TRAN_DUONG

New Member

Download miễn phí Báo cáo Acid amin mạch vòng





HISTIDINE
I. ĐỊNH NGHĨA
• Là 1 loại acid amin không thay thế ở trẻ em
• Histidine được tìm thấy vào năm 1896 do Albrecht Kossel – một bác sĩ người Đức
• Công thức: C6H9N3O2
• Danh pháp IUPAC:
• 2-amino-3-(3H-imidazol-4-yl)propanoic acid
• Công thức cấu tạo
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

PROLINE
ĐỊNH NGHĨA
Viết tắt là Pro hay P
Là một a-amino acid, một trong 20 amino acid mã hoá DNA.
Các codon của nó là CCU, CCC, CCA, và CCG.
Nó không phải là một amino acid thiết yếu, cái mà con người có thể tổng hợp được.
ĐỒNG PHÂN CIS - TRANS
Lên kết peptid có thể có cả 2 dạng đồng phân cis và trans.
Chủ yếu là đồng phân trans (chiếm 99.9% trường hợp trong tự nhiên) do lực đẩy không gian.
Quá trình đồng phân hoá diễn ra chậm.
Nó ngăn cản sự gấp nếp protein bằng cách giữ Pro ở trạng thái không tự nhiên, nhất là khi protein yêu cầu dang cis ( do Pro được tổng hợp trong ribosome ở dạng trans
Có khả năng tạo chuỗi xoắn à cấu trúc bậc 2 trong collagen
SINH TỔNG HỢP
Proline được sinh tổng hợp từ amino acid L-glutamic và tiền chất của nó là imino acid (S)- 1- pyrroline - 5 - caboxylate (P5C).
Các enzyme xúc tác thông thường bao gồm :
- Glutamate kinase - Glutamate dehydrogenase ( yêu cầu NADH hay NADPH ) - Pyrroline-5-caboxylate redutase ( yêu cầu NADH hay NADPH )
Đặc điểm cấu trúc
Cấu trúc mạch vòng đặc biệt với góc nhị diện -750 à cứng hình thể.
Hoà tan dù có tính béo.
Do Pro thiếu 1 H trong nhóm amide, nên chỉ dóng vaitrò là chất nhận trong liên kết H.
Sự hydro hoá Pro ( xúc tác bởi enzyme prolyl hydroxylase ) tăng đáng kể sự ổn định của collagen à then chốt duy trì chuỗi liên kết ở cấu trúc cao hơn.
Proline + a-ketoglutarate + O2 + Fe2+
4-hydroxyproline + Fe4+ + CO2 + succinate
TiO2 hào tan được chiếu tia UV à xúc tác phá huỷ protein (nhanh ở đầu có proline)
ỨNG DỤNG
Chất xúc không đối xứng cho các phản ứng hũư cơ.
Chất bảo vệ thẩm thấu.
Thành phần thức uống năng lượng.
Có vị ngọt với dư vị riêng
HYDROXYPROLINE
ĐỊNH NGHĨA
Viết tắt là HYP
Công thức phân tử là C5H9O3N Là một amino acid không phổ biến.
HYP khác với Pro ở chỗ có nhóm OH- ở Cg.
Những dạng HYP khác cũng tồn tại trong tự nhiên, đáng kể là 2,3-cis-trans-3,4-dihydroxyproline tìm thấy trong tảo cát và có vai trò trong lắng silic oxit.
SẢN XUẤT VÀ CHỨC NĂNG
Hydroxy hoá từ Pro nhờ enzyme prolyl dydroxylase (quá trình hydroxy hoá đòi hỏi ascorbic acid).
Proline + a-ketoglutarate + O2 + Fe2+
4-hydroxyproline + Fe4+ + CO2 + succinate
Cấu thành nên collagen, đóng vài trò quan trọng trong sự ổn định collagen à tạo nên cấu trúc xoắn collagen chuỗi X—Y— Gly (trong dó thông thường HYP ở vị trí X, Pro ở vị trí Y) à tăng sự ổn định xoắn lên 3 lần.
Nguyên nhân được đánh giá là : - Do H2O hình thành mạng lưới lêin kết H giữa prolylhydroxyl và carbonyl. - Hiệu ứng điện tử không gian, sự hydrat hoá của HYP
HYP còn được tìm thấy trong một vài loại protein khác (lastin ở động vật có vú).
TRYPTOPHAN
ĐỊNH NGHĨA
Viết tắt: Trp hay W
Là 1 trong 20 amino acid tiêu chuẩn.
Mã hoá codon UGG.
Chỉ có dạng L-tryptophan được sử dụng trong protein cấu trúc và enzyme.
Tuy nhiên dạng D- cũng được tìm thấy trong các peptid tự nhiên.
Điểm khác biệt trong cấu trúc của Trp là có chứa nhóm indole.
SỰ CÔ LẬP
Sự cô lập Trp được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1901 bởi Sir Frederick Hopkins bằng cách phân huỷ casein.
Từ 600 gram casein à 4-8 gram Trp.
SINH TỔNG HỢP VÀ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP
Anthranilate
Shikimic acid
Cây và VSV thường tổng hợp Trp từ shikimic acid và anthranilate.
Trong công nghiệp thì Trp cũng được sinh tổng hợp, phụ thuộc vào sự lên men của serine và indole. Quá trình này được xúc tác bởi enzyme Tryptophan synthase.
Indole
Serine
CHỨC NĂNG
Trong nhiều cơ thể hữu cơ (bao gồm con người), Trp là một amino acid thiết yếu à đóng vai trò như là nguyên liệu để sinh tổng protein.
Tiền chất sinh hoá để tạo nên các hợp chất: - Serotonin ( chất vận chuyển neuron ) được tổng hợp nhờ Tryptophan hydroxylase. Serotonin có thể được chuyển thành melatonin ( hormone thần kinh ) nhờ N-acetyltransferase và 5-hydroxyindole-O-methyltransferase. - Niacin được tổng hợp từ Trp nhờ kynurenine và quinolinic acid.
Sử dụng như thực phẩm chức năng.
Dạng chuyển hoá 5-Hydroxytryptophan (5-HTP) được ứng dụng trong y hoc.
5-HTP
NGUỒN CUNG CẤP Có nhiều trong các loại protein, phụ thuộc vào nguồn gốc thức ăn
Socola, yến mạch, xoài, chuối
Chà là, sữa, trứng, cá, vừng, lạc
Gia cầm, gà tây
Tryptophan (Trp) Content of Various Foods
Food  
Protein [g/100 g of food]  
Tryptophan [g/100 g of food]  
Tryptophan/Protein [%]  
egg, white, dried
81.10
1.00
1.23
spirulina, dried
57.47
0.93
1.62
cod, atlantic, dried
62.82
0.70
1.11
soybeans, raw
36.49
0.59
1.62
cheese, Parmesan
37.90
0.56
1.47
caribou
29.77
0.46
1.55
sesame seed
17.00
0.37
2.17
cheese, cheddar
24.90
0.32
1.29
sunflower seed
17.20
0.30
1.74
pork, chop
19.27
0.25
1.27
turkey
21.89
0.24
1.11
chicken
20.85
0.24
1.14
beef
20.13
0.23
1.12
salmon
19.84
0.22
1.12
lamb, chop
18.33
0.21
1.17
perch, Atlantic
18.62
0.21
1.12
egg
12.58
0.17
1.33
wheat flour, white
10.33
0.13
1.23
milk
3.22
0.08
2.34
rice, white
7.13
0.08
1.16
potatoes, russet
2.14
0.02
0.84
banana
1.03
0.01
0.87
HISTIDINE
ĐỊNH NGHĨA
Là 1 loại acid amin không thay thế ở trẻ em
Histidine được tìm thấy vào năm 1896 do Albrecht Kossel – một bác sĩ người Đức
Công thức: C6H9N3O2
Danh pháp IUPAC:
2-amino-3-(3H-imidazol-4-yl)propanoic acid
Công thức cấu tạo
TÍNH CHẤT VẬT LÝ
Nhiệt độ phân hủy 2870C
pI = 7.59
Ở 250C độ tan là 4.0 g/100 g H2O
SỰ CHUYỂN HÓA TRONG CƠ THỂ
Trong cơ thể, histidine được chuyển hóa thành histamine bởi enzyme histidine dercaboxylase
Sự chuyển hóa histidine thành histamine
Histamine biểu hiện tác dụng của mình bằng việc kết hợp với các thụ thể histamine tế bào đặc hiệu. Có 4 loại thụ thể hsstamine đã được xác định đó là thụ thể thư H1 đến H4.
Loại
Vị trí
Chức năng
Thụ thể H1
Thấy ở tổ chức cơ trơn, nội mạc, và hệ thần kinh trung ương
Gây giãn mạch, co thắt khí quản, hoạt hóa cơ trơn, sự phân chia của các tế bào nội mạc; gây đau và ngứa do côn trùng cắn; các thụ thể sơ cấp liên quan đến các hội chứng viêm mũi dị ứng và bệnh tiêu chảy.
Thụ thể H2
Có ở các tế bào đỉnh thành dạ dày
Chủ yếu kích thích bài biết axít gastric.
Thụ thể H3
-
Giảm giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như: histamine, acetylcholine, norepinephrine, serotonin
Thụ thể H4
Chủ yếu thấy ở tuyến giáp, ruột non, lách, và đại tràng. Còn thấy ở bạch cầu ái kiềm, và tuỷ xương.
Vai trò sinh lý chưa được biết.
CHỨC NĂNG TÁC DỤNG
Là 1 acid amin cần thiết cho cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe, đối với trẻ em thay thế các tế bào bị thương, bị bệnh
Histidine tham gia vào quá trình tạo hemoglobin.
cần cân bằng lượng histidine trong cơ thể để đảm bảo cho thần kinh và sức khỏe ổn định
Ðối với người lớn Histidine (chuyển hóa thành histamine) làm cho mạch máu nở rộng, làm giảm huyết áp, tăng tính thẩm thấu của thành mạch
Quá nhiều Histidine sinh ra dị ứng. Nếu bị ảnh hưởng di truyền cơ thể không thể biến tạo được chất Histidine con người sinh ra bệnh nói ngọng, rối loạn tâm lý
Ngược lại với 1 lượng thấp histidine thì làm tăng bệnh thấp khớp, các tật điếc
CÁC LOẠI THỰC PHẨM CHỨA HISTIDINE
Các sản phẩm giàu protein như:
Thịt
Các sản phẩm từ sữa
Gạo
Lúa mì
Lúa mạch đen

Lúa mạch Gạo Sản phẩm từ sữa
Các loài cá có cơ thịt sẫm và thường vận động như cá ngừ, cá thu có hàm lượng histidine cao. Cơ thịt sẫm chứa histidin nhiều hơn cơ thịt trắng. Tron...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top