Dayne

New Member
Download Báo cáo Ảnh hưởng của tảo Chaetoceros sp lên chất lượng artemina sinh khối

Download Báo cáo Ảnh hưởng của tảo Chaetoceros sp lên chất lượng artemina sinh khối miễn phí





1 ĐẶT VẤN ĐỀ
Sinh khối Artemia tươi sống từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy
sản, đặc biệt là làm thức ăn cho một số loại ấu trùng cá (Seale, 1933 và Rollefsen,
1939). Chúng được sử dụng với nhiều kích cỡ khác nhau từ ấu trùng mới nở cho
đến con trưởng thành. Theo Sorgeloos et al., 2001, ấu trùng Artemia mới nở là loại
thức ăn thích hợp nhất cho tỷ lệ sống cao và không thể thay thế đối với ấu trùng
các loại tôm cá biển giai đoạn đầu do chúng có kích thước khá nhỏ (400-500mm),
hàm lượng dinh dưỡng cao thích hợp cho sự bắt mồi và phát triển của ấu trùng.
Tuy nhiên ở một số loài cá biển có kích thước miệng ấu trùng khá lớn như là cá
tầm, cá hồi thì loại Artemia lớn hơn (con non, tiền trưởng thành hay trưởng thành)
tỏ ra có hiệu quả hơn cả về mặt kinh tế lẫn khả năng sử dụng của vật ăn mồi.
Ngoài ra, sinh khối Artemia khi được sử dụng làm thức ăn cho tôm hùm bố mẹ thì
cho khả năng thành thục của đàn bố mẹ khá cao (Smets et al., 1984; Leger et al.,
1986; Naessens et al., 1997). Theo Sorgeloos et al., (1996), Artemia con trưởng
thành được thu hoạch từ môi trường tự nhiên có hàm lượng protein khá cao, chiếm
khoảng 50-69% nhưng hàm lượng chất béo tổng cộng chỉ chiếm khoảng 2,4-19,3%
tùy theo loài, thấp hơn nhiều so với Artemia mới nở. Xuất phát từ tập tính ăn lọc
không chọn lựa của Artemia, chúng có khả năng lọc được những hạt lơ lửng trong
môi trường nước nếu kích thước nhỏ hơn 50μm (Reeve, 1963) nên đối với con non
và con trưởng thành, Artemia thường được cải thiện chất lượng bằng kỹ thuật giàu
hoá (sử dụng sản phẩm giàu hàm lượng acid béo làm thức ăn cho Artemia) trước
khi đem cho tôm, cá ăn. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng hàm
lượng acid béo cao không no (HUFA) có trong Artemia phần lớn phụ thuộc vào
thức ăn mà nó nhận được (Leger et al.,1986); Sorgeloos et al., (1996)), vì vậy
ngoài việc giàu hoá bằng những sản phẩm thương mại, chất lượng Artemia cũng
được cải thiện thông qua việc sử dụng các loài tảo chất lượng cao làm thức ăn cho
chúng. Luong Van Thinh et al. (1999) đã dùng 13 loài tảo biển với thành phần
HUFA khác nhau làm thức ăn cho Artemia, sau 7 ngày nuôi cho thấy thành phần
HUFA trong thức ăn biểu hiện rõ trong thành phần HUFA của Artemia.
Ở Việt nam, mặc dù Artemia đã được thả nuôi rộng rãi ở vùng ven biển Vĩnh
Châu-Bạc Liêu cách nay 20 năm, các sản phẩm trứng bào xác và sinh khối cũng đã
được sử dụng đại trà trong ương nuôi tôm, cá nhưng việc tìm hiểu về thức ăn cho
Artemia để nâng cao chất lượng cũng chưa được để ý đến, vì vậy trong nghiên cứu
này một số loài tảo địa phương thường xuất hiện trong mùa nuôi Artemia đã được
phân lập và dùng làm thức ăn để nuôi sinh khối Artemia nhằm bước đầu đánh giá
khả năng sử dụng và cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong sinh khối Artemia.
2 VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Tảo tạp được thu từ các ao bón phân gây màu (tảo) tại khu vực nuôi Artemia thuộc
khu vực Vĩnh Châu-Bạc Liêu, sau đó chuyển về Khoa thủy sản - Đại Học Cần Thơ
để tiến hành phân lập và nuôi sinh khối làm thức ăn cho Artemia.



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học 2006: 62-73 Trường Đại học Cần Thơ
62
ẢNH HƯỞNG CỦA TẢO Chaetoceros sp.
LÊN CHẤT LƯỢNG Artemia SINH KHỐI
Huỳnh Thanh Tới, Nguyễn Thị Hồng Vân,
Dương Thị Mỹ Hận và Nguyễn Văn Hoà1
ABSTRACT
Three locally wild algae species including Chaetoceros sp., Nitzchia sp., and Oscillatoria
sp. isolated from fertilization ponds in Vinhchau-Baclieu saltfields were tested as
potential food sources for Artemia. For each algal species, three feeding dosages were
applied as high, medium and low. After 10 days of culture, based on the survival and
growth rate of Artemia, the tested algae were rated as suitable food for Artemia as:
Chae-M >Chae-L > Chae-H > Nitz-M >Nitz-L>Nitz-H, and Oscillatoria sp. diplayed as
an unsuitable food for Artemia.
In the following experiment, Artemia biomass quality was evaluated when fed with
Chaetoceros sp. The results showed that Artemia fed with Chaetoceros sp. performed
better survival and reproductive characteristics in comparision with Artemia fed with
mixed algae collected from the nature ponds. In addition, the fatty acid composition in
Artemia fed with Chaetoceros sp. was significantly high, especially the HUFA content
was 3.7 fold higher than in Artemia fed with mixed algae. This study also revealed that
although the EPA content was very high in Artemia fed with Chaetoceros sp. but the DHA
content was too low compared to other marine species.
Keywords: Artemia, algae, Chaetoceros sp., Nitzschia sp., Oscillatoria sp., fatty acids
Title: Effects of Chaetoceros sp. as food source on Artemia biomass quality
TÓM TẮT
Ba loài tảo địa phương Chaetoceros sp., Nitzschia sp., và Oscillatoria sp. từ khu ao bón
phân gây màu tại vùng nuôi Artemia tại Vĩnh Châu - Sóc trăng được sử dụng để thử
nghiệm làm thức ăn cho Artemia với 3 liều lượng thức ăn cho mỗi loài: mức cao , trung
bình và thấp. Kết quả sau 10 ngày nuôi dựa trên tỷ lệ sống và tăng trưởng của Artemia,
có thể xếp hạng từng loài tảo dùng làm thức ăn thích hợp cho Artemia như sau: Chae-M
>Chae-L > Chae-H > Nitz-M >Nitz-L>Nitz-H và tảo Oscillatoria sp. tỏ ra không là thức
ăn tốt cho Artemia.
Trong thí nghiệp tiếp theo nhằm đánh giá khả năng cải thiện chất lượng sinh khối
Artemia, với thức ăn là tảo nuôi Chaetoceros sp., Artemia cũng cho kết quả vượt trội về
tỷ lệ sống, các chỉ tiêu sinh sản khi so sánh với Artemia nuôi bằng tảo tạp thu ngoài ao
bón phân tự nhiên. Khi phân tích thành phần các acid béo trong sinh khối Artemia cho
thấy Artemia nuôi bằng tảo thuần Chaetoceros sp. có hàm lượng các acid béo cao hơn
đáng kể so với Artemia cho ăn bằng tảo tạp, đặc biệt là hàm lượng HUFA nhiều hơn gấp
3.7 lần. Kết quả từ thí nghiệm này cũng cho thấy rằng mặc dù rất giàu HUFA nói chung
và EPA nói riêng nhưng Artemia được cho ăn bằng tảo Chaetoceros sp. lại có hàm lượng
DHA rất thấp so với các loài sinh vật biển khác.
Từ khoá: Artemia, tảo, Chaetoceros sp., Nitzschia sp., Oscillatoria sp., acid béo
1 Trung tâm ƯD&CGCN Thuỷ Sản, Khoa Thuỷ Sản, Đại Học Cần Thơ
Tạp chí Nghiên cứu Khoa học 2006: 62-73 Trường Đại học Cần Thơ
63
1 ĐẶT VẤN ĐỀ
Sinh khối Artemia tươi sống từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy
sản, đặc biệt là làm thức ăn cho một số loại ấu trùng cá (Seale, 1933 và Rollefsen,
1939). Chúng được sử dụng với nhiều kích cỡ khác nhau từ ấu trùng mới nở cho
đến con trưởng thành. Theo Sorgeloos et al., 2001, ấu trùng Artemia mới nở là loại
thức ăn thích hợp nhất cho tỷ lệ sống cao và không thể thay thế đối với ấu trùng
các loại tôm cá biển giai đoạn đầu do chúng có kích thước khá nhỏ (400-500mm),
hàm lượng dinh dưỡng cao thích hợp cho sự bắt mồi và phát triển của ấu trùng.
Tuy nhiên ở một số loài cá biển có kích thước miệng ấu trùng khá lớn như là cá
tầm, cá hồi thì loại Artemia lớn hơn (con non, tiền trưởng thành hay trưởng thành)
tỏ ra có hiệu quả hơn cả về mặt kinh tế lẫn khả năng sử dụng của vật ăn mồi.
Ngoài ra, sinh khối Artemia khi được sử dụng làm thức ăn cho tôm hùm bố mẹ thì
cho khả năng thành thục của đàn bố mẹ khá cao (Smets et al., 1984; Leger et al.,
1986; Naessens et al., 1997). Theo Sorgeloos et al., (1996), Artemia con trưởng
thành được thu hoạch từ môi trường tự nhiên có hàm lượng protein khá cao, chiếm
khoảng 50-69% nhưng hàm lượng chất béo tổng cộng chỉ chiếm khoảng 2,4-19,3%
tùy theo loài, thấp hơn nhiều so với Artemia mới nở. Xuất phát từ tập tính ăn lọc
không chọn lựa của Artemia, chúng có khả năng lọc được những hạt lơ lửng trong
môi trường nước nếu kích thước nhỏ hơn 50µm (Reeve, 1963) nên đối với con non
và con trưởng thành, Artemia thường được cải thiện chất lượng bằng kỹ thuật giàu
hoá (sử dụng sản phẩm giàu hàm lượng acid béo làm thức ăn cho Artemia) trước
khi đem cho tôm, cá ăn. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng hàm
lượng acid béo cao không no (HUFA) có trong Artemia phần lớn phụ thuộc vào
thức ăn mà nó nhận được (Leger et al.,1986); Sorgeloos et al., (1996)), vì vậy
ngoài việc giàu hoá bằng những sản phẩm thương mại, chất lượng Artemia cũng
được cải thiện thông qua việc sử dụng các loài tảo chất lượng cao làm thức ăn cho
chúng. Luong Van Thinh et al. (1999) đã dùng 13 loài tảo biển với thành phần
HUFA khác nhau làm thức ăn cho Artemia, sau 7 ngày nuôi cho thấy thành phần
HUFA trong thức ăn biểu hiện rõ trong thành phần HUFA của Artemia.
Ở Việt nam, mặc dù Artemia đã được thả nuôi rộng rãi ở vùng ven biển Vĩnh
Châu-Bạc Liêu cách nay 20 năm, các sản phẩm trứng bào xác và sinh khối cũng đã
được sử dụng đại trà trong ương nuôi tôm, cá nhưng việc tìm hiểu về thức ăn cho
Artemia để nâng cao chất lượng cũng chưa được để ý đến, vì vậy trong nghiên cứu
này một số loài tảo địa phương thường xuất hiện trong mùa nuôi Artemia đã được
phân lập và dùng làm thức ăn để nuôi sinh khối Artemia nhằm bước đầu đánh giá
khả năng sử dụng và cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong sinh khối Artemia.
2 VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Tảo tạp được thu từ các ao bón phân gây màu (tảo) tại khu vực nuôi Artemia thuộc
khu vực Vĩnh Châu-Bạc Liêu, sau đó chuyển về Khoa thủy sản - Đại Học Cần Thơ
để tiến hành phân lập và nuôi sinh khối làm thức ăn cho Artemia.
Để xác định khả năng sử dụng làm thức ăn cũng như cải thiện được chất lượng
sinh khối Artemia ở một số loài tảo được phân lập từ vùng biển Vĩnh Châu-Bạc
Liêu, các bố trí thí nghiệm tập trung vào 2 vấn đề chính:
Tạp chí Nghiên cứu Khoa học 2006: 62-73 Trường Đại học Cần Thơ
64
- Xác định khả năng sử dụng và liều lượng thức ăn thích hợp nhất cho Artemia
- Tìm hiểu ảnh hưởng của tảo lên chất lượng Artemia.
3 BỐ TRÍ THÍ NGHIỆM
3.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng liều lượng tảo lên tỉ lệ sống của Artemia
Sử dụng các loài tảo Chaetoceros sp., Nitzschia sp. và Oscillatoria sp. (phân lập từ
vùng nuôi Artemia của bờ biển Vĩnh châu- Bạc liêu) làm thức ăn cho Artemia.
Liều lượng thức ăn được cải tiến từ bảng thức ăn của Coutteau et al., (1992); Vũ
Đỗ Quỳnh và Nguyễn Thị Thơ Thơ (1992), với các liều lượng được sử dụng trong
thí nghiệm như sau:
Liều cao (-H): 4x105 tế bào/ml
Liều trung bình (-M): 2x105 tế bào/ml
Liều thấp (-L): 1x105 tế bào/ml
Liều lượng cho ăn được tăng dần dựa vào bảng thức ăn của Coutteau et al., (1992...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
B Tiền lương - Sự ảnh hưởng đến Báo cáo tài chính, từ đó hướng tới việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống Báo cáo tài chính Luận văn Kinh tế 0
D Các phương pháp tính trị giá hàng tồn kho và ảnh hưởng của từng phương pháp lên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh Luận văn Kinh tế 0
T BÁO CÁO BÀI TẬP MÔN XỬ LÝ ẢNH Khoa học kỹ thuật 0
L ảnh hưởng của chuẩn mực kế toán toán Việt Nam đến kiểm toán báo cáo tài chính doang nghiệp nhà nước và yêu cầu hoàn thiện nội dung. Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính doang nghiệp nhà nước của kiểm toán nhà nước Tài liệu chưa phân loại 0
C Báo cáo Ý nghĩa của việc ảnh hưởng của chữ Hán vào Việt Nam Tài liệu chưa phân loại 0
H Báo cáo thực hành Xây dựng một số thuật toán sơ cấp trong xử lý ảnh Tài liệu chưa phân loại 0
M Báo cáo thực tập tổng hợp tại Trung tâm Phát thanh- Truyền hình- Điện ảnh CAND Tài liệu chưa phân loại 0
L Báo cáo NCKH: điều khiển máy tính bằng công nghệ xử lý ảnh từ webcam Tài liệu chưa phân loại 2
E Báo cáo Ảnh hưởng của môi trường đến sức khoẻ của người Dân Tân (Qua khảo sát xă hội học tại xã Tân Lập - Huyện Mộc Châu - Tỉnh Sơn La tháng 5/2007) Tài liệu chưa phân loại 0
B Đề án: Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái lên báo cáo tài chính- Chuẩn mực kế toán số 10 Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top