Thực phẩm chức năng là những loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể người mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống ôxy hóa, chất xơ và một số thành phần khác. Thực phẩm chức năng được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau như: nhóm có tác dụng chống ôxy hóa (vitamin C, E, betacaroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho...); nhóm sản phẩm có tác dụng thay thế bổ sung các nội tiết cả ở nam lẫn nữ; nhóm sản phẩm mang tính thích nghi sinh học như các loại sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa... nhóm có tác dụng tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư... Độ tin cậy đối với thực phẩm chức năng rất khác nhau với từng loại và từng nhóm. Để xác định được loại thực phẩm bạn lựa chọn thuộc loại nào, bạn cần có kiến thức để hiểu được những thông tin ghi trên sản phẩm về cấu trúc, chức năng của sản phẩm, có lợi cho sức khỏe như thế nào. Và một điều quan trọng là bạn nên thảm khảo ý kiến của các nhà chuyên môn xem sản phẩm đó có thích hợp với bạn?