địa điểm xây dựng nhà máy
Dựa vào nguyên tắc chọn địa điểm xây dựng và thực tế hiện nay tui chọn địa điểm xây dựng nhà máy bia tại thị xã Sơn Tây. Với dân số trên 1 triệu người, trong khi đó chỉ có một nhà máy bia (Thanh Tùng năng suất 10 triệu lít/năm. Nên không thể đáp ứng nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng( hiện nay Sơn Tây vẫn tiêu thụ một lượng lớn bia ngoại tỉnh).
ở đây diện tích rộng, dân cư đông đúc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao nên nhu cầu về bia rất lớn. Mặt khác địa điểm này nằm trên quốc lộ 32, nên thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu, nhiên liệu cũng như vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ.cả ở các vùng phụ cận.

2.Đặc điểm thiên nhiên vị trí cần xây dựng
Tình hình địa chất ổn định, mặt bằng phẳng khô ráo. Thời tiết nắng nóng kéo dài, kết hợp với gió Tây Nam oi bức nên yêu cầu tiêu thụ lớn rất phù hợp để xây dựng một nhà máy bia.



3.Nguồn cung cấp nguyên liệu
a. Nguyên liệu chính để sản xuất
Malt đại mạch và hoa houblon là hai loại nguyên liệu chính để sản xuất bia. Hai nguyên liệu này có thể nhập từ nước ngoài như Pháp, úc, Đan Mạch, Đức thông qua ngoại thương về cảng hay đường bộ.
b. Nguyên liệu thay thế
Nhà máy sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế là 30%. Gạo có thể nhập từ địa phương trong nước như: An Giang, Thái Bình...
c.Các nguyên liệu phụ
Men giống: sử dụng nấm men chìm Saccharomyces Carlsbergensis đã được nuôi cấy huấn luyện và thuần hoá để có thể lên men ở nhiệt độ cao.
Các chất sát trùng: Cloramin ,cồn,axit, NAOH, KMnO4 . . .

4.Nguồn cung cấp nguyên liệu
a.Nguồn nước
Trong sản xuất bia cần một lượng nước lớn và phải đạt yêu cầu kỹ thuật. Nhà máy sẽ sử dụng nước của công ty cấp nước thị xã Son Tây, ngoài ra cần khoan giếng để chủ động trong sản xuất và giảm giá thành sản phẩm .
b.Nguồn điện
Sử dụng nguồn điện quốc gia là chính. Nhưng đề phòng khi mất điện mà không làm gián đoạn quá trình xản xuất cần có nhà máy phát điện đủ công suất sử dụng cho toàn nhà máy.
c.Nguồn hơi
Dùng hơi nước bão hoà từ lò hơi của nhà máy. Nguyên liệu đốt lò hơi có thể dùng: than, than được mua ở Quảng Ninh và chuyển về qua cảng sông hoặc
đường bộ.
d.Nguồn lạnh
Dùng máy có tác nhân lạnh là NH3, chất tải lạnh là rượu 30%.

5.Giao thông vận tải
Nhà máy được xây dựng cạnh trục đường chính, nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm đến các vùng phụ cận cũng như ngoại tỉnh.



6.Môi trường
Địa điểm xây dựng cụ thể khô ráo sạch sẽ, môi trường không bị ô nhiễm để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khoẻ của công nhân, người dân xung quanh, đồng thời nhà máy cũng phải đảm bảo vệ sinh như: xử lý nước thải, chất thải rắn, khói lò. . .

7.Nguồn nhân lực
Là một tỉnh đang phát triển, đội ngũ trí thức, công nhân lành nghề rất phong phú. Chắc chắn đáp ứng được nhân lực cho nhà máy

8.Thị trường tiêu thụ
thầy cô khoa kinh tế và khoa xây dựng công nghiệp.Em xin chân thành cảm
ơn thầy giáo Nguyễn Đình Thưởng đã trực tiếp hưóng dẫn và giúp đỡ em trong suốt thời gian làm đồ án này .Do thời gian có hạn và còn thiếu kinh
nghiệm trong thực tế nên đồ án có thiếu xót ,em mong các thầy cô thông
cảm và chỉ bảo thêm để đồ án được hoàn thiện hơn.Em xin chân thành
Thank tất cả các thầy cô và các bạn .
Hà Nội ngày 22 tháng 5 năm 2005
Sinh viên
Trần Sỹ Nho
























MụC LụC
Phần Trang
Phần I .Mở Đầu………………………………………………………1
Phần II. Lập Luận Kinh Tế – Kĩ Thuật ………………………………2
1.Chọn địa điểm xây dựng nhà máy …………………………………2
2.Đặc điểm thiên nhiên vị trí cần xây dựng…………………………..2
3.Nguồn cung cấp nguyên liệu……………………………………….2
4.Nguồn cung cấp nguyên liệu……………………………………….3
5.Giao thông vận tải………………………………………………….3
6.Môi trường………………………………………………………….3
7.Nguồn nhân lực……………………………………………………..4
8.Thị trường tiêu thụ…………………………………………………..4
Phần III . Chọn Và Thuyết Minh Dây Truyền Công Nghệ……………5
A.Chọn Nguyên Liệu…………………………………………………5
1.Malt đại mạch………………………………………………………5
2.Gạo…………………………………………………………………6
3.Hoa houblon………………………………………………………..6
4.Nước………………………………………………………………..7
5.Nấm men bia………………………………………………………..8
B.Dây Truyền Công Nghệ………………………………………………9
-Sơ đồ công nghệ nấu bia………………………………………………9
-Thuyết Minh Dây Truyền Công Nghệ…………………………………10
A.Phân Xưởng Nấu ……………………………………………………..10
1.Nghiền nguyên liệu…………………………………………………...10
2.Nấu và đường hoá nguyên liệu………………………………………..11
3.Lọc trong dịch đường…………………………………………………13
4.Đun sôi dịch đường với hoa houblon………………………………….13
5.Lắng xoáy……………………………………………………………..14
6.Làm lạnh nhanh dịch đường…………………………………………...14
B.Phân Xưởng Lên Men………………………………………………….15
I.Chọn phương pháp lên men…………………………………………….15
1.Theo thiết bị…………………………………………………………...15
2.Theo chủng nấm men…………………………………………………16


II.Chọn cách lên men……………………………………………16
1.Lên men liên tục ……………………………………………………..16
2.Lên men gián đoạn……………………………………………………16
III.Lên Men……………………………………………………………….17
1.Chuẩn bị men giống……………………………………………………17
2.Lên men bia…………………………………………………………….18
C.Phân Xưởng Hoàn Thiện………………………………………………..20
1.Lọc trong bia……………………………………………………………20
2.Bão hoà CO2…………………………………………………………….21
3.Hoàn thiện sản phẩm……………………………………………………21
4.Thu hồi và xử lý CO2…………………………………………………...23
5.Vệ sinh thiết bị…………………………………………………………23
6.Đánh giá chất lượng bia………………………………………………..23
C.Tính Cân Bằng Sản Phẩm………………………………………………25
I.Tính cân bằng sản phẩm cho bia hơi……………………………………25
II.Tính cân bằng sản phẩm cho bia chai………………………………….28
D.Tính Nguyên Liệu Phụ Dùng Cho Sản Xuất……………………………31
Phần IV.Lập Kế Hoạch Sản Xuất………………………………………….32
Phần V.Tính Và Chọn Thiết Bị……………………………………………34
V.1.Thiết bị trong khâu chuẩn bị nguyên liệu……………………………..35
V.2.Thiết bị trong khâu đường hoá nguyên liệu…………………………...37
V.3.Thiết bị trong khâu xử lý dịch đường sau nấu hoa…………………….40
V.4.Tính toán thiết bị trong phân xưởng lên men…………………………42
V.5.Tính toán thiết bị trong phân xưởng hoàn thiện………………………47
V.6.Các thiết bị phụ khác………………………………………………….50
Phần VI. Tính Hơi – Nước - Điện – Lạnh…………………………………51
I.Tính hơi cho nhà máy……………………………………………………51
II.Tính lạnh cho nhà máy………………………………………………….55
III.Tính nước cho nhà máy………………………………………………...60
IV.Tính điện tiêu thụ cho nhà máy…………………………………………62
Phần VII. Tính Toán Xây Dựng ………………………………………….70
I.Giới thiệu chung…………………………………………………………..70
II.Thiết kế tổng mặt bằng nhà máy…………………………………………74
I.Nhiệm vụ và yêu cầu thiết kế tổng mặt bằng nhà máy…………………...74
II.Thiết kế tổng mặt bằng nhà máy theo nguyên tắc phân vùng…..……….75
III.Mặt bằng khu sản xuất chính…….……………………………………..77
IV.Thuyết minh các phân xưởng phụ trợ…………………………………..79
V.Các công trình phục vụ sinh hoạt………………………………………..81
Phần VIII. Tính Toán Kinh Tế……………………………………………..85
A.Mục đích và ý nghĩa…………………………………………………….85
B.Nội Dung Phần Tính Toán Kinh Tế……………………………………..85
I.Vốn đầu tư cho nhà máy…………………………………………………85
II.Đánh giá chỉ tiêu kết quả và hiệu quả…………………………………...92
Phần IX .Vệ Sinh Và An Toàn Lao Động………………………………….97
I.Vệ sinh……………………………………………………………………97
II.Bảo hộ và an toàn lao động………………………………………………98
Phần X.Kết Luận…..………………………………………………………100
Phần Tài Liệu Tham Khảo………………………………………………..101

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:

Các chủ đề có liên quan khác

Top