Aibne

New Member

Download miễn phí Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch





Chếbiếnrauquảcũnglàmộthìnhthứcbảoquản, song loại
hìnhbảoquảnnàycónhữngđiểmchungvàđiểmriêng, khác
vớibảoquảntươi, do đóviệcchuyểngiaocôngnghệcũngcó
nhữngvấnđềriêngcủanó, đólà:
1.Tínhcôngnghiệptrongthựchiện
2.Hướngdẫnnộiquy, quychếlàmviệc.
3.Đàotạo chuyêngia côngnghệ
4.Tưvấnkỹthuật, chếtạo, lắpđặtvàvậnhànhthiếtbị



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

22/10/2009
1
TRƯƠNG THN MỸ LINH
COÂNG NGHEÄ
SAU THU HOAÏCH
45 TIEÁT
ThS. Trương
Thị
Mỹ
Linh
Email: [email protected]
Phone: 0978346469
22/10/2009
2
TRƯƠNG THN MỸ LINH
Mục tiêu của môn học
Sinh
viên
:
ÎKiến thức cơ bản về hệ thống công nghệ sau thu hoạch.
Î Các giải pháp nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch.
Î Kiến thức về nguyên liệu, bảo quản và chế biến các nông
sản thực phNm.
22/10/2009
3
TRƯƠNG THN MỸ LINH
Tài liệu học tập
1.
Ron will , Barry Mc Glasson.
Postharvest
Technology
4th
editor, Sydney 2052 Australia, 1998
( Tài
liệu
tham
khảo
chính)
2.
Trần
Minh
Tâm. Bảo quản chế
biến
nông
sản sau thu hoạch.
NXB Nông
nghiệp Tp. HCM 1997.
3.

Dõan
Diên. Công
nghệ
sau
thu
hoạch
thuộc
ngành
nông
nghiệp Việt
Nam trong
xu
thế
hội nhập và tòan cầu
hóa. NXB
Nông
nghiệp. 2002
4.
AuSAiD: Research Methodology in Post Harvest technology,
2001
5.
PHTRC: ASEAN postharvest
Horticulture training manual.
Postharvest
Horticulture training and research Center,
University of the Philipine’s. 1999
6.
FAO, Small scale postharvest
handling practices-
A manual
for horticultural crops-
3rd edition 1995.
7.
FAO, Prevention of postharvest
food losses fruits, vegetables
and root crops a training manual, 1998.
Πέμπτη, 22 Οκτωβρίου 2009
4
TRƯƠNG THN MỸ LINH
22/10/2009
5
TRƯƠNG THN MỸ LINH
22/10/2009
6
TRƯƠNG THN MỸ LINH
22/10/2009
7
TRƯƠNG THN MỸ LINH
22/10/2009
8
TRƯƠNG THN MỸ LINH
NỘI DUNG
1. Tầm quan trọng của công nghệ
sau thu hoạch
2. Sự
phát triển của công nghệ
sau thu hoạch
3. Vài nét khái quát về
tình hình sản xuất lúa gạo –
các phương pháp nhằm cải tiến chất lượng
4. Một vài nét về
công nghệ
sau thu hoạch đối với ngành
thuỷ
sản việt nam
5. Công nghệ
sau thu hoạch đối với cà
phê
6. Công nghệ
sau thu hoạch đối với rau cũ
quả
7. Những vấn đề ưu tiên cho công nghệ
sau thu hoạch ở
Việt nam
22/10/2009
9
TRƯƠNG THN MỸ LINH
CAÂU HOÛI
1. Bạn hãy trình bày những
hiểu biết của bạn về
CNSTH.
2. Theo bạn nước ta nên tập
trung
phát
triển sản phẩm
nào?
3. Những
bất cập
trong
phát
triển CNSTH ở
nước ta?
22/10/2009
10
TRƯƠNG THN MỸ LINH
1.Tầm quan
trọng
của công nghệ
sau
thu
hoạch
™Công nghệ sau thu hoạch được xem là sự phát triển ở mức độ cao
hơn trong các hoạt động sau thu hoạch.
ÎNhằm giảm tối thiểu mức độ tổn thất đến chất lượng sản phNm (sự
hư hỏng thông thường, các biến đổi sinh lý), tạo ra các điều kiện
không thuận lợi (hoá học,vật lý môi trường)
™Tổn thất sau thu hoạch đối với hạt lương thực ở các nước đang phát
triển ở mức 20%.
Một vụ
mùa
thành
công

sự
nổ
lực từ
việc tăng
năng
suất, thực hiện
thành
công
việc giảm thiểu thiệt hại sau thu hoạch.
22/10/2009
11
TRƯƠNG THN MỸ LINH
2.Sự
phát
triển của công nghệ
sau
thu
hoạch
Phát
triển và hoạt
động
sau
thu
hoạch
đối với
các
sản phNm
nông
nghiệp
đòi
hỏi hợp
thành
một thể
thống
nhất, kết hợp
các
ngành
kỹ
thuật
để
nâng
cao
năng
suất và cho kết quả
tốt nhất.
Để
đạt
được mục
đích
chế
biến và bảo quản sau thu hoạch
cần
phải
trang
bị
các
kiến thức
+ Khoa
học về
các
sản phNm
+ Khoa
học
đảm bảo vụ
mùa
+ Các
khoa
học
liên
đới
+ Khoa
học xã hội
22/10/2009
12
TRƯƠNG THN MỸ LINH
VÀI NÉT VỀ
CÔNG NGHỆ
SAU THU HOẠCH TẠI ViỆT NAM
Kinh
tế
Việt
Nam nói
chung

nông
nghiệp
nói
riêng
đã và đang
trải
qua một
quá
trình
đổi mới sâu sắc, tạo những
chuyển biến
đáng
kể
trong
việc
nâng
cao
mức sống
của người
dân.
Từ
một nước phải nhập khNu gạo, Việt
Nam liên
tục 8 năm liền
xuất khNu gạo
đứng
hàng
thứ
3 trên
thế
giới, sau
Thái
Lan.
Hiện nay, diện
tích
trồng
cây
nông
nghiệp
không
nhiều, vấn
đề
được
đặt
ra
cho
nông
nghiệp Việt
Nam là
tăng
năng
suất, kết hợp
giải
quyết tốt
công
nghệ
sau
thu
hoạch
nhằm giảm tổn thất sau
thu
hoạch. Việc này cần bắt
đầu từ
những
hộ
nông
dân
nhỏ
lẻ
.
22/10/2009
13
TRƯƠNG THN MỸ LINH
3. Vài
nét
khái
quát
về
tình
hình
sản xuất lúa gạo –
Các phương
pháp
nhằm cải tiến chất lượng
cao.
Việt
Nam là
một nước nhiệt
đới
dài

hẹp. Sản xuất
nông
nghiệp

chủ
yếu. Hai
vùng
sản xuất lương
thực
chính
là:
-
Đồng
bằng
sông
Hồng

Miền Bắc
-
Đồng
bằng
sông
Cưu
Long ở
Miền
Nam.
Đồng
bằng
sông
Cửu
Long chiếm
1,2% tổng
diện
tích
đất nước,
nhưng
sản lượng
lúa
chiếm
50% tổng
sản lượng
toàn
quốc. Sau
năm
1989 (thời kỳ đổi mới), chính
sách
thay
đổi, khuyến
khích
nông
dân

từ đó sản lượng
lúa
gạo tăng
lên.
Đồng
bằng
sông
Cửu
Long có
điều kiện canh tác lúa tốt: hệ
thống
tưới tiêu nước chằng
chịt dẫn nước từ
sông
Cửu
Long vào
các
cánh
đồng
lúa. Ở
một số
vùng, nông
dân

thể
thu
hoạch
3 vụ
lúa/ năm. Vụ
Hè-Thu thu
hoạch
vào
tháng
7-9.
22/10/2009
14
TRƯƠNG THN MỸ LINH
1.1. Tuốt lúa
Nét
nổi bật của
nông
nghiệp Việt
Nam là
sản phNm
phân
tán: ở
Miền Bắc,Trung, canh
tác
0,2-0,3 ha/ hộ. Do diện tích canh tác
thấp nên ở
Miền Bắc, Trung
gặt
đập chủ
yếu bằng
tay.
Ở đồng
bằng
sông
Cửu
Long, ruộng
đất
nhiều bình quân 1 ha/hộ.
Thu hoạch
chủ
yếu
dùng
máy.
Sản xuất với
nhiều loại giống
khác
nhau, nguyên
liệu
không
đồng
đều cho chế
biếnÎmột trong những thách thức cho sản xuất lúa
gạo ở Việt Nam không những trong giai đoạn cơ giới hóa ngoài
đồng ruộng mà còn cả giai đoạn chế biến sau thu hoạch.
22/10/2009
15
TRƯƠNG THN MỸ LINH
1.2. Phơi, sấy
Mùa
mưa là một vấn
đề
khó
khăn
do các
điều kiện phơi sấy.
ÎMốc là nguy cơ khó tránh khỏi gây hư hỏng và tổn thất hàng
hóa, do lượng aflatoxin cao đặc biệt là đối với đậu phọng và bắp.
Tổn thất sau thu hoạch, khoảng
15% trong
mùa
khô

20% trong
mùa
mưa. Phơi là phương
pháp
chính
để
làm
khô
số
lượng
lúa
lớn. Đối với các hộ
nông
dân, loại máy sấy vỉ
ngang
phù
hợp hơn,
chi phí
thấp
(7 cent/kg) mặc dù kỹ
thuật này đã
được áp dụng
từ
những
năm
1950 ở
Mỹ

Nhật .
Hiện nay, Việt
Nam dự định
đầu tư
vào
các
dạng
máy
sấy: máy
sấy loại nhỏ
dùng
cho
các
hộ
nông
dân, máy
lớn hơn
dùng
trong
các

nghiệp và máy sấy
công
suất
cao
dùng
cho
các
công
ty

kho
chứa lớn.
22/10/2009
16
TRƯƠNG THN MỸ LINH
1./. Kho
bảo quản lúa gạo
Từ
năm
1977 -1987, 4 hệ
thống
silo hiện
đại
đã
được lắp
đặt

Cần Thơ, Sóc
Trăng, Cao
Lãnh, TP. HCM nhưng
không

silo nào
hoạt
động

hiệu quả.
Các
silo thường
không
được sử
dụng
hay sử
dụng
với hiệu
suất rất thấp, vì
giá
bảo quản cao, cơ
chế
quản lý của
các

nghiệp
còn
nặng
nề, thiếu hiệu quả, kinh
tế
kém. Chủ
yếu
thóc
gạo hiện nay vẫn bảo quản trong dân bằng
các
kho
đơn sơ
dễ
bị
côn trùng, sâu mọt
phá
hoại.
cần có hệ
thống
silo nhỏ
2-8 tấn
để
bảo quản
trong
dân
kết hợp
phòng
chống
côn
trùng, sâu
mọt; hệ
thống
tại
nhà
máy
xay
phải
đủ
lớn
để
tồn trữ
thóc
gạo

các
tỉnh.

hệ
thống
silo lớn

cảng
dùng
cho
xuất khNu
lúa
gạo, tránh
tình
trạng

hợp
đồng
sau
mới thu mua.
22/1...
 
Top