lac_nghi_forever
New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
MỤC LỤC
I) GIỚI THIỆU 2
II) PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC 2
III) PHƯƠNG PHÁP CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC 5
3.1) NGUYÊN TẮC CHUNG 5
3.2) CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC TRỰC TIẾP 5
3.3) CHƯNG CẤT CÁCH THỦY 6
3.4) CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC GIÁN TIẾP 6
3.5) ƯU NHƯỢC ĐIỂM 6
IV) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY BẰNG DUNG MÔI DỄ BAY HƠI 7
V) TRÍCH LY BẰNG DUNG MÔI KHÔNG BAY HƠI VÀ CÁC
CHẤT HẤP PHỤ RẮN 9
5.1) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY VỚI DUNG MÔI
KHÔNG BAY HƠI 9
5.2) PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ BẰNG CHẤT BÉO 11
5.3) PHƯƠNG PHÁP DÙNG CHẤT HẤP PHỤ RẮN 13
VI) CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY KHÁC 15
6.1) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY BẰNG CO2 15
6.2) PHƯƠNG PHÁP VI SÓNG 16
6.3) PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC 16
CÁC PHƯƠNG PHÁP KHAI THÁC TINH DẦU VÀ NHỰA
I. GIỚI THIỆU
Các chất mùi thường gặp trong tự nhiên là tinh dầu và nhựa. Tinh dầu và nhựa thuộc nhóm hợp chất izoprenoit , tức là dẫn xuất của izopren. Chúng có đặc tính chung là không tan trong nước mà tan trong dung môi hửu cơ như rượu .
Tinh dầu và nhựa được tạo thành và thoát ra trong các cơ quan đặc biệt của cây:trong tuyến lông và vẩy đối với tinh dầu và trong ống nhựa đối với nhựa . Tinh dầu và nhựa có hương thơm nhất định quyết định mùi của nhiều cây , của hoa , quả . Chúng được ứng dụng làm các chất tạo mùi quan trọng . Vì vậy việc khai thác chúng là việc làm rất cần thiết.
Việc lựa chọn các phương pháp tách phụ thuộc từng loại tinh dầu, nhựa thơm, giá trị thương mại , khả năng tách, độ bền nhiệt và dạng nguyên liệu ban đầu. Nói chung các phuơng pháp được dùng để tách cần thỏa mãn những yêu cầu cơ bản sau:
Giữ cho sản phẩm có mùi vị tự nhiên ban đầu.
Đơn giản , thích hợp, thuận tiện và nhanh chóng.
Tách tương đối triệt để, khai thác được hết tinh dần có trong nguyên liệu với chi phí thấp.
Do vậy khi khai thác hợp chất thơm từ động vật , thực vật người ta thường dùng các phương pháp sau:
Phương pháp cơ học.
Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.
Phương pháp trích ly bằng dung môi dễ bay hơi.
Phương pháp trích ly bằng dung môi không bay hơi và các chất hấp thụ rắn.
Các phương pháp khác như trích ly bằng CO2 lỏng và tách bằng kỉ thuật vi sóng , lên men …
II. PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC
2.1 Nguyên tắc:
Đây là phưong pháp tương đối đơn giản dùng để tách tinh dầu ơ’ dạng tự do bằng cách tác dụng lực cơ học lên nguyên liệu (Thường là ép). PHương pháp này được dùng phổ biến đối với các loại vỏ quả cam chanh quýt bưởi…vì ở những loại nguyên liệu này tinh dầu thường phân bố chủ yếu ở lớp tế bào mỏng trong biểu bì. Khi có lực tác dụng lên vỏ quả, các tế bào có chứa tinh dầu bị vở ra giải phóng tinh dầu. Sau khi ép, trong phần bả bao giờ cũng còn khoảng 30% đến 40% tinh dầu, người ta tiếp tục sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước hay trích ly để tách hết phần tinh dầu còn lại.
6.1.3 Nhận xét
Phương pháp trích ly dùng CO2 lỏng được dùng nhiều trong công nghiệp trong thời gian gần đây do có nhiều ưu diểm như:
Dung môi CO2 có tính lựa chọn tốt,nhất là với nhựa có trong nguyên liệu.
CO2 không có tác dụng độc hại với con người như các loại dung môi khác.
Dễ loại và không để lại vết dung môi.
Khi loại dung môi không cần sữ dụng nhiệt , vì vậy giữ được mùi thơm của tinh dầu và nhựa mà không sợ bị phân hủy.
Quá trình kín ít bị hao tốn.
Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi các thiết bị phức tạp có áp lực cao , chi phí cho CO2 lỏng còn đắt , nên chưa được phổ biến.
6.2 Phương pháp vi sóng
Phương pháp dùng kỹ thuật sóng tăng động năng cho các phân tử tinh dầu, làm tăng quá trình khuếch tán của tinh dầu ra bề mặt mà không sữ dụng nhiệt độ . Nhiệt tạo ra trong quá trình phá vỡ các túi tinh dầu nhỏ , thời gian thực hiện ngắn ( khoảng 1 phút ) nên không gây ra phân hủy tinh dầu. Phương pháp trích sử dụng vi sóng có nhiều ưu điểm nhưng hiện nay vẫn đang ở quy mô phòng thí nghiệm .
6.3 Phương pháp sinh học
Phương pháp này được ứng dụng cho các nguồn nguyên liệu có tinh dầu ở trạng thái kết hợp (glucozit ). Để phân lập tinh dầu , người ta phải sử lý bằng cách lên men hay dùng enzyme , sau đó kết hợp với chưng cất hay trích ly để thu tinh dầu giống như các loại vật liệu chứa hợp chất thơm khác.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
MỤC LỤC
I) GIỚI THIỆU 2
II) PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC 2
III) PHƯƠNG PHÁP CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC 5
3.1) NGUYÊN TẮC CHUNG 5
3.2) CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC TRỰC TIẾP 5
3.3) CHƯNG CẤT CÁCH THỦY 6
3.4) CHƯNG CẤT LÔI CUỐN HƠI NƯỚC GIÁN TIẾP 6
3.5) ƯU NHƯỢC ĐIỂM 6
IV) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY BẰNG DUNG MÔI DỄ BAY HƠI 7
V) TRÍCH LY BẰNG DUNG MÔI KHÔNG BAY HƠI VÀ CÁC
CHẤT HẤP PHỤ RẮN 9
5.1) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY VỚI DUNG MÔI
KHÔNG BAY HƠI 9
5.2) PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ BẰNG CHẤT BÉO 11
5.3) PHƯƠNG PHÁP DÙNG CHẤT HẤP PHỤ RẮN 13
VI) CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY KHÁC 15
6.1) PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LY BẰNG CO2 15
6.2) PHƯƠNG PHÁP VI SÓNG 16
6.3) PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC 16
CÁC PHƯƠNG PHÁP KHAI THÁC TINH DẦU VÀ NHỰA
I. GIỚI THIỆU
Các chất mùi thường gặp trong tự nhiên là tinh dầu và nhựa. Tinh dầu và nhựa thuộc nhóm hợp chất izoprenoit , tức là dẫn xuất của izopren. Chúng có đặc tính chung là không tan trong nước mà tan trong dung môi hửu cơ như rượu .
Tinh dầu và nhựa được tạo thành và thoát ra trong các cơ quan đặc biệt của cây:trong tuyến lông và vẩy đối với tinh dầu và trong ống nhựa đối với nhựa . Tinh dầu và nhựa có hương thơm nhất định quyết định mùi của nhiều cây , của hoa , quả . Chúng được ứng dụng làm các chất tạo mùi quan trọng . Vì vậy việc khai thác chúng là việc làm rất cần thiết.
Việc lựa chọn các phương pháp tách phụ thuộc từng loại tinh dầu, nhựa thơm, giá trị thương mại , khả năng tách, độ bền nhiệt và dạng nguyên liệu ban đầu. Nói chung các phuơng pháp được dùng để tách cần thỏa mãn những yêu cầu cơ bản sau:
Giữ cho sản phẩm có mùi vị tự nhiên ban đầu.
Đơn giản , thích hợp, thuận tiện và nhanh chóng.
Tách tương đối triệt để, khai thác được hết tinh dần có trong nguyên liệu với chi phí thấp.
Do vậy khi khai thác hợp chất thơm từ động vật , thực vật người ta thường dùng các phương pháp sau:
Phương pháp cơ học.
Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.
Phương pháp trích ly bằng dung môi dễ bay hơi.
Phương pháp trích ly bằng dung môi không bay hơi và các chất hấp thụ rắn.
Các phương pháp khác như trích ly bằng CO2 lỏng và tách bằng kỉ thuật vi sóng , lên men …
II. PHƯƠNG PHÁP CƠ HỌC
2.1 Nguyên tắc:
Đây là phưong pháp tương đối đơn giản dùng để tách tinh dầu ơ’ dạng tự do bằng cách tác dụng lực cơ học lên nguyên liệu (Thường là ép). PHương pháp này được dùng phổ biến đối với các loại vỏ quả cam chanh quýt bưởi…vì ở những loại nguyên liệu này tinh dầu thường phân bố chủ yếu ở lớp tế bào mỏng trong biểu bì. Khi có lực tác dụng lên vỏ quả, các tế bào có chứa tinh dầu bị vở ra giải phóng tinh dầu. Sau khi ép, trong phần bả bao giờ cũng còn khoảng 30% đến 40% tinh dầu, người ta tiếp tục sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước hay trích ly để tách hết phần tinh dầu còn lại.
6.1.3 Nhận xét
Phương pháp trích ly dùng CO2 lỏng được dùng nhiều trong công nghiệp trong thời gian gần đây do có nhiều ưu diểm như:
Dung môi CO2 có tính lựa chọn tốt,nhất là với nhựa có trong nguyên liệu.
CO2 không có tác dụng độc hại với con người như các loại dung môi khác.
Dễ loại và không để lại vết dung môi.
Khi loại dung môi không cần sữ dụng nhiệt , vì vậy giữ được mùi thơm của tinh dầu và nhựa mà không sợ bị phân hủy.
Quá trình kín ít bị hao tốn.
Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi các thiết bị phức tạp có áp lực cao , chi phí cho CO2 lỏng còn đắt , nên chưa được phổ biến.
6.2 Phương pháp vi sóng
Phương pháp dùng kỹ thuật sóng tăng động năng cho các phân tử tinh dầu, làm tăng quá trình khuếch tán của tinh dầu ra bề mặt mà không sữ dụng nhiệt độ . Nhiệt tạo ra trong quá trình phá vỡ các túi tinh dầu nhỏ , thời gian thực hiện ngắn ( khoảng 1 phút ) nên không gây ra phân hủy tinh dầu. Phương pháp trích sử dụng vi sóng có nhiều ưu điểm nhưng hiện nay vẫn đang ở quy mô phòng thí nghiệm .
6.3 Phương pháp sinh học
Phương pháp này được ứng dụng cho các nguồn nguyên liệu có tinh dầu ở trạng thái kết hợp (glucozit ). Để phân lập tinh dầu , người ta phải sử lý bằng cách lên men hay dùng enzyme , sau đó kết hợp với chưng cất hay trích ly để thu tinh dầu giống như các loại vật liệu chứa hợp chất thơm khác.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links
Last edited by a moderator: