Trứng gà nói riêng và các loại trứng nói chung đều rất tốt. Trứng cung cấp đủ các acid amin cần thiết với tỷ lệ cân đối. Chính vì trứng có tính bổ cao nên có nhiều người không hiểu đã ăn quá nhiều, gây phản tác dụng. Ăn trứng nhiều có thể gây tăng huyết áp. Những người yếu gan không nên ăn nhiều trứng, tuy nhiên, vẫn có thể ăn nhưng với lượng ít và nên uống thuốc bổ gan kèm theo. Người bình thường không nên ăn quá 4 quả trứng gà trong 1 tuần.
Riêng trứng vịt lộn còn chứa nhiều chất đạm và nội tiết tố kích thích chuyển hóa trong cơ thể con người. Dù trứng có nhiều lớp ngăn cách với môi trường bên ngoài, nhưng cũng có thể nhiễm ký sinh trùng hay vi khuẩn gây bệnh.
Vì thế, bạn không nên ăn trứng sống (kể cả đánh kem), không ăn trứng hỏng vì có thể bị ngộ độc. Tốt nhất là ăn trứng luộc lòng đào (cho thẳng trứng vào nước nóng già rồi đun sôi vài phút, lòng trắng sẽ chín và lòng đỏ vừa chín tới) vì khi ở dạng lòng đào các vi khuẩn bị diệt hết nhưng các vitamin không bị nhiệt phá hủy.