haison_haison

New Member
Trái cây chứa nhiều vitamin và các chất khoáng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tùy theo từng loại mà nguồn cung cấp vitamin và năng lượng sẽ khác nhau. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần biết đặc tính dinh dưỡng của từng loại trái cây để bô sung vào khẩu phần ăn uống cho con em mình.





Chuối: rất giàu vitamin thuộc nhóm B cần thiết cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác và nhất là các chất khoáng (kali, magiê). Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời và cũng là sự chọn lựa tối ưu dành cho trẻ nhỏ. Chuối chín dễ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chuối có vỏ dày nên rất an toàn vệ sinh khi ăn, nhưng tránh cho trẻ ăn quá nhiều.

Đu đủ: chứa nhiều bêta carotene và chứa hơn 1/4 là sinh tố A. Khi chín, loại trái cây này có thịt mềm và ngọt thơm, thích hợp dành cho những trẻ ít tháng tuổi. Đặc biệt, trong đu đủ có chứa nhiều enzyme rất phù hợp cho hoạt động của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Xoài: là một trong ba loại trái cây (cùng với đào và dưa tây) có chứa nhiều tiền vitamin A (bêta carotene) nhất. Thành phần tiền vitamin này đóng vai trò quan trọng đối với thị lực ban đêm, tình hình ổn định của màng nhầy và da, khả năng kháng viêm của cơ thể. Về thành phần vitamin C, xoài đứng ngang hàng với cam quít. Một điều ít được biết đến là xoài có chứa một lượng chất sắt đáng kể. Theo một số công trình nghiên cứu, cơ thể trẻ em thiếu chất sắt sẽ làm giảm khả năng kháng viêm và ảnh hưởng đến cả sự phát triển vận động, tinh thần và học tập.

Dưa hấu: loại trái cây có tác dụng giải khát rất tốt, dành cho trẻ khi thời tiết trở nên nóng bức. Dưa hấu có tính mát, lại nhuận tràng, rất tốt cho trẻ khi bị táo bón.

Vải: chứa các vitamin thuộc nhóm B, nhất là B3 rất tốt cho da và một số lượng lớn chất khoáng.

Dứa: có vitamin C và tiền vitamin A. Nó chứa bromeline, một loại enzyme đặc biệt đóng vai trò trong việc khởi động điều hòa các protein từ thịt, cá và trứng.

Táo: cung cấp các loại vitamin A, C, E… bạn có thể ép táo lấy nước hay chưng cất cho trẻ ăn hay uống để phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp. Chất xơ của táo còn giúp ngăn ngừa táo bón. Khi bắt đầu tập ăn trái cây, bạn nên cho trẻ ăn táo.



Kiwi: chứa rất nhiều sinh tố C, nhiều gấp đôi trái cam, nhiều chất xơ hơn táo, một trái kiwi cung cấp nhiều gấp hai lượng sinh tố C cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Hàm lượng chất xơ và chất nhầy đặc biệt của nó rất tốt cho trẻ thường thiếu sinh tố C và giúp nhuận tràng, nhất là trẻ bị táo bón. Trẻ em 6 tháng tuổi đã có thể cho ăn kiwi.

Nho: là loại trái cây đặc biệt bổ dưỡng, giải độc và hồi sức. Nho có ích cho chứng thiếu máu và mệt mỏi. Nó chứa nhiều hợp chất tăng sức đề kháng cho cơ thể, được gọi là polyphenol, phần lớn hợp chất này tập trung ở vỏ và có ở nhiều nho đen hơn nho xanh, các hợp chất này còn chống ung thư. Nho là nguồn giàu kali và vitamin C.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top