Lời khuyen huu ích giúp “day lui” cảm giác nay la hãy han che sử dung cac nhóm thuc pham sau trong thuc đơn hàng ngày:
1. Cac mon rán
Ở nhiệt độ cao, chat beo trong dầu mo se kết hợp voi thuc phẩm tạo thanh cac chất khó tiêu hoá, gay day bụng, khó tiêu. Đối voi nhung người mắc benh ve đường ruột, viec thuong xuyên ăn do an chiên, rán se cang làm tình trang benh trở nên trầm trọng.
2. Thuc pham cay
Các thuc pham cay có chua mot chất kích thich ma sau khi vao da dày, chất nay co thể làm “te liet” hoạt động tiet dich và men tiêu hoá. Qua trinh tiêu hoá thuc an sẽ tro nen khó khăn hơn.
Những nguoi mac các bệnh như: viêm loet da dày, phù nề, viêm thuc quan hãy tránh xa loai thực phẩm nay vi chúng có the gay chảy máu.
3. Sôcôla
Sôcôla tốt cho suc khoẻ nhưng neu an quá nhiều, luong duong trong sôcôla se chuyen hoá thành chất béo. Chat beo dư thừa khong chi tích tụ, lam day thêm các mo mo trong co the mà con lam hạn chế kha nang tiêu hoá cua da dày, từ do de gây đầy bụng, khó tiêu.
4. Thuc pham có vị chua
Hầu het cac thực pham co vị chua như: cam, quýt, ca chua… đều rất giau vitamin C. Nhưng thực chất, vitamin C lai khong có tác dung doi với he tieu hoá.
Dạ day co chứa sẵn axit va các men tiêu hoá. Viec an nhiều thuc pham có vị chua, nhat la vào lúc doi co thể làm luong axit trong dạ day tang lên đột ngột, gây cam giac đau cồn ruot va sau đó la truong bụng neu an no (do dich vị không du vi đã bị tiet ra quá nhiều trước đó).
5. Thuc an giàu tinh bột
Các loại ngũ cốc, lua mach hay một so loai thực phẩm giau tinh bột sẽ thanh “ganh nặng” của he tieu hoá nếu luong nap vào quá nhiều. Hàm luong tinh bột khi khong duoc cơ thể hap thu hết sẽ “tich tu” tại dạ dày, gây nen cam giác đầy bụng, khó tiêu
Theo Dân trí/sina