minhtran0397
New Member
Chia sẻ miễn phí cho các bạn tài liệu: Thực trạng và chất lượng xuất khẩu sản phẩm thủy sản Việt Nam
Nguyễn Duy DanhĐại Học Kinh Tế Quốc Dân
2
Phần I
Thực trạng và chất lượng xuất khẩu thủy sản ở VIỆT NAM
1.Thực Trạng và chất lượng xuất khẩu thủy sản
1.1. Các sản phẩm thủy sản chủ yếu
Nếu như thời kỳ 1985-1995, chúng ta phải dựa vào một sản phẩm chủ yếu
là tôm đông lạnhTừ năm 1995 trở đi, tỷ lệ tôm đông giảm, các sản phẩm tăng
nhanh như cá đông lạnh các loại, mực và bạch tuộc đông lạnh và phơi khô. Đến
nay tôm đông vẫn còn là sản phẩm xuất khẩu số một với tổng trị giá xuất khẩu
tăng lên rất nhanh từ 59 triệu USD năm 1985 lên 775 triệu USD năm 2001,
nhưng tỷ trọng đã giảm đi 34% so với cách đây 15 năm. Điều đáng chú ý là
trứoc đây các sản phẩm cá ít được chú ý thì gần đây các sản phẩm cá đông lạnh,
cá tưới, cá phi-lê được chú trong hơn. Hiện nay giá trị xuất khẩu cá đông đã
chiếm tỷ trọng 20%. Năm 2001 mực khô đã trở thành một mặt hàngười xuất
khẩu lớn thứ 3 đạt 144 triệu USD.
Bảng 1: Xuất khẩu thuỷ sản năm 2004 theo từng mặt hàng
năm 2003
năm 2004
Cỏc mặt hàng
Sản lượng
Giỏ trị
Sản lượng
Giỏ trị
Bạch tuộc đông lạnh
20583.48
35183937
35688.49
71103642
Cá đông lạnh
74093.14
221947692
165596.3
464727235
Cá khô
12906.8
36844382
14755.54
47916251
Cá ngừ
14475.71
58592912
20783.76
55054959
Mực đông lạnh
21069.73
80707667
26726.62
96517102
Mực khô
18109.76
153809866
9793.97
65420451
Ruốc khô
2743.67
3802902
6927.17
5208457
Các mặt hàng khác
211505,45
1186596396
280271.9
805948097
Tổng số 375490.7
1777485754
560543.8
1611896194
Nguồn : Trung tâm thị trường KHKT về kinh tế thuỷ sản-Bộ thuỷ sản
Năm 1998 dến 1999, các mặt hàng thuỷ sản giá trị gia tăng mới chiếm 17-
18% thì nay đã hơn 30% trong tổng số sản phẩm xuất khẩu. Nhiều doanh
nghiệp tỷ trọng này chiếm 50%. Đây là kết quả của chủ trương đổi mới công
nghệ chế biến thuỷ sản xuất khẩu và tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm
Trong xu thế phát triển đó, Việt nam chúng ta cũng đã từng bước gia nhập vào nền kinh tế thế giới noi chung và đã xuất đi nhiều nước với nhiều mặt hàng khác nha
Dành riêng cho anh em Ketnooi, bác nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Nhóm Mods sẽ gửi tài liệu cho bạn qua hòm tin nhắn nhé.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí source: content/getpagecontent?id=376522&pageNumber=2&documentKindID=1
Nguyễn Duy DanhĐại Học Kinh Tế Quốc Dân
2
Phần I
Thực trạng và chất lượng xuất khẩu thủy sản ở VIỆT NAM
1.Thực Trạng và chất lượng xuất khẩu thủy sản
1.1. Các sản phẩm thủy sản chủ yếu
Nếu như thời kỳ 1985-1995, chúng ta phải dựa vào một sản phẩm chủ yếu
là tôm đông lạnhTừ năm 1995 trở đi, tỷ lệ tôm đông giảm, các sản phẩm tăng
nhanh như cá đông lạnh các loại, mực và bạch tuộc đông lạnh và phơi khô. Đến
nay tôm đông vẫn còn là sản phẩm xuất khẩu số một với tổng trị giá xuất khẩu
tăng lên rất nhanh từ 59 triệu USD năm 1985 lên 775 triệu USD năm 2001,
nhưng tỷ trọng đã giảm đi 34% so với cách đây 15 năm. Điều đáng chú ý là
trứoc đây các sản phẩm cá ít được chú ý thì gần đây các sản phẩm cá đông lạnh,
cá tưới, cá phi-lê được chú trong hơn. Hiện nay giá trị xuất khẩu cá đông đã
chiếm tỷ trọng 20%. Năm 2001 mực khô đã trở thành một mặt hàngười xuất
khẩu lớn thứ 3 đạt 144 triệu USD.
Bảng 1: Xuất khẩu thuỷ sản năm 2004 theo từng mặt hàng
năm 2003
năm 2004
Cỏc mặt hàng
Sản lượng
Giỏ trị
Sản lượng
Giỏ trị
Bạch tuộc đông lạnh
20583.48
35183937
35688.49
71103642
Cá đông lạnh
74093.14
221947692
165596.3
464727235
Cá khô
12906.8
36844382
14755.54
47916251
Cá ngừ
14475.71
58592912
20783.76
55054959
Mực đông lạnh
21069.73
80707667
26726.62
96517102
Mực khô
18109.76
153809866
9793.97
65420451
Ruốc khô
2743.67
3802902
6927.17
5208457
Các mặt hàng khác
211505,45
1186596396
280271.9
805948097
Tổng số 375490.7
1777485754
560543.8
1611896194
Nguồn : Trung tâm thị trường KHKT về kinh tế thuỷ sản-Bộ thuỷ sản
Năm 1998 dến 1999, các mặt hàng thuỷ sản giá trị gia tăng mới chiếm 17-
18% thì nay đã hơn 30% trong tổng số sản phẩm xuất khẩu. Nhiều doanh
nghiệp tỷ trọng này chiếm 50%. Đây là kết quả của chủ trương đổi mới công
nghệ chế biến thuỷ sản xuất khẩu và tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm
Trong xu thế phát triển đó, Việt nam chúng ta cũng đã từng bước gia nhập vào nền kinh tế thế giới noi chung và đã xuất đi nhiều nước với nhiều mặt hàng khác nha
Dành riêng cho anh em Ketnooi, bác nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Nhóm Mods sẽ gửi tài liệu cho bạn qua hòm tin nhắn nhé.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí source: content/getpagecontent?id=376522&pageNumber=2&documentKindID=1