Tré là món ăn riêng biệt của người Huế. Tré có hai loại: Tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm. Tuy gọi là tré bò nhưng vẫn phải có thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua. Còn tré heo màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và cũng gói bằng lá chuối.



Nguyên liệu:



- 500gr thịt đầu heo

- 200gr thịt ba rọi

- 2 muỗng riềng

- Tiêu, muối, gừng củ, nước mắm, bột ngọt



Cách làm:



Thịt đầu heo rửa sạch đem luộc chín, thái thật mỏng, xắt nhỏ. Thịt ba rọi rửa sạch, luộc và thái mỏng như thịt đầu heo. Trộn 2 loại thịt và gia vị nói trên sao cho vừa ăn.



Vật liệu gói: một mớ lá ổi, dây rạ hay dây lá chuối.



Cắt giấy nilon vuông bằng bàn tay, bỏ thịt vào nilon vắt chặt lại, mở ra gói vào lá ổi và gói vuông lại như cục nem lớn. Lấy lá chuối cuốn lại một lớp theo chiều dài của lá, rồi lấy lá chuối lớn gói lại vuông vức.



Cắt dây rạ dài chừng 2-3 tấc, buộc chung quanh bó tré và cột chúm hai đầu các cọng rạ lại bằng lạt hay bằng dây thun. Để tré trong vài ngày là có thể ăn được.



Ăn kèm với tỏi tươi hay tỏi chua.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top