Afham

New Member
Bác sĩ thì bảo đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, những người "tự hào về cân nặng" thì thường đổ tội cho mấy món fastfood béo ngậy và nhiều đạm. Xem ra mấy lời "buộc tội" ấy cũng không oan, vì đồ ăn nhanh bao giờ cũng:Giàu chất béoĐặc điểm chung của fastfood xuất phát từ phương Tây là rất giàu tinh bột và chất béo, đặc biệt là những món gà rán, nhân kẹp thịt, bánh mỳ hot dog hay burger bò. Lý do: chúng đều được chế biến bằng cách chiên trong chảo ngập dầu, thế nên có bao nhiêu chất béo thì đều thấm vào bột cả.Một khẩu phần fastfood kiểu Mỹ bình thường gồm một humburger kẹp thịt băm chiên hai lớp, một ít khoai tây chiên ăn kèm với cốc nước ngọt có gas. Chừng đó sẽ dung nạp vào người bạn 1.800 kcalo, và lượng calo này đủ cho một người lao động "sống ổn" trong một ngày làm việc. Chưa kể hiện nay, lượng người ưa chuộng fastfood ngày càng gia tăng trên thế giới. Khẩu phần của họ không dừng lại ở một suất, mà một người có thể chén một lần từ 2-3 suất fastfood, và năng lượng đưa vào cơ thể cứ thế mà tăng lên.Đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo Tích tiểu thành đại, bổ quá hóa hại. Tình trạng thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt các nguy cơ bệnh lý liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và cả căn bệnh thời đại, ung thư, có thể sẽ viếng thăm các fan cuồng nhiệt của fastfood.Vô cùng nhiều đạmNgoài sự dồi dào về chất béo và tinh bột, fastfood còn là "kho" đạm. Một lát bít tết theo kiểu Mỹ có trọng lượng từ 400g hay một đùi gà rán có chứa đến 300g thịt. Lượng đạm này vượt xa khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng học thế giới rằng mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 15% năng lượng từ chất đạm (tương đương khoảng 120-150g đạm động vật. Việc ăn quá nhiều đạm không chỉ bắt thận hoạt động quá nhiều cho quy trình đào thải mà còn làm cơ thể ù lỳ, mệt mỏi, chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.Và rất ít rau xanhMột vài lá xà lách và dưa củ muối chua ăn với bít tết không thể cung cấp đủ lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết trong ngày. Lát cà chua, dưa leo kèm humberger bò, cá... vẫn còn quá ít so với một khẩu phần rau xanh cần dùng trong bữa. Mặc dù không thể phủ nhận là thịt có vitamin nhưng do phải chiên rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao nên các vitamin quý giá này bị phân hủy nhanh chóng làm cho khẩu phần fastfood càng thêm giàu năng lượng mà lại thiếu vitamin và chất xơ. Chế độ ăn nhiều đạm, ít vitamin và khoáng chất của fastfood sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non. Fastfood: Lợi hay hại? Ấy là chưa kể đến fastfood thường uống chung với nước ngọt có gas. Trong một giới hạn nào đó, sự kết hợp giữa hai dòng thực phẩm này khiến cho bữa ăn thêm ngon miệng. Nhưng nước ngọt nếu uống nhiều chỉ khiến cơ thể thêm thiếu nước. Lý do là vì chúng thường chưa nhiều gas sủi bọt, đường và phẩm màu nên có tính chất khử nước, gây cảm giác sình bụng và là tác nhân phụ thúc đẩy quá trình tăng cân, béo phì. Khuyến cáo của các bạn sỹ dinh dưỡng thế giới, trẻ em - fan cuồng nhiệt nhất của fastfood và cũng là nạn nhân của nó - đang phải đối mặt với những căn bệnh thừa cân, béo phì và tim mạch. Một người trung bình sẽ phải mất khoảng 20 phút để dùng một bữa ăn bình thường có đủ thành phần tinh bột, thịt, cá rau, củ...Trong khi đó, nếu chọn giải pháp là fastfood - vừa nhanh, gọn, nóng sốt lại ngon miệng - thì họ chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút. Với thời gian ăn nhanh như vậy, lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể chưa kịp tạo cảm giác no nên thực khách lại có xu hướng ăn tiếp khẩu phần thứ hai, thứ ba mà vẫn còn thèm thuồng. Và đương nhiên, càng ăn nhiều càng... béo. thông báo nguy hiểm hơn là hiện nay fastfood được nhiều phụ huynh xem như món ăn phụ cho con mình, trong khi thực ra với khẩu phần ăn nhanh đã dung nạp quá thừa năng lượng cho một đứa trẻ. Thế là, ngoài bữa fastfood "lót dạ" ra, trẻ lại được cha mẹ khuyến khích ăn no trong bữa chính khiến cơ thể quá tải. Béo phì, thừa cân có lẽ cũng từ đó mà ra. Trẻ con thích fastfood. Người lớn cũng ít ai ghét thứ đồ ăn tiện lợi này. Nhiều người sai lầm khi giảm cân, ngừa bệnh bằng cách giảm bữa chính, và thay vào đó là một suất đồ ăn nhanh. Giảm cân đâu chẳng thấy, chỉ thấy sau một thời gian ăn kiêng, các số đo cứ tăng vùn vụt. Đồ ăn nhanh bị kết tội không thương tiếc. Béo ngậy và nhiều đạm vẫn cứ là bản chất của đồ ăn nhanh. Bản thân fastfood không có tội. Thủ phạm khiến nó trở thành "tội đồ" gây nên đủ thứ bệnh chính là con người. Nếu biết ứng xử với nó đúng cách, pizza, pasta hay sandwich hay humberger... vẫn cứ là những món tuyệt đỉnh.Những con số "béo ngậy"- Một đùi gà rán hay một phần bánh mỳ bò bít tết trung bình cung cấp đến 800 kcalo (trong đó có 80g chất béo).- Riêng phần bò bít tết "thứ thiệt" gồm patê, jambong, trứng gà, xíu mại cho đến 1.200 kcalo (chứa khoảng 120g chất béo).- Một phần fastfood ba cánh gà tẩm bột chiên giòn chứa đến 1.000 kcalo (trong đó có trên 100g chất béo).- Một phần humberger rải mè chứa đến 200g đạm thịt (bò, gà, heo) cung cấp 1.200 kcalo nếu tính thêm cả ly nước ngọt hay cốc cà phê đen.- Một chiếc bánh pizza nhỏ có nhân jambong, xúc xích, hải sản và thịt sốt có khi chứa đến 1.500 kcalo
 

lonelyakitek

New Member
Theo các chuyên gia Ấn Độ, quả ổi là một loại trái cây có nhiều công dụng trị bệnh do nó chứa nhiều vitamin A, B, C và không chứa chất đường. Quả ổi còn là nguồn cung cấp phong phú chất sắt, canxi và phốt pho.Theo các chuyên gia, hàm lượng vitamin C có trong quả ổi vượt trội so với tất cả các loại hoa quả có vị chua, với khoảng 180 mg vitamin C/100g ổi. Nước sắc từ lá quả ổi được xem giúp giải cảm và trị chứng viêm phế quản. Rễ, vỏ cây, lá và quả chưa chín thường được dùng để trị chứng viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy, bệnh lỵ và chứng nôn mửa ở bệnh nhân bị dịch tả.
 

katty_blog

New Member
Ổi là loại trái cây phổ biến ở nước ta có tên khoa học là Psidium Guajava. Mùi thơm của ổi dễ chịu, nhất là khi ổi đã chín. Trái ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan.Trái ổi không chỉ là loại trái cây được nhiều người ưa thích mà còn là loại trái cây tốt cho sức khoẻ.Lợi ích về sức khoẻ- Ổi giúp hạ cholesterol, bảo vệ tim và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất.- Ổi mang lại vẻ mềm mại cho làn da nhờ có chứa carotenoids, chất chống ôxy hoá giúp phục hồi sức sống cho da.- Tại một số nước châu Á, người ta còn dùng phần nạc và lá ổi để chế ra loại trà bồi dưỡng sức khoẻ.- Vitamin C của ổi giúp kích hoạt sự sản xuất chất collgen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương sụn... Vitamin C còn giúp làm khoẻ các mạch máu, giảm thiểu sự ô nhiễm cho cơ thể từ môi trường xung quanh do xe cộ, động cơ... thải ra.- Ổi giúp ngăn ngừa một số bệnh lý về da như bệnh vảy nến, chàm, phát ban nhờ có tính kháng khuẩn.- Ổi làm giảm thể trọng nhờ chứa ít chất béo.- Lá ổi được dùng làm thuốc trị tiêu chảy nhờ vào tính kháng khuẩn có chứa trong ổi.Món ăn từ trái ổi1. Ổi ướp lạnh: Giúp giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng.- Lấy phần nạc của ổi, xắt nhỏ và xay nhuyễn.- Cho nước chanh tươi, rượu vodka và đường xay thêm cho đều.- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng từ 45-60 phút. Ngoài ra, có thể cho hỗn hợp vào tủ làm đông để ăn như kem thông thường.2. Ổi trộn: Giúp giảm cân và bồi dưỡng thể lực.- Gọt vỏ ổi, chỉ lấy phần nạc và xắt thành từng lát vừa ăn, cam gọt vỏ xắt từng lát mỏng, chuối xắt khoanh tròn sau đó trộn đều ba loại với nhau.- Rưới nước chanh tươi vào hỗn hợp, trộn đều.- Trước khi ăn, rưới thêm mật ong.- Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi dùng.3. Nước ép ổi: Tăng cường sức khoẻ.- Ổi bỏ vỏ, moi bỏ hạt, ép lấy nước, cho thêm ít muối và đường.- Ngon hơn khi uống lạnh.
 

hot_boy02005

New Member
Ổi: chứa nhiều vitamin C (486 mg/100 g) và chất chát pectin. Lá ổi chứa 0,31% tinh dầu, B-sitsterol, axit maslinic, axit guijavalic, 7- 10% tanin pyrogalic và khoảng 3% nhựa chất pectin. Quả ổi còn xanh ăn có vị chát sít, làm săn niêm mạc dạ dày và ruột, giảm tiết dịch vị và dịch ruột, giảm nhu động ruột. Trái lại ăn quả ổi chín có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Các món ăn có ổi non ăn dễ tiêu, chắc ruột, giúp cân bằng dinh dưỡng, giảm hấp thu mỡ, đường, chống béo phì.
 

tapthe_11A4

New Member
Nhiều người sợ “ăn ổi sẽ nổi mụn”, nhưng thực ra ổi được các nhà khoa học đánh giá là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe.Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhấtỔi là nguồn vitaminC làm lành da tuyệt vời nhất. Một trái ổi chín có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần một quả cam trung bình, khoảng 5 lần lượng vitamin C cần thiết trong một ngày.Trong ổi, đặc biệt là ổi đào còn có lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.Theo nghiên cứu của các nhà sinh học Bangladesh, ổi có thể chống được một số bệnh do virus và các tụ cầu khuẩn từ thực phẩm gây ra.Chúng ta có thể ăn ổi, hay uống nước ổi tươi, rất thơm và ngon. Mùa hè có thể làm nước ổi nhuyễn, rồi để tủ lạnh ăn như kem rất hấp dẫn.Cách làm như sau: cắt 1/2 quả chuối, 1/2 quả ổi chín, một nắm dâu tây, 1/2 cốc sữa đậu nành, một ít đá xay, trộn đều và đánh nhuyễn bằng máy xay sinh tố, rót ra các cốc nhỏ để tủ lạnh ăn dần trong ngày.
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu đối chiếu ngữ nghĩa tri nhận và hàm ý văn hóa của động từ "ăn" trong tiếng Hán và tiếng Việt Ngoại ngữ 0
R Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Công ty cổ phần tập đoàn DaBaCo Nông Lâm Thủy sản 0
R Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm thức ăn chăn nuôi công nghiệp của công ty cổ phần chăn nuôi CP Nông Lâm Thủy sản 0
R Giải pháp marketing nhằm phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thức ăn chăn nuôi Nông Lâm Thủy sản 0
R Phát triển thị trường thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Thành Lợi Nông Lâm Thủy sản 0
R Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi CJVINA AGRI Nông Lâm Thủy sản 0
R Nghiên cứu giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về chất lượng thức ăn đối với một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi Nông Lâm Thủy sản 0
R Quản trị nguyên vật liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Nông Lâm Thủy sản 0
R Quản lý chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi theo quy trình sản xuất tại công ty cổ phần tập đoàn DABACO Nông Lâm Thủy sản 0
R Quản lý chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi theo quy trình sản xuất tại công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Tân Phát Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top