iinyou_httn

New Member
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thức ăn và chế phẩm từ sữa luôn là nguồn dưỡng chất lý tưởng cho con người. Vì vậy, việc uống sữa thường xuyên sẽ giúp có thể đề phòng nhiều bệnh tật.



Cung cấp một thể lực dồi dào



Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn được các bạn sĩ dinh dưỡng khuyên dùng cho mọi lứa tuổi: trẻ nhỏ cần để phát triển chiều cao và trí thông minh, thanh niên cần sữa để tái tạo, phục hồi sức lao động sau những ngày làm việc mệt mỏi, còn người già cần sữa để bổ sung calci, chống lão hoá… Do vậy, các sản phẩm từ sữa luôn được xem như một nguồn thực phẩm với đúng nghĩa của chúng chứ không chỉ là thực phẩm bổ sung. Đó là lý do tại sao các sản phẩm từ sữa luôn phong phú và là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.



Công dụng của sữa



Sữa bảo vệ răng miệng: Ăn sữa chua thường xuyên là cách tốt nhất để phòng ngừa sâu răng và chứng hôi miệng, vì trong sữa chua có chứa acxit lactic. Loại axit này loại trừ mùi hôi và vệ sinh, diệt vi khuẩn ra khỏi khoang miệng và bề mặt lưỡi. Ngoài ra, sữa còn cung cấp nhiều calci giúp răng và xương chắc khỏe.



Phòng ngừa bệnh lý có liên quan đến tim mạch: Một số chất dinh dưỡng khác hiện hữu trong sữa như calci và magie còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu đồng thời giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp, ngoại trừ sữa còn nguyên kem. Với đa số các loại chất béo, nếu bạn sử dụng một lượng lớn sữa nguyên kem (tức sữa béo) và phô mai, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể xảy ra. Để đề phòng, bạn cần ưu tiên chọn loại sữa chua ít chất béo.



Kháng ung thư: Do sữa có thể dung nạp được nhiều lactose, đồng thời trong thành phần của nó cũng chứa khá nhiều các hoạt chất có công dụng kháng ung thư nên việc uống sữa sẽ giúp ngừa một số bệnh về ung thư đường ruột. Đặc biệt, sữa có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng đang có khuynh hướng gia tăng ở nữ giới.



Nếu trường hợp uống sữa tạo nên đờm hay nhớt ở thanh quản, bạn hãy chọn loại sữa không có chất béo. Thông thường, chỉ có loại sữa còn nguyên kem mới hay gây ra trường hợp này.



Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Trẻ em luôn được khuyến khích uống sữa cũng như các chế phẩm từ sữa cùng với việc nuôi con bằng sữa mẹ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh đang có xu hướng nhắm sớm hơn vào trẻ em và trẻ vị thành niên.



Dùng sao cho đúng cách



Sữa là thực phẩm hoàn hảo nhưng nó sẽ mất đi một nửa hàm lượng vitamin A nếu bị lọc bớt một nửa kem và sẽ mất toàn bộ khi gạn lọc hết phần kem. Vì vậy, không nhất thiết phải uống sữa tách bơ, kem nếu bạn không phải ăn kiêng do béo phì hay tiểu đường.



Ở một số người, vịêc uống sữa, đặc biệt là sữa giàu canxi thường gây ra rối loạn tiêu hoá, sôi bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Lý do là trong sữa canxi thiếu men lactoza để phân huỷ đường lactoza trong dạ dày. Vì vậy, thay vì uống nhiều sữa canxi một lúc, bạn nên uống dần dần từng ít một để cơ thể thích ứng từ từ và dạ dày sẽ có đủ thời gian để tiết ra men tiêu hoá đường lactoza. Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung thêm các thực phẩm có canxi và vitamin B hay có thể thay đổi loại sữa ít đường lactoza cho thích hợp hơn.



Có một số người lại phàn nàn khi con trẻ uống sữa bị dị ứng. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng thì tỷ lệ trẻ bị dị ứng do sữa không nhiều, có thể do các nguyên nhân khác ngoài sữa. Nếu do dị ứng sữa, cách tốt nhất là cho trẻ dừng uống và thay đổi loại sữa khác.



Thời điểm uống sữa tốt nhất trong ngày là vào bữa phụ hay sau bữa ăn. Đối với các loại kem tươi làm từ sữa, dùng vào cuối bữa ăn nhẹ sẽ cho cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, các món kem này không nên ăn thường xuyên, trong thành phần lại có chứa rất nhiều chất béo và đường thặng dư, nếu ăn nhiều mà không vận động chúng sẽ tích luỹ trong các mô mỡ sinh béo phì và nguy cơ tiểu đường.
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Tổng quan dược động học - dược lực học của kháng sinh nhóm beta-lactam và tính ứng dụng trong lâm sàng Y dược 0
R Đánh giá tác dụng trên mô hình gây sỏi tiết niệu in vivo và độc tính của bài thuốc gồm ba vị dược liệu: ý dĩ, bồ đề, xấu hổ Y dược 0
D Tổng quan về đặc tính dược động học/dược lực học và khả năng đạt mục tiêu AUC/MIC của vancomycin trên lâm sàng Y dược 0
D Nghiên cứu tính chất lưu biến của một số hệ tá dược ứng dụng trong dạng bào chế Y dược 0
D Khảo sát độc tính và tác dụng dược lý có thể hỗ trợ điều trị ung thư của viên thực phẩm chức năng tổng hợp từ cao chiết capsaicin, curcumin, piperine Y dược 0
D Tổng hợp tính chất của Vi Khuẩn Đại Học Y Dược Y dược 0
S Nghiên cứu tính an toàn và tác dụng dược lý trờn tim mạch của thuốc Thụng mạch sơ lạc hoàn trong điều trị nhồi máu nóo sau giai đoạn cấp Tài liệu chưa phân loại 0
I Báo cáo Tình hình thực tế của công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất tính giá thành và quản trị doanh nghiệp ở Đông nam dược Bảo Long Tài liệu chưa phân loại 0
S Đánh giá hàm lượng lưu huỳnh còn tồn dư, hàm lượng saponin toàn phần, hàm lượng đường và độc tính cấp của dược liệu được sơ chế với các phương pháp xông sinh khác nhau Tài liệu chưa phân loại 2
M Quản lý việc tính lương và huy động vốn của công ty dược - trang thiết bị y tế Bình Định Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top