Chất bromelin trong dứa có tác dụng kéo dài thời gian ngủ, do đó nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Loại quả này cũng giúp chữa rối loạn tiêu hóa.
Dứa, còn gọi là thơm hay khóm, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là đạm. Nước quả dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt, giải độc. Dịch ép lá và dịch ép quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng và tẩy giun. Rễ dứa lợi tiểu.
Người ta tìm thấy ở dứa một loại enzym có hoạt tính mạnh là bromelin (hàm lượng khá cao trong quả và thân). Nó có tác dụng thủy phân protid thành acid amin. Bromelin chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết, ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống. Chính vì vậy, ăn nhiều dứa, bạn có cảm giác rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài. Nhờ công dụng này, khi bôi lên vết thương, vết bỏng, các tổ chức tế bào chết tiêu đi, tế bào mầm phát triển, vết thương mau lành sẹo.
Ở dạ dày, bromelin của dứa thủy phân thịt trong thức ăn và các lớp niêm mạc chết. Nhờ vậy, dứa giúp tiêu hóa thức ăn, trị đau yếu dạ dày, chữa khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Bromelin của dứa có thể thủy phân được một lượng protein gấp 1.000 lần trọng lượng của nó trong vài phút.
Dứa còn hỗ trợ điều trị ung thư khi bromelin can thiệp vào sự phát triển của các tế bào ác tính, gây biệt hóa các tế bào bạch cầu invitro. Bromelin còn ảnh hưởng lên quá trình đông máu, ức chế sự kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ đông máu, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm.
Bromelin còn kéo dài thời gian ngủ nên nếu ăn dứa chín, giấc ngủ sẽ ngon hơn. Bromelin chiết từ lõi trắng của chồi trong quả có thể chữa rối loạn tiêu hóa, làm mạnh dạ dày và ruột, an thần, chống huyết khối.
Theo 24H