Nguyên liệu :
- Cây rau cải Trung Quốc, ít nhiều thì tùy nhé, tạm gọi cho khoảng 1 kg
- Nước mắm ngon đủ để làm mặn rau, khoảng nửa bát con
- Tỏi vài củ bự
- Tương ớt loại cay tự nhiên, không phải loại đã pha chế ngọt
- Nửa thìa soup giấm
- Lọ, hũ ngâm dưa
- Đôi găng tay bằng ni nông, dùng một lần vứt đi
Làm rau :
- Nếu là ở nhà hàng thì họ muối nhiều nên để nguyên cả cây, để khi họ cắt ra đĩa nhỏ thì nó còn nguyên hình xếp bằng bặn cho đẹp mắt, còn mình ăn ít thì tách các bẹ rời nhau, phơi ra cho hơi se, không có nắng cũng không sao, để rau khỏi nhiều nước quá.
- Rửa sạch rau, để thật khô nước ( rửa rồi mới phơi khô sợ để mất vệ sinh, bụi bặm vào )
- Xếp các bẹ rau vào với nhau, cắt thành khúc khoảng 4cm
Trộn tương muối rau :
- Trong một bát lớn, đổ trên lưng bát con tương ớt ( ăn kim chi phải chịu nhiệt, biết mần răng, khì khì... ), chỗ nước mắm, tỏi đập dập ( nhiều càng ngon ), nửa thìa soup giấm, hoà đều nhau ( mục đích cho giấm là để rau nhanh ngấu, số lượng giấm này không làm cho rau bị chua được )
- Bắt đầu cho tương vào rau, dùng găng tay trộn nhẹ nhàng đều rau và tương cho thật ngấm, nếu nhiều rau nên chia làm hai mẻ cho dễ làm. Trộn phải thật kỹ nhưng đừng làm nát, trộn kỹ thì nhanh được ăn hơn . Nhớ cân đối các gia vị cho phù hợp với số lượng rau mà các bạn định làm để nó đủ mặn, đủ cay.
- Dùng hũ , lọ khô, bỏ rau vào ngâm, một lúc sau rau ngót, nước tự ra là sẽ nhanh ngấu lắm. Hôm sau ăn được rồi. Còn nếu muối để nấu Kim chi với đậu thịt, nên chờ sang ngày thứ 3 càng ngon, rau mới không bị hăng.
* Dậy mùi tỏi, màu đỏ tươi ( lẽ ra phải cay thế ), rau không chua.
Kim chi đi với món trứng rán thì hợp, rán giống như mình vẫn rán thôi. hay cho Kim chi vào luôn trứng, đánh đều, rán cùng. Ngoài ra thì nấu thịt, đậu, trứng... giống như món dưa nấu thập cẩm mình hay ăn ở Việt Nam vào mùa đông Hay có thể ăn với các bữa cơm có một món kho và canh rau là rất hợp.