Hai nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Những Thành Tựu Nội Khoa cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) type II. Nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ tăng lên nếu bạn uống nhiều soda hay những thức uống trái cây đóng hộp có chứa nhiều đường.
Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện trên 22.000 người tại vùng Norfolk (Anh). Các nhà khoa học nhận thấy sau khi loại trừ các yếu tố gây ảnh hưởng khác, những người có nồng độ vitamin C trong máu cao (thường thực hiện chế độ ăn trái cây và rau xanh 5-6 lần/ngày) giảm được 62% nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ type II.
Nghiên cứu thứ hai được các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Boston (Mỹ) thực hiện trên 44.000 phụ nữ từ năm 1995-2005. Họ nhận thấy những phụ nữ uống hai lon nước ngọt/ngày tăng 24% nguy cơ bị bệnh ĐTĐ type II so với những phụ nữ chỉ uống ít hơn một lon nước ngọt/tháng. Còn nước trái cây đóng hộp chứa nhiều đường tăng đến 31% nguy cơ này.
Theo BS Nguyễn Tất Bình
Tuổi trẻ/Archives of Internal Medicine