vh_gmai

New Member

Download Đề tài Ảnh hưởng độ mặn lên điều hòa áp suất thẩm thấu, tỉ lệ sống và ương thử nghiệm cá chình (Anguilla marmorata) tại thành phố Cà Mau miễn phí​

MỤC LỤC
TRANG
Tiêu đề trang
Xác nhận của hội đồng i
Lời Thank ii
Lời cam kết iii
Tóm tắt bằng tiếng việt iv
Tóm tắt bằng tiếng anh v
Mục lục vi
Danh sách bảng viii
Danh sách hình ix
Danh mục viết tắt x
Chương 1 MỞĐẦU
1.1 Giới thiệu 1
1.2 Mục tiêu của đề tài 2
1.3 Nội dung đề tài 2
Chương 2 LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 3
2.1 Đặc điểm hình thái phân loại, phân bố 3
2.2 Môi trường 3
2.3 Tính ăn và sinh trưởng 7
2.4 Tập tính sinh sản 8
2.5 Ảnh hưởng của độ mặn đến quá trình điều hòa ASTT 9
2.6 Một số nghiên cứu khác 11
2.7 Tổng quan về tình hình nuôi cá chình 12
2.8 Tình hình ương nuôi cá chình tại tỉnh Cà Mau 12
Chương 3 VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 18
3.1 Thời gian & địa điểm 18
3.2 Đối tượng nghiên cứu 18
3.3 Vật liệu thí nghiệm 18
3.4 Các nghiên cứu 18
3.5 Phương pháp thu mẫu và phân tích các chỉ tiêu 21
3.6 Phương pháp xử lý số liệu 22
Chương 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 23
4.1 Đánh giá khả năng chịu đựng độ mặn của cá chình theo
các phương pháp thuần hóa 23
4.2 Hiện trạng ương cá chình tại tỉnh Cà Mau 31
4.3 Kết quả nghiên cứu ương nuôi cá trong ao 47
Chương 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 55
TẢI LIỆU THAM KHẢO 56
PHỤ LỤC 60

Luận văn cao học được hoàn thành ngoài sự nỗ lực của chính bản thân, tui đã
nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo trong Khoa Thủy sản
trường Đại học Cần thơ cùng các thầy cô đã giảng dạy tui trong suốt khóa học
cao học. Nhân đây tui xin bày tỏ lòng Thank sâu sắc đến tất cả sự giúp đỡ đó.
Xin Thank sự hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài của dự án physCAM cùng sự
quan tâm của Cán bộ Bộ môn Dinh dưỡng và Chế biến Thủy sản Khoa thủy sản
trường Đại học Cần Thơ. Đặc biệt tui xin chân thành Thank Thầy Tiến sỹ Trần
Ngọc Hải và Cô Tiến sỹ Đỗ Thị Thanh Hương, người đã trực tiếp hướng dẫn
định hướng giúp đỡ tui hoàn thành các nội dung trong luận văn này.
Thank Cán bộ Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau và bà con nông dân các
huyện, tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện giúp đỡ tui về cơ sở vật chất, phương tiện,
tài liệu, thông tin trong quá trình thực hiện đề tài.
Cuối cùng xin Thank đến tất cả các bạn bè đồng nghiệp.
Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
5
Cần Thơ, ngày 21 tháng 10 năm 2009
LỜI CAM ĐOAN
tui tên: Nguyễn Thị Bích Vân
Là học viên lớp cao học Nuôi trồng Thủy sản khóa 2006 – 2009 Trường Đại học
Cần Thơ.
Thực hiện đề tài: “Ảnh hưởng độ mặn lên điều hòa áp suất thẩm thấu, tỉ lệ sống
và ương thử nghiệm cá chình (Anguilla marmorata) tại Thành phố Cà Mau”
tui xin cam đoan các kết quả số liệu sử dụng trong bản luận văn này là của chính
bản thân tui thực hiện và chưa được sử dụng trong bất kỳ báo cáo nào. Nếu có gì
sai trái tui xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Tác giả
Nguyễn Thị Bích Vân
Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
6
TÓM TẮT
Nghiên cứu ảnh hưởng độ mặn lên quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu và tỷ lệ
sống của cá chình Anguilla marmorata đã được tiến hành tại Khoa Thủy sản Đại
học Cần Thơ bằng cách tăng độ mặn nước nuôi từ 0‰ đến độ mặn cá chết 100%
theo các nghiệm thức khác nhau như sau: NT1 (tăng 2‰/ngày), NT2 (tăng chậm
4‰/ngày), NT3 (tăng chậm 8‰/ngày), NT4 (tăng chậm 16‰/ngày), NT5 (tăng sốc
8‰/ngày) và NT6 (tăng sốc 16‰/ngày). Kết quả cho thấy khả năng chịu đựng độ
mặn của cá có sự thay đổi theo các phương pháp thuần hóa. Tùy theo nghiệm thực,
điểm đẳng áp của cá và môi trường dao động trong khoảng 285,39-297,38
mosmol/kg tại độ mặn 11.05 - 12.4‰. Thời gian cá chịu đựng được độ mặn cao
nhất là 773,3 giờ, đạt độ mặn tối đa 64‰. Kết quả đề nghị nên chọn phương pháp
thuần độ mặn tăng 2‰ đến 4‰/ngày.
Thông qua điều tra 23 hộ ương cá chình tại Cà Mau về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế,
kết quả cho thấy hiện có 2 hình thức ương là ương cá trong bể đất lót bạt và ương
trong ao. Cá giống thu từ tự nhiên tại Miền Trung, có kích cỡ trung bình
13,86±4,02g/con được thả ương với mật độ trung bình 8,2 con/m2 và cho ăn chủ
yếu bằng cá tạp. Sau thời gian ương trung bình 6,8 tháng, tỷ lệ sống đạt 81,2%,
năng suất 58,9 kg/100m2, FCR 6,3. Với chi phí trung bình 16.993,73± 9.385,51
triệu đồng/100m2, lợi nhuận đạt được 18,531±14,984 triệu đồng/100m2, tỷ suất lợi
nhuận 1,04, nghề ương cá chình cho thấy khá hiệu quả và triển vọng ở Cà Mau.
Ngoài ra, nghiên cứu sự tăng trưởng của cá ương nuôi ở 3 ao có độ mặn khác nhau
ở Cà Mau trong thời gian 3 tháng, kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng của cá có sự
khác nhau, cá ương ở ao có độ mặn gần điểm đẳng áp thì lớn nhanh hơn cá ở ao có
độ mặn thấp.
Kết quả của các nghiên cứu trên sẽ góp phần quan trọng ứng dụng vào thực tế ương
nuôi cá chình giống ở Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung.
Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
7
ABSTRACT
Research on the effects of salinity on osmoregulation and survival rate of
Anguilla marmorata was conducted at the College of Aquaculture and Fisheries
by increasing water salinity from 0‰ to sality level where eels completely died
through different treatments including: Treatment 1 (increasing salinity 2‰/day),
Treatment 2 (increasing salinity slowly 4‰/day), Treatment 3 (increasing salinity
slowly 8‰/day), Treatment 4 (increasing salinity slowly 16‰/day), Treatment 5
(shock 8‰/day) and Treatment 6 (shock 16‰/day). The results showed that the
ability to tolerate salinity of the eels changed according to the methods of
acclimation. Depending on treatment, isobaric point is in range of 285.39-297.38
mosmol/kg at salinity of 11.05 - 12.4‰. The longest time in which eels can
tolerate is 773.3 hours, reaching salinity up to 64‰. In culture, increasing saltity
2‰-4‰ per day should be applied for acclimation.
Through a survey of 23 households rearing ell seeds in Ca Mau on technical and
economical aspects, the results showed that there are currently two culture
methods including pond culture and lined tank culture. Wild Anguilla marmorata
seeds of 13,86±4,02 g/fish from the central provinces were stocked at average
density of 8.2 eels/m2 and fed with trash fish. After 6.8 months of culture,
survival rates of 81.2% and productivity of 58.9 kg/100m2 were obtained, and
FCR was 6.3. With total production cost of 16.993± 9.385 million
VND/100m2/year, net income of 18.531±14.984 million VND/100m2/year, and
1.04 of NI/TC ratio, rearing of A. marmorata seeds indicated as an economically
promising industry in Ca Mau.
In addition, a study on the growth of A. marmorata in 3 ponds with different
salinity in Ca Mau found that there was difference in growth rates of fish which
fish culture in salinity near the isobaric point gave better growth rates compared
to the others.
In general, the findings of this study provide good information to contribute to ell
seed rearing and growout in Ca Mau province, particularly and the Mekong Delta,
generally.
Theo kỹ thuật nuôi cá nước ngọt (2004) NO3- trong thủy vực là dạng đạm được thực vật hấp thu dễ nhất và không độc đối với thủy sinh vật, hàm lượng NO3- thích hợp cho các ao nuôi cá dao động từ 0,1-10mg/l.
2.3 Tính ăn và sinh trưởng
Theo Vũ Trung tạng và ctv (2005) cá chình dinh dưỡng bằng cá, động vật đáy, hiếm khi ăn plankton. Cá chình có hiệu quả sử dụng thức ăn rất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn công nghiệp của cá có thể đạt 1,5-2,0:1 (kg thức ăn:kg tăng trọng) (Forteath, 1994; Ussui, 1991). Cá ăn tạp, trong tự nhiên thức ăn của cá là tôm, cá con, động vật đáy nhỏ và côn trùng thuỷ sinh. Khi còn nhỏ thức ăn chính của cá là động vật phù du nhóm Cladocera và giun ít tơ. Sau 2 năm nuôi, cá đạt kích cỡ 50 -100g. Nếu thức ăn tốt sau 1 năm nuôi kể từ lúc vớt ngoài tự nhiên có thể đạt cỡ 4 -6 con/kg. Cá sinh trưởng chậm, nhất là cỡ từ 300g tốc độ sinh trưởng chỉ bằng 1/10 tốc độ sinh trưởng của giai đoạn cá có trọng lượng 70 -100g. Khi còn nhỏ tốc độ sinh trưởng của cá trong đàn tương đương nhau, nhưng khi đạt chiều dài hơn 40cm con đực lớn chậm hơn con cái ( ). Cá không cắn, không ăn lẫn nhau. Tập tính ăn đêm và ưa tối, thức ăn là trùng quế, cá vụn, cua ốc băm nhuyễn ... ( ).
Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
Bảng 2.2 Tỷ lệ thức ăn so với trọng lượng thân cá chình ở các giai đoạn Nguồn ( ).
Cỡ cá Khối lượng cá (g)
Thức ăn (%)
Cá bột 0,2- 0,8 6-10
Cá hương
1-1,5 4-6
Cá giống
16-40 3-4
Cá cỡ nhỏ
40-100 2,8-3
Tốc độ tăng trưởng của cá ở giai đoạn glass eel và elvers trong các điều kiện môi trường nuôi khác nhau dao động từ 0,5 đến 2,8%/ngày và 0,6 đến 4%/ngày (Silva 2001) tương ứng với cá chình Châu Âu và cá chình Nhật Bản.
Trong điều kiện nuôi lý tưởng thì cá có thể đạt kích cỡ thương phẩm (150-200g) trong thời gian từ 12-18 tháng, tất nhiên tốc độ sinh trưởng rất khác nhau tuỳ theo điều kiện chăm sóc. Cá chình (Anguilla marmorata) là động vật ăn đêm kích thước tối đa của nó là 2m và 20,5kg (Ussui, 1991).
2.4 Tập tính sinh sản
Theo Vũ Trung tạng và ctv (2005) tất cả cá chình đẻ trứng ở biển, nơi nước sâu, trứng nổi, ấu trùng leptocephali có thân hình lá trong suốt. Sau khi biến thái, ấu

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu đánh giá biến động các thông số ảnh hưởng đến chất lượng tôm sú (Penaeus Monodon) bảo quản ở 0 độ C sau thu hoạch Nông Lâm Thủy sản 0
D nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn bó của người lao động có trình độ từ đại học trở lên trong các doanh nghiệp ở thành phố cần thơ Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của thông số thiết kế hệ thống treo đến độ êm dịu chuyển động của ô tô điện Khoa học kỹ thuật 0
V Khảo sát ảnh hưởng của độ tuổi thu hoạch đến chất lượng hạt sen làm lạnh và bảo quản lạnh Khoa học Tự nhiên 0
N Khảo sát ảnh hưởng của chế độ xử lý Chlorine và phương pháp bảo quản lạnh đến chất lượng cải ngọt Khoa học Tự nhiên 0
G Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ nước, thời gian mạ băng và khối lượng miếng cá Fillet đến tỉ lệ mạ băng tại nhà máy chế biến thủy sản Caseamex Khoa học Tự nhiên 2
A Ảnh hưởng của xử lý Kalisorbate, bao màng, bao gói và nhiệt độ tôn trữ đến khả năng bảo quản quýt đường Khoa học Tự nhiên 0
M Khảo sát ảnh hưởng của chế độ chiên đến tính chất hóa lý và giá trị cảm quan của sản phẩm xoài chiên chân không Khoa học Tự nhiên 2
A Ảnh hưởng của loại Enzyme, nồng độ Enzyme, nhiệt độ, pH đến quá trình thủy phân nếp than ứng dụng cho quá trình lên men Khoa học Tự nhiên 2
B Nghiên cứu ảnh hưởng chế độ tiền xử lý đến sự thay đổi màu sắc và cấu trúc hạt sen bóc vỏ trong bảo quản lạnh và lạnh đông Khoa học Tự nhiên 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top