Tải miễn phí
Thực hành, giải bài tập môn Công nghệ chế biến lương thực
------------------
Baøi 1 : Xaùc ñònh ñoä aåm, khoái löôïng tuyeät ñoái, dung troïng,
khoái löôïng rieâng cuûa thoùc
1. Xác định độ ẩm của thóc:
1.1 Định nghĩa:
Độ ẩm thóc là hàm lượng nước có trong hạt thóc.
1.2 Ý nghĩa:
Đối với các loại thóc thì độ ẩm là một tiêu chuẩn chất lượng quan trọng nhất và
được quan tâm đầu tiên. Độ ẩm thóc ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản, quá trình xay
xát thóc đến tỷ lệ gạo thu được …
Việc xác định độ ẩm thường được thực hiện bằng máy đo độ ẩm nhanh. Tuy nhiên
kết quả không chính xác lắm, có thể chấp nhận trong trường hợp thu mua tại các hộ nông
dân. Khi đem xác định trong phòng thí nghiệm, thông thường người ta dùng phương pháp
sấy đến trọng lượng không đổi.
1.3 Nguyên tắc:
Sấy khô một lượng thóc của mẫu phân tích (đã được nghiền nhỏ, mịn) trong tủ sấy
có nhiệt độ 1300
C trong thời gian khoảng 40 phút.
1.4 Dụng cụ, hóa chất:
- Cân phân tích.
- Máy nghiền hay cối xay cà phê.
- Rây kim loại kích thước lỗ 0,5-0,8mm.
- Chén sấy.
- Tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ 1050
C và 1300
C
- Bình hút ẩm.
- Kẹp gắp
- Khay inox nhỏ
1.5 Tiến hành:
Lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu: lấy 100g thóc trải đều lên khay. Dùng que
gạt chia theo đường chéo. Sau đó lấy hạt ở hai phần đối diện, đem cân và lấy 50g thóc,
mẫu này đem phân tích.
Sau khi lấy mẫu phân tích thì đem nghiền nhỏ 50g thóc này trên máy nghiền hay
cối xay cà phê.
Phần nghiền được cho qua rây kim loại. Công đoạn nghiền và rây thóc phải làm
nhanh để tránh sai số do sự bốc hơi nước của thóc.
Lấy phần thóc đã nghiền qua rây đem cân lấy 5g cho vào chén sấy (đã được sấy
khô và biết trọng lượng).
Sau đó cho chén sấy vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 1300
C trong 40 phút.
Lấy chén ra để trong bình hút ẩm khoảng 15 phút và cân.
1.6 Tính kết quả:
Link download cho các bạn
Thực hành, giải bài tập môn Công nghệ chế biến lương thực
------------------
Baøi 1 : Xaùc ñònh ñoä aåm, khoái löôïng tuyeät ñoái, dung troïng,
khoái löôïng rieâng cuûa thoùc
1. Xác định độ ẩm của thóc:
1.1 Định nghĩa:
Độ ẩm thóc là hàm lượng nước có trong hạt thóc.
1.2 Ý nghĩa:
Đối với các loại thóc thì độ ẩm là một tiêu chuẩn chất lượng quan trọng nhất và
được quan tâm đầu tiên. Độ ẩm thóc ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản, quá trình xay
xát thóc đến tỷ lệ gạo thu được …
Việc xác định độ ẩm thường được thực hiện bằng máy đo độ ẩm nhanh. Tuy nhiên
kết quả không chính xác lắm, có thể chấp nhận trong trường hợp thu mua tại các hộ nông
dân. Khi đem xác định trong phòng thí nghiệm, thông thường người ta dùng phương pháp
sấy đến trọng lượng không đổi.
1.3 Nguyên tắc:
Sấy khô một lượng thóc của mẫu phân tích (đã được nghiền nhỏ, mịn) trong tủ sấy
có nhiệt độ 1300
C trong thời gian khoảng 40 phút.
1.4 Dụng cụ, hóa chất:
- Cân phân tích.
- Máy nghiền hay cối xay cà phê.
- Rây kim loại kích thước lỗ 0,5-0,8mm.
- Chén sấy.
- Tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ 1050
C và 1300
C
- Bình hút ẩm.
- Kẹp gắp
- Khay inox nhỏ
1.5 Tiến hành:
Lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu: lấy 100g thóc trải đều lên khay. Dùng que
gạt chia theo đường chéo. Sau đó lấy hạt ở hai phần đối diện, đem cân và lấy 50g thóc,
mẫu này đem phân tích.
Sau khi lấy mẫu phân tích thì đem nghiền nhỏ 50g thóc này trên máy nghiền hay
cối xay cà phê.
Phần nghiền được cho qua rây kim loại. Công đoạn nghiền và rây thóc phải làm
nhanh để tránh sai số do sự bốc hơi nước của thóc.
Lấy phần thóc đã nghiền qua rây đem cân lấy 5g cho vào chén sấy (đã được sấy
khô và biết trọng lượng).
Sau đó cho chén sấy vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 1300
C trong 40 phút.
Lấy chén ra để trong bình hút ẩm khoảng 15 phút và cân.
1.6 Tính kết quả:
Link download cho các bạn
You must be registered for see links