Giảm cân
Nhiều người van thuong nghĩ rằng, ham luong chất béo trong lac được coi la qua cao vì the nhung người muốn giảm cân, dac biet là béo phi can loại trừ thuc pham này. Tuy nhiên, nhiều chuyen gia dinh dưỡng cho biet rằng, các san pham từ lac co thể giup ban kiểm soát trong luong và ngăn ngua beo phì rất hiệu quả.
Các chuyen gia dinh dưỡng da tim thấy axit folic trong lạc, nó chua rat nhiều axit khong bao hòa đơn béo, làm giam cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lac cung chứa nhiều cellulose huu ích, một vai tro rõ ràng ve chat thải đường ruột, không gay beo phì.
Tốt cho tim
Một số luong lon các nghien cuu đã chi ra rằng lạc, bo lac và các san pham từ lạc khac giup bảo vệ tim, co tac dụng tot trong phòng chống cac benh tim mạch. Nhung nguoi thường xuyen an lạc va cac sản phẩm từ lạc, co the hạ thấp ty le mắc bệnh tim mach 35%. Đặc biet la phụ nữ, phu nu mãn kinh thuong xuyen ăn lac co thể giam ty lệ mac benh mạch vành.
Làm hạ cholesterol
Không chi giup tăng cuong tri nhớ, niacin trong lac còn giup ha thấp và kiem soat nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chua nhieu lượng đồng nen khi ăn lac se giúp tang luong cholesterol có loi va giảm lượng cholesterol co hại.
Ngăn ngua lao hóa
Lạc chứa polyphenol tu nhiên ngoài viec giam kết tập tiểu cầu, bao ve tim còn co tac dụng chống lao hoa rất tốt.
Tốt cho xương
Trong hat lac cũng co chua một luong nho canxi và vitamin D. Ca hai chất này hop tac với nhau giup tang cường suc khoe của xương, bao gom ca tốt cho suc khoe của răng.
Ảnh minh họa.
Ngăn ngua soi mật
Các nhà nghien cuu đã phát hien thay rằng, những nguoi ma ăn ít nhat 58 gam lạc hoac bo lạc mỗi tuan co thể giảm nguy co mắc bệnh soi mat là 25%.
Tăng cuong tri nhớ
Một số nghien cuu cho thấy, an lac có kha nang tăng cuong duoc sức khỏe cho não. Ly do là trong cu lac có chua nhieu vitamin B6 hay con goi là niacin. Day la chất giúp nao hoat động bình thuong va tăng cuong tri nhớ.
Tốt cho "chuyện ấy"
Theo một cong trinh nghiên cứu cua cac nhà khoa hoc thuoc Trường Đại học Linkoeping, Thụy Điển,thường xuyen an lạc sẽ tot cho "chuyện ấy" o dan ông. Trong lac co chứa rất nhieu nitric oxide. Day la thành phan kich thích guanylate cyclase phan hủy guanosine triphosphate chuyen thành cyclic guanosine monophosphate. Cac chat này sẽ lam tang khả năng cuong cung lâu hơn bình thường. Do vậy, dan ong muốn tăng suc hoat động tình duc thi nên tang cuong thực đơn lạc trong bữa ăn.
Ngăn ngừa ung thư
Chất teta-sitoseroló trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mach bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển cua cac tế bào.
Ngoài ra, theo Đông y, lac co tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón, huyết áp cao, viêm thận…, bạn co the dùng lạc để chữa.
Lưu ý: Lạc rất tot cho sức khỏe, nhưng nhữngngười cơ thể nóng không nên lạm dụng. Nhung nguoi già yếu, tiêu hóa kém nên ăn ít. Nhung nguoi có bệnh về mật không nên ăn. Nhung nguoi bị bệnh tắc nghẽn mạch máu, bị độc dính máu cao không được ăn lạc. Đặc biệt, lạc mốc co chua nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nen khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng.