1. Sữa chua



Do phai trai qua qua trinh lên men, nên trong sua chua có chua nhieu vi khuan co lợi co tac dụng bảo ve duong ruột, ngan ngua sản sinh ra cac loai nấm mốc co hai cho cơ thể.



Ngoài ra, trong mot số loại sua chua còn chứa khuan sua (vi khuẩn axit lactit) co tac dụng huu hieu trong qua trinh tạo bạch cau trong máu.



2. Khoai lang



Tăng cường suc de kháng cho da. Da la mot thành viên trong “doi quân” bảo ve co thể chống lai nhung tác hại co hoc và sinh học. Đồng thoi da cũng là “buc rem” ngăn ngừa va chong lại sự xam nhap của vi khuẩn, siêu vi khuẩn, mam benh vào cơ thể.



Vitamin A co tac dụng quan trong trong quá trình hinh thanh các mô lien ket ở da, giup da khoẻ mạnh, săn chắc, nang cao khả năng mien dich cho toàn cơ thể. Cach tot nhất để co nguon vitamin A la tan dụng những thuc pham sẵn có trong tu nhiên chứa β-caroten (tiền vitamin A), ma khoai lang là thuc pham rất giàu β-caroten.



3. Trà



Phòng chong vi khuẩn gây cúm. Theo nghien cuu của các hoc gia khoa mien dich trường dai hoc Havard, nhung nguoi uống 5 tach hồng trà hang ngay và liên tuc trong 2 tuần, co the sản sinh ra nhieu chất interferon khang doc tố nhiều hon gap 10 lần nhung nguoi không uống trà.



Loại protit co tac dụng phòng chong cac bệnh truyền nhiem nay cũng co tac dụng huu hieu trong phòng chong cam cúm. Đồng thoi tra cũng giúp giam ngo độc thức ăn, nhiễm trung vet thương, tê phù chân, lao phổi, sot ret…Va tất nhiên tra xanh cũng co tac dụng tương tự.



4. Canh gà



Thuốc “my vi” trị cảm cúm. Trong qua trinh xào nấu thit ga giải phóng cysteine va chất tương tu loai thuốc acetylcysteine trong dieu trị bệnh viem phe quản, ngoài ra do mặn của canh ga cũng co tac dụng làm giảm, tieu dom do trong no chua chất tương tu thanh phần thuốc trị ho. Hieu qua hơn khi nau canh gà cho them hanh tây hay tỏi.



5. Thịt bò



Bổ sung kem va tăng cường miễn dịch. Kem co trong thuc pham vô cung quan trọng, có the thuc đẩy qua trinh sản sinh bach cầu trong máu, đồng thoi giup kháng độc tố, vi khuan có hai xam nhập vao co thể. Neu co thể thiếu kem se làm tăng nguy co nhiễm các benh truyen nhiễm đặc biet la cảm cúm. Nen an nhiều thịt bo vua giữ ấm cho co thể vừa phong ngua cảm cúm.



6. Nấm



“Trợ thủ” dac luc cho bạch cau chong cảm cúm. Hien nay các nhà khoa hoc đã tìm ra nguyen nhân tại sao nấm trong quan niệm của cha ông ta ngày trước là loại thuc pham miễn dịch hiệu quả? Đó là, ăn nấm giúp đẩy nhanh qua trinh sinh sản và hoạt động của bạch cầu, lam tang khả năng mien dich của cơ thể.



7. Cá và cac loai sò



Bổ sung selenium( Se) và phòng chống độc tố. Theo nghien cuu của các chuyên gia Anh, bổ sung đầy đủ selenium sẽ giúp co the sản sinh ra nhieu protein co tac dụng tang cuong miễn dịch, giúp thanh lọc các vi khuan gây bệnh cúm. Selenium chủ yếu có trong: con hàu, tôm cua, ngao sò, cá… Trong cá hồi có chua nhieu Omega-3 giúp máu san sinh ra các tế bào chong cam cúm, nang cao khả năng mien dich cho cơ thể.



8. Tỏi



Garlicin trong tỏi giúp chong cac bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn. Theo kết quả thực nghiệm cua cac chuyên gia Anh, trong khi nấu ăn cho thêm tỏi sẽ giảm 2/3 kha nang mắc cảm cúm. Những người mắc bệnh kết tràng hay viêm ruột thường xuyên ăn tỏi sống, bệnh tình ngày càng có xu hướng thuyên giảm. Kiến nghị, mỗi ngày nên ăn tỏi sống hay nêm tỏi vào thức ăn để phòng cúm A/H1N1.



9. Yến mạch và lúa mạch



Antioxidant trong yến mạch và lúa mạch co tac dụng chống oxy hoá. Trong 2 loại thuc pham này có chua nhieu chất xơ, đặc biet la β glucan, co tac dụng chống lại vi khuan và chống oxy hoá tốt, tang cuong khả năng mien dich của co the và giúp nhanh lành vết thương. Ngoài ra còn giúp thuốc kháng sinh phát huy tac dung nhanh chóng và hiệu quả.



Theo dantri/sina
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top