daigai

Well-Known Member
LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI

1. Tên chủ đề: SỮA CHUA CHUỐI TIÊU (Số tiết: 03 – Lớp 10)
2. Mô tả chủ đề
- Sữa chua là một món ăn được nhiều người yêu thích, có lợi cho sức khỏe con người
- Chuối tiêu là một loại quả có chứa nhiều năng lượng, vitamin và một số chất khoáng như Kali, kẽm; chuối tiêu có lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Trong chủ đề này các kiến thức liên quan đến:
Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ được thử nghiệm sản phẩm sữa chua chuối và tiến hành đánh giá chất lượng sản phẩm.
3. Mục tiêu
a. Kiến thức:
- Nêu được khái niệm VSV, các loại MT cơ bản và các kiểu dinh dưỡng - Phân biệt hô hấp kị khí, hiếu khí, lên men
- Các PP bảo quản, chế biến sữa chua
b. Kĩ năng:
- Thu thập và xử lí thông tin từ sách giáo khoa, web, trao đổi với người thân có kinh nghiệm. - Thực hành, chế biến
- Hợp tác trong nhóm thực hiện nhiệm vụ học tập
- Trình bày, bảo vệ ý kiến, lắng nghe ý kiến, phản biện - Tự đánh giá quá trình làm việc của nhóm, cá nhân
b. Phát triển phẩm chất:
- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động học;
- Yêu thích sự khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết nhiệm vụ được giao;
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp;

+ Sinh học 10: Bài 22. Dinh dưỡng, chuyển hóa VC&NL ở VSV
+ Công nghệ 10: Bài 41 và bài 42. Bảo quản và chế biến lương thực, thực phẩm
+ Hóa học 9: Bài 16. Sự đông tụ protein trong môi trường axit và nhiệt độ cao
+ Toán học 10: Bài 1 chương 3. Thu thập số liệu thống kê.
Action 3: PBL Courses and Learning Materials Development
STEM Career Academies in Central Vietnam Project – A Regional Approach for Raising Social Awereness and Building STEM Education and Human Resource Capacity
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và giữ gìn vệ sinh chung khi thực nghiệm.
c. Định hướng phát triển năng lực:
- Tự chủ, tự học
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo
- Tìm hiểu khoa học tự nhiên
- Tìm hiểu khoa học tự nhiên (tìm tòi và khám phá tự nhiên, vận dụng kến thức để giải quyết vấn đề
thực tiễn)
4. Thiết bị
- Máy chiếu, máy tính, sách giáo khoa, sách chuẩn kiến thức, kỹ năng.
5. Tiến trình dạy học
5.1. Hoạt động 1: Xác định vấn đề hay nhu cầu thực tiễn
a. Mục đích của hoạt động
- GV chuyển giao nhiệm vụ cho HS, giúp HS xác định được vấn đề thực tiễn.
- Giúp HS tìm hiểu về nguyên lý, phân biệt quá trình lên men lactic và etylic ở vi sinh vật để từ đó lựa chọn được chủ đề.
b. Nội dung hoạt động
- Trong thực tế có rất nhiều các sản phẩm được tạo ra nhờ ứng dụng từ quá trình lên men của vi sinh vật c. Dự kiến sản phẩm
- HS nêu được các ứng dụng thực tiễn nhờ quá trình lên men của vi sinh vật.
- Nêu được sản phẩm có tính ứng dụng cao, dễ làm, đơn giản.
d. Cách thức tổ chức hoạt động
-GVđặtvấnđề
- HS nêu ra các ứng dụng khác như: muối chua rau, củ, quả, sản xuất bia, rượu...
- GV: Từ đó xác định cho HS tên chủ đề.
5.2. Hoạt động 2: Nghiên cứu lý thuyết nền (học kiến thức mới)
a. Mục đích của hoạt động
- Nêu được những thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua chuối.
- Nêu được nguyên lý của quá trình lên men từ đó xác định được cơ sở của việc làm sữa chua chuối.
- Xây dựng được công thức làm sữa chua chuối.
b. Nội dung hoạt động
* Kiến thức cơ sở:
- Hô hấp và lên men
- Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật.
- Sinh trưởng của vi sinh vật.
- GV yêu cầu HS nghiên cứu kiến thức SGK, tài liệu tham khảo, thảo luận nhóm từ đó nêu được bản chất quá trình lên men của vi sinh vât.
- GV mô tả một quy trình làm sữa chua nhất định, yêu cầu học sinh nhận xét và giải thích kết quả.
Action 3: PBL Courses and Learning Materials Development

STEM Career Academies in Central Vietnam Project – A Regional Approach for Raising Social Awereness and Building STEM Education and Human Resource Capacity
- Học sinh nhận xét và rút ra kết luận.
c. Dự kiến sản phẩm
- Nêu được nguyên lý của quá trình lên men
- Xây dựng được một số công thức làm sữa chua d. Cách thức tổ chức hoạt động
- Tổ chức nhóm: 6-8 hoc sinh/ nhóm
- Thảo luận nhóm và yêu cầu học sinh trình bày ngay tại hôi trường
5.3. Hoạt động 3: Trình bày quy trình làm sữa chua chuối
a. Mục đích của hoạt động
- HS trình bày và bảo vệ quy trình làm sữa chua chuối
b. Nội dung hoạt động
- HS thiết kế các công thức làm sữa chua chuối và nêu được cơ sở khoa học của quá trình lên men của vi sinh vât.
* Tài liệu tham khảo
-
- .
c. Dự kiến sản phẩm
- Thiết kế xây dựng các công thức làm sữa chua từ các nguyên liệu là chuối - Vận dụng để giải thích một số vấn đề thực tiễn.
d. Cách thức tổ chức hoạt động
- GV yêu cầu các nhóm học sinh tự xây dựng các công thức làm sữa chua chuối dựa trên
nguyên lý của quá trình lên men ở vi sinh vật.
- GV yêu cầu học sinh trình bày sơ bộ về nguyên liệu cho từng công thức.
5.4. Hoạt động 4: Thực hiện quy trình làm sữa chua chuối ở nhà
a. Mục đích của hoạt động
- Trong các nhóm thảo luận chọn ra công thức làm sữa chua chuối tốt nhất cho nhóm mình. - Tạo ra được SP minh họa cho quy trình
b. Nội dung hoạt động
* Câu hỏi luyện tập
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top