daigai

Well-Known Member
LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI

Máy thái lát củ nghệ
Thiết kế máy
Cơ khí. Nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Một trong những chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay là công nghiệp hóa nông nghiệp. Đưa thiết bị máy móc vào phục vụ nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất và giảm nhẹ sức lao động cho người nông dân là vấn đề có ý nghĩa thực tiễn cao. Hiện nay việc dồn điền đổi thửa đang diễn ra rộng rãi trên rất nhiều địa phương như Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc... Việc dồn điền đổi thửa đã mang đến nhiều cơ hội cho người nông dân có thể sản xuất nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn việc độc canh cây lúa như hiện nay. Hiện nay cây nghệ là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Các sản phẩm từ nghệ như tinh bột nghệ dùng trong mỹ phẩm, bột nghệ dùng trong công nghiệp thực phẩm làm gia vị... Nhưng vấn đề chế biến nghệ đang gặp khó khăn do quy trình sản xuất vẫn rất thủ công năng suất không cao đặc biệt là khâu cắt thái. Chính vì vậy em cùng nhóm đã chọn đề tài: “Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ” nhằm khảo sát về nhu cầu sử dụng máy, chế tạo máy giúp các hộ nông dân, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ nâng cao năng lực để phát triển bền vững và giảm sức lao động cho bà con nông dân. Hơn nữa, vận dụng các kiến thức mình đã được học tại trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng để tính toán các chi tiết máy và lập quy trình công nghệ gia công chi tiết điển hình của máy để làm quen với công việc của một kỹ sư chế tạo máy.
MỤC LỤC
LỜI NÓI ĐẦU................................................................................................................. i CAM ĐOAN................................................................................................................... ii MỤC LỤC ..................................................................................................................... iii DANH SÁCH CÁC BẢNG, HÌNH VẼ. .........................................................................v
TỔNG QUAN VỀ MÁY THÁI NGHỆ ..................................................1 Tổng quan về máy chế biến thực phẩm.....................................................................1 Tổng quan về vấn đề nghiên cứu máy thái nghệ. ......................................................1
1.2.1 Lý do chọn đề tài. ...................................................................................................1 1.2.2 Mục đích cần đạt được của đề tài. ..........................................................................8 1.2.3 Các phương pháp tiếp cận và nghiên cứu...............................................................8 1.2.4 Giới thiệu về máy chế biến thực phẩm.................................................................10 1.2.5 Khảo sát nhu cầu sử dụng máy.............................................................................12 1.2.6 Khả năng ứng dụng thực tiễn của đề tài. ..............................................................13
CỞ SỞ LÝ THUYẾT, TÍNH TOÁN CỦA ĐỀ TÀI .............................14 Nghiên cứu về các loại vật liệu trong gia công cơ khí. ...........................................14 2.1.1 Vật liệu kim loại. ..................................................................................................14 2.1.2 Vật liệu phi kim loại. ............................................................................................16 Tìm hiểu công nghệ gia công chi tiết điển hình . ....................................................19 2.2.1 Công nghệ gia công chi tiết dạng trục..................................................................19 2.2.2 Công nghệ gia công chi tiết dạng hộp. .................................................................21 Phân tích các vấn đề liên quan đến quá trình cắt gọt nông sản. ..............................23 2.3.1 Cơ sở vật lý của quá trình cắt thái. .......................................................................23
iii
DUT-LRCC

2.3.2 Áp suất cắt thái riêng............................................................................................26 2.3.3 Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cắt thái. ..................................................27 2.3.4 Năng lượng cắt thái và công cắt thái riêng...........................................................34 2.3.5 Các trị số đó có thể xác định bằng thực nghiệm...................................................37
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy thiết kế...........................................................41 2.4.1 Nguyên lý làm việc...............................................................................................41 KẾT QUẢ KIỂM TRA, NGHIÊN CỨU, TÍNH TOÁN.......................42 Tính toán bộ phận cung cấp năng lượng, tính bộ truyền đai...................................42 3.1.1 Lựa chọn phương án thiết kế. ...............................................................................42 3.1.2 Tính toán bộ phận cung cấp năng lượng . ............................................................43 3.1.3 Tính chọn sơ bộ đai. .............................................................................................45 Tính toán động học, động lực học Trục chính, Ổ lăn..............................................50 3.2.1 Tính toán thiết kế trục chính.................................................................................50 3.2.2 Tính toán chọn ổ lăn. ............................................................................................58 3.2.3 Sơ đồ cấu tạo máy thái nghệ.................................................................................62 Thiết kế khung máy, các bộ phận chứa và thùng thái. ............................................63 3.3.1 Phần khung máy. ..................................................................................................63 3.3.2 Phần máng chứa liệu.............................................................................................65 3.3.3 Phần thùng thái. ....................................................................................................66 Giới thiệu các bộ phận chính của máy ....................................................................69 3.4.1 Khung máy. ..........................................................................................................69 3.4.2 Dao thái.................................................................................................................70 3.4.3 Bộ phận cấp liệu và đẩy liệu.................................................................................71 3.4.4 Động cơ và bộ phận truyền động..........................................................................73 Hướng dẫn lắp ráp và sử dung máy.........................................................................75 3.5.1 Các bước lắp ráp máy. ..........................................................................................75 3.5.2 Hướng dẫn sử dụng máy.......................................................................................77
iv
DUT-LRCC

Những hỏng hóc thường gặp và biện pháp khắc phục. ...........................................77 3.6.1 Những hỏng hóc thường gặp khi vận hành. .........................................................77 3.6.2 Những biện pháp khắc phục và sửa chữa khi máy bị hỏng hóc. ..........................77 KẾT LUẬN ...................................................................................................................78 TÀI LIỆU THAM KHẢO .............................................................................................79 PHỤ LỤC
DANH SÁCH CÁC BẢNG, HÌNH VẼ.
Bảng 2. 1 Mối quan hệ giữa lực cắt và độ dịch chuyển của dao ..........................24
Bảng 3. 1 Thông số động cơ .................................................................................45 Bảng 3. 2 Thông số đai .........................................................................................46 Bảng 3. 3 Bảng thông số bộ truyền đai.................................................................49 Bảng 3. 4 Bảng vật liệu làm trục ..........................................................................50 Bảng 3. 5 Thông số ổ lăn ......................................................................................60
Hình 1. 1 Cánh đồng nghệ đỏ .................................................................................2 Hình 1. 2 Người dân trồng nghệ đỏ giới thiệu với khách về cây nghệ đỏ..............2
v
DUT-LRCC

Hình 1. 3 Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người........4 Hình 1. 4 Nghệ sau khi được rửa sạch và cạo vỏ ...................................................6 Hình 1. 5 Tinh bột nghệ thu được cuối cùng ..........................................................7 Hình 1. 6 Bột nghệ vàng .........................................................................................7 Hình 1. 7 Hình ảnh thái nghệ, gừng bằng tay dùng dao thường.............................8 Hình 1. 8 Hình ảnh thái nghệ, gừng bằng tay dùng dao chuyên dùng ...................9 Hình 1. 9 Máy thái thân cây chuối..........................................................................9 Hình 1. 10 Máy cắt thái củ quả.............................................................................10 Hình 1. 11 Máy cắt thái củ quả.............................................................................11 Hình 1. 12 Máy nghiền nghệ tươi.........................................................................11
Hình 2. 1 Một số chi tiết dạng trục điển hình .......................................................19 Hình 2. 2 Một số chi tiết dạng hộp thường gặp ...................................................21 Hình 2. 3 Tác dụng cắt thái của lưỡi dao..............................................................24 Hình 2. 4 Thí nghiệm cắt thái của Gơriatskin V.P. ..............................................25 Hình 2. 5 Tác dụng cắt trượt giảm chiều rộng lát thái..........................................26 Hình 2. 6 Sơ đồ quá trình cắt thái bằng lưỡi dao..................................................27 Hình2.7 Góccắtthái..........................................................................................27 Hình 2. 8 Đồ thị phụ thuộc của lực cắt với độ thái sâu .......................................28 Hình 2. 9 Đồ thị phụ thuộc giữa áp suất cắt thái riêng và vận tốc dao thái.........28 Hình 2. 10 Vận tốc của điểm M trên cạnh sắc lưỡi dao .......................................29 Hình 2. 11 Phân tích các lực tác động giữa lưỡi dao và vật thái ..........................30 Hình 2. 12 Đồ thị phụ thuộc của δ và N ...............................................................31 Hình 2. 13 Góc kẹp và điều kiện kẹp....................................................................32 Hình 2. 14 Đồ thị phụ thuộc của q và W%...........................................................34 Hình 2. 15 Sơ đồ chức năng lượng cắt thái............................................................35 Hình 2. 16 Xét đoạn dao thái  S với góc quay dθ ..............................................36
vi
DUT-LRCC

Hình 2. 17 Các đồ thị phụ thuộc ...........................................................................37 Hình 2. 18 Sơ đổ quá trình tạo thành lát thái........................................................38 Hình 2. 19 Sơ đồ nguyên lý máy thái nghệ ..........................................................41
Hình 3. 1 Máy thái dùng động cơ điện
Hình 3. 2 Máy thái chạy động cơ xăng.
Hình 3. 3 Đồ thị biểu hiện sự phụ thuộc của
Hình 3. 4 Khoảng cách giữa các đoạn trục
Hình 3. 5 Biểu đồ momen của trục
Hình 3. 6 Ổ bi (a), ổ đũa (b)
Hình 3. 7 Ổ đỡ (a), ổ chặn (b), ổ đỡ chặn (c)
Hình 3. 8 Ổ một dãy (a), ổ hai dãy (b)
Hình 3. 9 Sơ đồ cấu tạo của máy thái nghệ.
Hình 3. 10 Hình chiếu đứng khung máy
Hình 3. 11 Hình chiếu cạnh khung máy
Hình 3. 12 Hình chiếu bằng khung máy
Hình 3. 13 Cấu trúc mối hàn
Hình 3. 14 Hình chiếu phễu chứa liệu
Hình 3. 15 Hình chiếu phần trong thùng thái . 67 Hình 3. 16 Hình chiếu phần ngoài thùng thái. 69
Hình 3. 17 Khung máy
Hình 3. 18 Dao thái
Hình 3. 19 Phễu dẫn nguyên liệu Hình 3. 20 thanh đẩy liệu
Hình 3. 21 Trục
Hình 3. 22 Puly đai
Hình 3. 23 khung máy
70
70
72
72
74
74
75
vii
42
43 q, Act, Pt với v 44 52 54 59 59 59 62 63 64 64 65 66


Hình 3. 24 lắp động cơ vào khung máy 75 Hình 3. 25 lắp, luli, dây đai vào khung máy 76 Hình 3. 26 Lắp hộp bảo vệ, dao, phễu vào máy 76
viii


Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
TỔNG QUAN VỀ MÁY THÁI NGHỆ Tổng quan về máy chế biến thực phẩm.
các doanh nghiệp Việt Nam là không ngừng tăng cường vai trò của mình trong dây chuyền cung ứng và chuỗi giá trị của ngành thực phẩm để vừa cung cấp nhiều sản phẩm có chất lượng hơn, đồng thời gia tăng giá trị xuất khẩu hàng nông sản-thực phẩm Việt
Hiện nay vấn đề chế biến thực phẩm sau thu hoạch nhằm bảo đảm giá trị sản phẩm cũng như ổn định thu nhập của người nông dân còn gặp nhiều khó khăn. Lý do chính là
1.2.1 Lý do chọn đề tài.
Nước ta là một nước nông nghiệp lâu đời cây trồng chính là lúa nước và một số cây trồng khác với quy mô sản xuất nhỏ lẻ mang lại hiệu quả kinh tế thấp. Hiện nay dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã chủ trương tạo ra những vùng chuyên canh cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Trong đó cây nghệ là một cây trồng mang lại hiểu quả

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, có thời tiết, thổ nhưỡng phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây nông nghiệp. Từ nhiều năm nay, sản phẩm nông nghiệp không những đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới với chất lượng cao, sản lượng lớn. Nhiều mặt hàng có giá trị xuất khẩu chiếm giữ vị thế cao trên thế giới như điều và hồ tiêu đứng thứ nhất, gạo và cà phê đứng thứ hai thế giới... Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam năm 2017 đạt hơn 30 tỷ USD.Tuy nhiên, do hạn chế về năng lực chế biến và xuất khẩu của doanh nghiệp nên việc ký kết được các đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn; doanh thu từ xuất khẩu còn thấp do khâu sản xuất, chế biến còn thô sơ, chưa có thương hiệu và phải chia sẻ qua nhiều khâu trung gian. Do đó, điều quan trọng đối với
Nam ra thị trường thế giới.
các loại máy phục vụ quá trình chế biến có giá thành cao không phù hợp với quy mô sản xuất chủ yếu là nhỏ lẻ của nước ta hiện nay. Vì vậy vấn đề cần đặt ra bây giờ là phát triển các loại máy chế biến bảo quản sau thu hoạch có giá thành và chất lượng hợp lý với quy mô sản xuất hiện nay . Để không chỉ các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ mà ngay cả các hộ gia đình cũng có thể sử dụng chủ động cho vấn đề chế biến bảo quản sau thu hoạch tránh hiện tượng được mùa mất giá đang phổ biến hiện nay.
Tổng quan về vấn đề nghiên cứu máy thái nghệ.

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
kinh tế cao cho người nông dân. Tại một số địa phương cây nghệ đã giúp người nông dân thoát cùng kiệt vươn lên khá giả.
Tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, một cây trồng mới đang được đông đảo bà con thâm canh trong những năm gần đây, đó chính là cây nghệ đỏ. Một trong những nguyên liệu quan trọng phục vụ ngành dược phẩm, thực phẩm.
Hình 1. 1 Cánh đồng nghệ đỏ
Hiệu quả kinh tế mà cây nghệ đỏ này đem lại, đã giúp nhiều hộ dân ở xã Chí Tân, huyện Khoái Châu làm giàu trên chính đồng đất quê hương mình.Trước đây, diện tích đất ven sông, bãi bồi hay thậm chí đất trong đê của bà con nhân dân huyện Khoái Châu thường được sử dụng trong việc thâm canh các cây hoa màu truyền thống như: Lạc, ngô, đậu tương....
Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao, trong khi công sức lao động bỏ ra nhiều. Cũng từ đó, Hội nông dân xã Chí Tân đã thí điểm trồng thử nghiệm cây nghệ đỏ. Bởi nghệ đỏ có nhiều công dụng, và là nguyên liệu quan trọng trong ngành dược phẩm.
Hình 1. 2 Người dân trồng nghệ đỏ giới thiệu với khách về cây nghệ đỏ
SVTH: Nguyễn Văn Định-Lớp 13C1b GVHD: TS.Tào Quang Bảng 2 Lê Xuân Hoàng-Lớp 13C1b
DUT-LRCC

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
Mới đây, anh Trịnh Văn Hưng, Giám đốc công ty cổ phần Newlife Việt Nam, một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm chiết xuất từ nghệ đã trở về địa phương, giúp bà con mở rộng sản xuất, tư vấn kĩ thuật miễn phí, bao tiêu đầu ra...
Anh Hưng cho biết, sau khi mời nhiều nhà khoa học về nghiên cứu và kiểm nghiệm chất lượng nghệ tại huyện Khoái Châu, điều mà anh Hưng và người dân nơi đây vui mừng khi kết quả khảo nghiệm cho thấy, hàm lượng cucurmin trong nghệ đỏ trồng tại Khoái Châu cao hơn nhiều lần so với các vùng thổ nhưỡng khác, tương tự ở huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa.
Mỗi sào bắc bộ cho thu nhập trên 20 triệu đồng/năm, tính ra, người dân thu lời trên 500 triệu đồng/ha. Đây là mức thu nhập không hề nhỏ đối với bất kỳ người nông dân ở vùng quê nào.
Cách đây hai năm, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên ở nước ta sản xuất thành công Nano Curcumin – đây được coi là bước đột phá mới trong y học hiện đại, là hoạt chất tiêu biểu nhất cho thế hệ các chất chống ung thư mới ở Việt Nam. Chính vì vậy, kết quả khảo nghiệm chất lượng nghệ tại Khoái Châu, đã mở ra một hướng đi mới, bền vững, không chỉ giúp nhiều hộ dân nơi đây phát triển kinh tế, mà còn giúp nhiều người bệnh có thể được tiếp cận với nguồn nghệ dược phẩm có hàm lượng cucurmin cao.
Hiện nay, diện tích thâm canh nghệ đỏ của bà con xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã tăng từ một vài sào bắc bộ lên tới trên dưới 10ha.
Mỗi sào bắc bộ cho thu nhập trên 20 triệu đồng/năm, tính ra, người dân thu lời trên 500 triệu đồng/ha. Đây là mức thu nhập không hề nhỏ đối với bất kỳ người nông dân ở vùng quê nào.
Người dân huyện khoái Châu nói riêng, và nhiều nơi khác nói chung, đang tiếp tục kỳ vọng vào sự hợp tác của công ty cổ phần Newlife Việt Nam với người dân địa phương, trong việc hỗ trợ giống, kĩ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Để bà con có thể mở rộng hơn nữa vùng nguyên liệu, phục vụ cho việc chiết xuất các dược phẩm có xuất sứ từ thiên nhiên
Từ xa xưa con người đã biết đến nghệ không chỉ là một loại gia vị dùng hàng ngày mà nó còn có công dụng chữa bênh rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng thường xuyên. Do có tác dụng tốt nhưng không phải môi trường địa lý nào cũng có thể trồng loại cây nông nghiệp này được. Vì vậy người xưa đã nghĩ ra cách bảo quản nghệ là làm nghệ bột
SVTH: Nguyễn Văn Định-Lớp 13C1b GVHD: TS.Tào Quang Bảng 3 Lê Xuân Hoàng-Lớp 13C1b
DUT-LRCC

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
để có thể mang đi, lưu trữ dùng dần hay buôn bán. Trong một số năm trở lại đây, khoa học công nghệ phát triển con người đã phát hiện ra tinh bột nghệ.
Công dụng, tác dụng của tinh bột nghệ:
Chứa thành phần hoạt chất Curcumin cao, tinh bột nghệnguyên chất được chiết xuất từ củ nghệ tươi có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp.
Những tác dụng chính của tinh bột nghệ:
Nói đến tác dụng của curcumin chứa trong nghệ thì trước hết là nhắc đến khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và chống khuẩn hiệu quả. Nhờ đặc tính này mà tinh bột nghệ có tác dụng hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh và bảo vệ tốt cho sức khỏe con người. nó giúp ngăn chặn và chữa các bệnh về dạ dày, hành tá tràng, gan và các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp, viêm toàn thân.... Ngoài ra còn chống các bệnh về ngoài da như: vẩy nến, ban đỏ hệ thống, các vết mụn và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, đẩy lùi bệnh parkinson, trầm cảm, những cơn đau đầu.
Hình 1. 3 Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người
- Tinh bột nghệ còn giúp đào thải, phá ứ huyết, loại bỏ những chất độc có trong cơ thể con người, nhất là phụ nữ vừa mới sinh con xong. Nó giúp phá ứ huyết, tăng lượng hồng cầu đã bị mất đi trong quá trình sinh nở, tăng khả năng miễn dịch trong cơ thể và tránh bị nhiễm trùng. Sự co bóp tử cung, đẩy khí âm, huyết độc ra bên ngoài giúp cho phụ nữ mau chóng lấy lại sức khỏe, cũng chính vì đặc điểm này mà trong khi mang thai không nên dùng tinh bột nghệ.
SVTH: Nguyễn Văn Định-Lớp 13C1b GVHD: TS.Tào Quang Bảng 4 Lê Xuân Hoàng-Lớp 13C1b
DUT-LRCC

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
- Những người đang gặp phải tình trạng tăng cân quá độ cũng thường tìm đến với tinh bột nghệ. Tác dụng của tinh bột nghệ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa có bên trong cơ thể giúp chị em giảm cân đi một cách nhanh chóng và an toàn. Có nhiều sản phẩm cũng giúp giảm cân hiệu quả như so với nghệ thì kém an toàn hơn do khả năng dễ bị mất nước cơ thể và có nguy cơ bị đau dạ dày cao sau khi giảm được cân.
- Đặc biệt, tinh bột nghệ còn rất tốt cho làn da của phái đẹp. Curcumin trong tinh bột nghệ không chỉ giúp đẩy lùi sắc tối melanin gây nám da, sạm da và tàn nhang, cho bạn là da trắng hồng hào. Mà bên cạnh đó, nó còn điều chỉnh lượng bã nhờn tiết ra, tẩy các tế bào chết. loại bỏ các vết sừng trên da, giúp đẩy lùi và ngăn chặn sự hình thành mụn. Làm liền các vết sẹo do mụn gây ra và loại bỏ các vết thâm do mụn để lại.
- Ngoài ra, tinh bột nghệ còn giúp giải độc gan cho những người thường hay sử dụng bia rượu và giảm tới 50% hệ quả do chất nicotin gây ra cho phổi. Giảm hàm lượng cholesterol độc hại có trong máu và có khả năng chống lại chứng xơ vữa động mạch. Uống tinh bột nghệ thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm được các nguy cơ có thể gây ra ung thư đường ruột.
- Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tìm ra các biện pháp có thể sử dụng chất curcumin có trong tinh bột nghệ để làm giảm và chữa trị các căn bệnh về ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,...
Từ những lợi ích và công dụng hữu hiệu mà tinh bột nghệ mang lại thì chẳng có lý do gì mà chúng ta không sử dụng nó để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình. Chỉ đơn giản là uống, đắp mặt nạ hay sử dụng tinh bột nghệ như một loại gia vị là đã giúp bạn tránh khỏi được rất nhiều bệnh, tăng cường miễn dịch mà lại có được một làn da đẹp như mong muốn.
Tinh bột nghệ là tinh chất được chiết xuất ra từ củ nghệ vàng có thành phần chính là chất curcumin. Đây là chất đã được Bộ Y tế kiểm định và xác nhận đạt trình độ tinh khiết trên 92% vượt mức tiêu chuẩn quốc tế là 90%. Chất curcumin này đóng vai trò chủ chốt trong việc xác định công dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe của con người.
Một số phương pháp sản xuất tinh bột nghệ và nghệ bột.
Phương pháp làm tinh bột nghệ nguyên chất cần chuẩn bị những nguyên, vật liệu sau:
SVTH: Nguyễn Văn Định-Lớp 13C1b GVHD: TS.Tào Quang Bảng 5 Lê Xuân Hoàng-Lớp 13C1b
DUT-LRCC

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
- Nghệ tươi (nên chọn loại nghệ ta,củ nhỏ vàng thẫm,có chứa hàm lượng curcumin cao hơn)
- Máy xay nghệ
- Màng lọc (có thể sử dụng vải màn, hay loại vải xô mỏng) Cách tiến hành như sau:
Nghệ tươi cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch để ráo nước
Hình 1. 4 Nghệ sau khi được rửa sạch và cạo vỏ
Thái nhỏ nghệ và cho vào máy xay, xay nhuyễn kèm với một lượng nước nhỏ. Sau đó cho ra lọc bằng màng lọc, lọc nhiều lần cho tới khi nước trong mà không có cặn.
Hòa nước cốt nghệ với một chút nước sau đó để lắng cho tới khi lớp tinh nghệ đọng lại thành lớp ở dưới đáy bình
Gạn bỏ phần nước phía trên sau đó thu được phần tinh nghệ, cho vào một ít nước sau đó đun sôi và ta thu được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất.
Phơi hay sấy khô ta được loại tinh bột nghệ còn vón thành từng cục. Cuối cùng là xay lại thành bột mịn ta được tinh bột nghệ nguyên chất.
SVTH: Nguyễn Văn Định-Lớp 13C1b GVHD: TS.Tào Quang Bảng 6 Lê Xuân Hoàng-Lớp 13C1b
DUT-LRCC

Thiết kế và chế tạo máy thái lát củ nghệ
Hình 1. 5 Tinh bột nghệ thu được cuối cùng
Phương pháp làm bột nghệ nguyên chất cần chuẩn bị những nguyên, vật liệu sau:
- Nghệ tươi (nên chọn loại nghệ ta,củ nhỏ vàng thẫm)
- Máy thái nghệ
Cách tiến hành như sau:
- Nghệ tươi cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch để ráo nước
- Thái nghệ củ thành các lát mỏng
- Phơi khô
- Nghiền thành bột
Hình 1. 6 Bột nghệ vàng
3.4.4 Động cơ và bộ phận truyền động.
❖ Động cơ.
Được lắp ngay trên giá đỡ của máy để làm giảm diện tích chiếm chỗ của máy. Trục nhận chuyển động từ động cơ thông qua bộ truyền đai. Bộ truyền đai có ưu điểm là nhẹ, làm việc êm dịu, tránh được hiện tượng quá tải cho máy.
❖ Trục chính + Nhiệm vụ:
Là trục lắp và quay cùng đĩa dao
+ Cấu tạo:
Trục làm bằng thép có đường kính lớn nhất là 22 mm, đây là trục mang đĩa dao, một đầu có tiện ren và có then để lắp đĩa dao một đầu liên kết với puli đai nhờ then. Để đỡ trục ta dùng 2 gối đỡ liên kết với khung máy.
Đầu trục có ta rô ren M14 để gắn đĩa dao bằng đai ốc, phay rãnh then để sử dụng then khi liên kết trục với đĩa dao. Phần gắn với đĩa dao được thiết kế phần nhỏ hơn lỗ trên đĩa dao để thuận tiện lắp ghép. Khi lắp ráp trục với đĩa dao là lắp ráp lỏng có độ hở, độ hở này cần căn chỉnh bằng các bạc lót bán nguyệt để căn chỉnh độ đồng tâm của đĩa dao khi quay.
Trục chính chỉ chịu lực uốn do dây đai sinh ra khi chạy, tuy nhiên lực uốn này là rất nhỏ do dây đai thường chùng để máy dễ chạy.Ngoài ra trục chính còn chịu tác dụng của mô men xoắn do trong quá trình cắt, tuy nhiên do đặc thù của cắt thái sắn không có tính đàn hồi nên khả năng sinh ra phản lực gần như rất nhỏ, ổ trục là các vòng bi loại 205 có khả năng chịu lực tốt do trọng lượng của đĩa dao và lực cắt đột ngột của dao gây ra.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top