Download Đề tài Ảnh hưởng của pH, CO2, H2S trong nuôi trồng thủy sản

Download Đề tài Ảnh hưởng của pH, CO2, H2S trong nuôi trồng thủy sản miễn phí





I.pH
1. Sơ lược về pH:
- pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hiđrô(H+)trong dung dịch.
- pH là độ axít hay bazơ của dung dịch.
Công thức để tính pH là:
pH =-log10[H+]
 pH< 7: Môi trường có tính acid.
 pH> 7: Môi trường có tính bazơ.
 pH= 7: Môi trường trung tính.
- pH là một trong những nhân tố có ảnh hưởng rất lớn trực tiếp và gián tiếp đối với đời sống thủy sinh vật như:sinh trưởng,tỉ lệ sống,sinh sản và dinh dưỡng.pH thích hợp cho thủy sinh vật là 6,5-9.Khi pH môi trường quá cao hay quá thấpđều không thuận lợi cho quá trình phát triển của thủy sinh vật.Là nhân tố quyết định giới hạn phân bố của các loài thủy sinh vật.Ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của phôi,quá trình dinh dưỡng,sinh sản của cá
2. Nguyên nhân làm tăng giảm độ pH:
- CO2 phản ứng với môi trường nước
- Phản ứng nitrat hóa NH4 của vi khuẩn
- Sự hấp thu CO2 trong quá trình quang hợp bỡi thực vật phù du.
- Tính chất nền đất: đất phèn làm độ pH của nước thấp,pH dễ biến động
- Khi ao nuôi được rút cạn nước hay khi ao nuôi được cấp nước trở lại.
 
 



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

TRÖÔØNG ÑH NOÂNG LAÂM TPHCM

LỚP DH08NT

TÊN THÀNH VIÊN:

Nguyễn Trường An

Danh Phát Huy

Hồ Thị Như Khánh

Vũ Thị Ngọc Nhung

Thiều Văn Quang

Trần Ngọc Hải Yến





I.pH

1. Sơ lược về pH:

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hiđrô(H+)trong dung dịch.

pH là độ axít hay bazơ của dung dịch.

Công thức để tính pH là:

pH =-log10[H+]

pH< 7: Môi trường có tính acid.

pH> 7: Môi trường có tính bazơ.

pH= 7: Môi trường trung tính.

- pH là một trong những nhân tố có ảnh hưởng rất lớn trực tiếp và gián tiếp đối với đời sống thủy sinh vật như:sinh trưởng,tỉ lệ sống,sinh sản và dinh dưỡng.pH thích hợp cho thủy sinh vật là 6,5-9.Khi pH môi trường quá cao hay quá thấpđều không thuận lợi cho quá trình phát triển của thủy sinh vật.Là nhân tố quyết định giới hạn phân bố của các loài thủy sinh vật.Ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của phôi,quá trình dinh dưỡng,sinh sản của cá

2. Nguyên nhân làm tăng giảm độ pH:

CO2 phản ứng với môi trường nước

Phản ứng nitrat hóa NH4 của vi khuẩn

Sự hấp thu CO2 trong quá trình quang hợp bỡi thực vật phù du.

Tính chất nền đất: đất phèn làm độ pH của nước thấp,pH dễ biến động

Khi ao nuôi được rút cạn nước hay khi ao nuôi được cấp nước trở lại.

Biên độ biến động theo ngày đêm của pH phụ thuộc vào mực độ dinh dưỡng của môi trường nước vì dinh dưỡng quyết đính đến mật độ của thực vật.Nước thiên nhiên trong cái thủy vực,pH của môi trường nước được điều chỉnh nhờ hệ đệm carbonic-bicarbonate.

3. Ảnh hưởng của pH trong NTTS:

a. Khoảng pH thích hợp của một số thủy sinh vật:

- Cá nước ngọt thích nghi với biến động pH tốt hơn cá nước mặn:

+ pH nước ngọt tối hảo: 6,5-9.

pH gây chết: pH11.

+ pH nước mặn tối hảo: 7,5- 8,5

( Boyd and Tucker- 1998).

+ pH nước lợ tối hảo: 7-8,4.

Ngưỡng thấp gây chết: pH bé hơn khoảng 3,7- 4,8.

Ngưỡng cao gây chết: pH> 10,6.

- pH trong ao nuôi tôm:

+ pH tối hảo: 6- 8,5.

+ pH chấp nhận được: 5- 9.

VD:

Tảo Spirulina

Chịu được pH cao từ 8,5 – 11.

Cường độ quang hợp đạt mức tối đa ở pH từ 8,5 – 9,0. Vẫn tăng cao ở pH = 10.

Cường độ quang hợp bằng 0 khi pH = 1,5.

Tôm càng xanh

Độ pH: 7- 8.

H2S: 0,01- 0,05 mg/l .

Cá rô phi dòng gift

Độ pH dao động từ 5-11,thích hợp là từ 5,5-7,5.

b. Ảnh hưởng khi pH thấp:

- Ảnh hưởng lên chức năng mang và hoạt động của cá khiến cá giảm bơi lội.

Khi pH thấp hơn 6 sẽ làm giảm quá trình nitrat hóa.

Cá sống trong môi trường pH thấp sẽ chậm phát dục

Nếu pH quá thấp sẽ không đẻ hay đẻ rất ít

c. Ảnh hưởng khi pH cao: Strees ở mức độ nhẹ:

+ Gia tăng tiết dịch nhầy.

+ Tổn thương mắt.

+ Gia tăng độc tính của ammonia.

d. Ảnh hưởng khi pH vượt ngưỡng :

Khi pH vượt ngưỡng : có ảnh hưởng rõ

rệt ở cá bố mẹ và cá bột.

- Mất cân bằng áp suất thẩm thấu.

- Suy giảm khả năng trao đổi khí ở mang.

- Khi pH quá ngưỡng cho phép (pH > 8.5)cũng không thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cá:

+Làm giảm sức đề kháng của cơ thể,

+Chúng ăn kém, còi cọc, mệt mỏi, chậm chạp

+Các loại VSV gây bệnh phát triển nhanh và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể ốm yếu gây bệnh cho cá

4.Biện pháp khắc phục

a.Biện pháp khắc phục tránh pH thấp

Ở vùng đất phèn không phơi đáy ao nứt nẻ

- Tránh trường hợp đất phèn tiếp xúc với không khí (đất đào ao bị phơi khô)

- Trước những cơn mưa đầu mùa cần bón vôi xung quanh bờ ao (đối với ao mới đào)

- Ao mới đào nên trao đổi nước nhiều, bón vôi (CaCO3, hay Dolomite) và bón phân

- Thay nước, cấp nước mới khi pH giảm thấp

- Hạn chế sự tích lũy vật chất hữu cơ từ phân bón và thức ăn thừa trong ao.

- Nếu mật độ nuôi cao cần áp dụng biện pháp sục khí

b.Biện pháp khắc phục tránh pH cao

- Cải tạo ao tốt ở đầu vụ nuôi

- Không cho thức ăn quá thừa và bón phân quá liều

- Áp dụng các biện pháp khống chế sự phát triển của thực vật.

- Khi độ pH >9 có thể áp dụng biện pháp hóa học là dùng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O để hạ pH xuống 8,34.

- Thạch cao (CaSO4.2H2O) cũng được dùng để điều hòa pH vì Ca kết tủa carbonate.

II.CO2

1. Sơ lược CO2 :

- CO2 là nguồn carbon ban đầu cho các quá tŕnh sinh học trong thủy vực.

- CO2 hòa tan trong nước được cung cấp từ một số quá tŕnh sau:

+ Khuyếch tán từ không khí

+ Sản phẩm hô hấp của thủy sinh vật tự dưỡng và dị dưỡng

- Sự hòa tan của đá nền đáy

Quá tŕnh chuyển hóa từ HCO3-, quá tŕnh này chỉ xảy ra khi có sự quang hợp của thực vật phù du, lúc đó thực vật hấp thu mạnh CO2.

Thường gia tăng vào ban đêm và giảm thấp vào ban ngày

- CO2 đóng vai trò quan trọng trong đời sống của vùng nước.CO2 là một bộ phận cơ bản tham gia vào việc tạo thành chất hữu cơ trong quá trình quang hợp.CO2 gắn liền với vòng tuần hoàn của các chất trong thủy vực,trong đó có việc tạo thành và phân hủy các hợp chất hữu cơ trao đổi Ca,Mg và các muối bicacbonat,cacbonat trong nước

2. Nguyên nhân làm tăng giảm CO2 :

- Do hoạt động dị dưỡng lớn hơn hoạt động tự dưỡng.

- Nước ao tích lũy nhiều vật chất hữu cơ hay tảo tàn

3. Ảnh hưởng của CO2 trong nuôi trồng thủy sản

- Nếu áp suất của CO2 trong nước

lớn hơn áp suất của CO2 trong

máu cá sẽ làm cản trở quá tŕnh bài tiết CO2

- Hàm lượng CO2 hòa tan trong nước thấp sẽ hạn chế năng suất sinh học sơ cấp.

+Làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu

+Làm tăng ngưỡng oxy của cá.

+Làm tăng độ acid của máu (pH giảm sẽ ảnh hưởng đến các trạng thái tồn tại của protid trong máu ).

4. Một số  biện pháp giúp ổn định và kiểm soát hàm lượng khí CO2 trong nước

Duy tŕ độ kiềm của nước ở mức lớn hơn 20 mg/l

- Sử dụng máy sục khí

- Trung hòa bằng cách bón vôi tui Ca(OH)2

- Vét và phơi đáy ao từ 2-3 ngày để các hợp chất hữu cơ trong đáy ao bị phân hủy hoàn toàn.

- Không cho nhiều cỏ rác, mùn bã hữu cơ vào ao, nhất là bón phân hữu cơ, liều lượng thích hợp.

III. H2S :

1. Sơ lược H2S :

Là một chất khí, được tạo thành dưới điều kiện kỵ khí hay yếm khí.

Có mùi trứng thối.

- Chia làm 2 nhóm: nhóm H2S (khí) và HS-(ion)

- Chỉ có dạng H2S (khí) là chất độc.

-Tác dụng độc của nó là liên kết với sắt trong thành phân của hemoglobine,không có sắt thì hemoglobine không có khả năng vận chuyển oxy cung cấp cho các tế bào,thủy sinh vật sẽ chết vì thiếu oxy.Độ độc của H2S đối với cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ppH ,nhiệt độ của nước

2. Nguyên nhân làm tăng giảm H2S :

- pH rất ảnh hưởng tới độ độc của Hydro sulfide.

Ví dụ: Với ao hồ có pH = 5 và nhiệt độ 240C người ta thấy 99,1% Hydro sulfide dưới dạng H2S (khí), trong khi đó ở độ pH=8 với cùng nhiệt độ 24C lại chỉ có 8% lượng Hydro sulfide dưới dạng chất độc.

Do qúa tŕnh phân huỷ của các hợp chất hữu cơ có gốc S trong điều kiện yếm khí, kị khí

3. Ảnh hưởng của H2S trong nuôi trồng thuỷ sản

- Lượng độc sulfide rất nhỏ (0,001 ppm) mà hiện diện trong một thời gian liên tục vẫn làm giảm sự sinh sản của tôm, cá.

- H2S tác động lên cơ thể động vật trước hết chiếm đoạt Oxy trong máu làm con vật chết ngạ...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên trường đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM Luận văn Sư phạm 0
R Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng điện tử tiêu dùng trực tuyến của khách hàng ở TPHCM Luận văn Kinh tế 0
R Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến điểm trung bình học tập của sinh viên khoa kinh tế Luận văn Sư phạm 0
R Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới kết quả học tập của sinh viên năm cuối Luận văn Sư phạm 0
R Khảo sát ảnh hưởng của NAA và GA3 lên khả năng sinh trưởng của nấm linh chi Ganoderma lucidum Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của muội than đến cơ tính và tổ chức của hỗn hợp PBT/PA6 Khoa học kỹ thuật 0
D Ảnh hưởng của chủ nghĩa hậu hiện đại trong 3 tiểu thuyết của Hồ Anh Thái Văn học 0
D Ảnh hưởng của chủ nghĩa hậu hiện đại trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái Văn học 0
D Ảnh hưởng từ sự linh hoạt của nhà cung cấp dịch vụ tới lòng trung thành của khách hàng tổ chức Luận văn Kinh tế 0
D Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định của người mua nhà ở của người mua nhà khu vực đô thị Việt Nam Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top