Cà rốt là loại cây rau thân rễ có xuất xứ từ châu Á. Giá trị dinh dưỡng cũng như phòng chống bệnh tật của loại rau này đã đưa nó đứng vào hàng 1 trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe con người.
Trong cà rốt có chứa các hợp chất chống oxy hóa, nên loại củ này là thành phần của hầu hết các chế độ dinh dưỡng. Nó có tác dụng chữa các bệnh về tim mạch và ung thư và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác được tìm thấy trong cà rố gồm: beta-carotene, carotenoids, vitamin A, K, C, các thành phần ít béo, kali, mangan, molypden, phốt pho, ma-giê và folate.
Bên cạnh tác dụng phòng chống các bệnh ung thư và tim mạch, người ta còn thống kê được những tác dụng khác của cà rốt:
Giúp tăng thị lực (đặc biệt là vào buổi tối).
Giảm tỉ lệ mặc các chứng bệnh ung thư bàng quang, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, ruột kết, thanh quản, phổi và thực quản.
Điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
Phòng, chống chứng khí thũng (1 bệnh lý của bệnh phổi).
Trị bệnh táo bón.
Trị ho lâu ngày không khỏi.
Giảm Cholesterol.
Trị chứng thoái hóa võng mạc.
Chữa bệnh tiểu đường.