cuongquyt

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Ket-noi
Mục lục
Chương 1 .............................................................................................................................. 1 Phần mở ñầu .......................................................................................................................... 1 I. khái niệm và nhiệm vụ môn chẩn ñoán bệnh gia súc .......................................................... 1 1. Khái niệm môn học............................................................................................................ 1 2. Nhiệm vụ môn học............................................................................................................. 1 II.Phân loại chẩn ñoán và các khái niệm về triệu chứng – tiên lượng...................................... 1 1. Phân loại chẩn ñoán ........................................................................................................... 2 2. Khái niệm và phân loại triệu chứng (symptoma) ................................................................ 2 a. Khái niệm .......................................................................................................................... 2 b. Phân loại............................................................................................................................ 2 3. Tiên lượng (Prognosis)....................................................................................................... 3 III. Các phương pháp chẩn ñoán bệnh .......................................................................... 4 1. Các phương pháp khám lâm sàng....................................................................................... 4 a. Quan sát - nhìn (Inspectio) ................................................................................................. 4 b. Sờ nắn (Palpatio) ............................................................................................................... 4 c. Gõ (Percussio) ................................................................................................................... 5 d. Nghe (Ausaltatio)............................................................................................................... 6 2. Các phương pháp chẩn ñoán trong phòng thí nghiệm ........................................................ 6 a. Phương pháp chẩn ñoán bằng ELISA (Enzyme Linked Immunosorbent Assay) ................. 6 b. Phương pháp chẩn ñoán bằng kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction)......................... 7 c. Phương pháp chẩn ñoán bằng siêu âm................................................................................ 9 d. Chẩn ñoán bằng phương pháp X-quang............................................................................ 11 IV. Trình tự khám bệnh.................................................................................................. 11 1. ðăng ký bệnh súc............................................................................................................. 11 2. Hỏi bệnh sử ..................................................................................................................... 12 3. Khám lâm sàng (tại chỗ) .................................................................................................. 13 Yêu cầu của quá trình chẩn ñoán bệnh................................................................................. 13 Chương 2 ................................................................................................................................. 14 Khám chung ........................................................................................................................ 14 I. Khám trạng thái gia súc .................................................................................................... 14 1. Thể cốt gia súc................................................................................................................. 14 3. Tư thế gia súc .................................................................................................................. 14 4. Thể trạng gia súc (Constitutio) ......................................................................................... 15 II. Khám niêm mạc .............................................................................................................. 16 1. ý nghĩa chẩn ñoán ............................................................................................................ 16 2. Phương pháp khám .......................................................................................................... 16 3. Những trạng thái thay ñổi màu sắc của niêm mạc............................................................ 16 III. Khám hạch lâm ba ......................................................................................................... 18 1. ý nghĩa chẩn ñoán ............................................................................................................ 18 2. Phương pháp khám .......................................................................................................... 18 3. Những triệu chứng ........................................................................................................... 19 IV. Khám lông và da............................................................................................................ 19 1. Trạng thái lông................................................................................................................. 19 2. Màu của da ...................................................................................................................... 20
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................i
3. Nhiệt ñộ của da ................................................................................................................ 20 4. Mùi của da ....................................................................................................................... 21 5. ðộ ẩm của da ................................................................................................................... 21 6. ðàn tính của da ................................................................................................................ 21 7. Da sưng dày ..................................................................................................................... 21 8. Da nổi mẩn (Eruptio) ....................................................................................................... 22 V. ðo thân nhiệt .................................................................................................................. 23 1. Thân nhiệt........................................................................................................................ 23 2. Sốt ................................................................................................................................... 24 3. Thân nhiệt quá thấp.......................................................................................................... 26 Chương 3..................................................................................................................................27 Khám hệ tim mạch............................................................................................................... 27 I. Sơ lược về hệ tim mạch.................................................................................................... 27 1. Thần kinh tự ñộng của tim ............................................................................................... 27 2. Thần kinh ñiều tiết hoạt ñộng của tim .............................................................................. 27 3. Thần kinh ñiều tiết mạch quản ......................................................................................... 28 4. Vị trí của tim.................................................................................................................... 28 II. Khám tim ........................................................................................................................ 28 1. Nhìn vùng tim.................................................................................................................. 28 2. Sờ vùng tim ..................................................................................................................... 29 3. Gõ vùng tim..................................................................................................................... 29 4. Nghe tim.......................................................................................................................... 30 5. Tạp âm............................................................................................................................. 32 6. ðịên tâm ñồ ..................................................................................................................... 33 III. Khámmạchquản..........................................................................................................35 1. Mạch ñập (Pulsus) ........................................................................................................... 35 2. Khám tĩnh mạch............................................................................................................... 37 3. Khám chức năng tim ........................................................................................................ 38 Chương 4..................................................................................................................................39 Khám hệ hô hấp................................................................................................................... 39 I. Khám ñộng tác hô hấp ...................................................................................................... 39 1. Tần số hô hấp................................................................................................................... 39 1.2. Nhịp thở........................................................................................................................ 40 2. Thở khó ........................................................................................................................... 41 II. Khám ñường hô hấp ........................................................................................................ 41 1. Nước mũi......................................................................................................................... 41 1. Khám niêm mạc mũi........................................................................................................ 42 3. Khám xoang mũi.............................................................................................................. 42 4. Khám thanh quản và khí quản .......................................................................................... 43 5. Kiểm tra ho...................................................................................................................... 43 III. Khám ngực .................................................................................................................... 43 1. Nhìn vùng ngực ............................................................................................................... 44 2. Gõ vùng phổi ................................................................................................................... 44 3. Nghe phổi ........................................................................................................................ 46 IV. Chọc dò xoang ngực ...................................................................................................... 49 1. ý nghĩa chẩn ñoán ............................................................................................................ 49
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................ii

2. Vị trí chọc dò ................................................................................................................... 49 3. Kiểm nghiệm dịch thẩm xuất – dịch viêm hay dịch thẩm lậu- dịch phù ............................ 50 V. Xét nghiệm ñờm ............................................................................................................. 50 Chương 5 ................................................................................................................................. 51 Khám hệ tiêu hóa................................................................................................................. 52 I. Kiểm tra trạng thái ăn uống .............................................................................................. 52 1. Ăn.................................................................................................................................... 52 2. Uống................................................................................................................................ 52 3. Cách lấy thức ăn, nước uống ............................................................................................ 52 5. Nuốt................................................................................................................................. 53 6. Nhai lại ............................................................................................................................ 53 7. ợ hơi ................................................................................................................................ 53 8. Nôn mửa.......................................................................................................................... 53 II. Khám miệng.................................................................................................................... 54 III. Khám họng .................................................................................................................... 55 IV. Khám thực quản............................................................................................................. 55 V. Khám diều gia cầm ......................................................................................................... 56 VI. Khám vùng bụng ........................................................................................................... 57 1. Quan sát:.......................................................................................................................... 57 2. Sờ nắn vùng bụng: ........................................................................................................... 57 VII. Khám dạ dày loài nhai lại ............................................................................................. 57 1. Khám dạ cỏ...................................................................................................................... 57 2. Khám dạ tổ ong................................................................................................................ 59 3. Khám dạ lá sách............................................................................................................... 60 4. Khám dạ múi khế............................................................................................................. 60 VIII. Khám dạ dày ñơn ........................................................................................................ 61 1. Dạ dày ngựa..................................................................................................................... 61 2. Dạ dày lợn ....................................................................................................................... 61 3. Dạ dày chó, mèo .............................................................................................................. 61 4. Dạ dày gia cầm ................................................................................................................ 61 IX. Xét nghiệm chất chứa trong dạ dày ................................................................................ 61 1. Cách lấy dịch dạ dày ........................................................................................................ 61 2. Xét nghiệm lý tính ........................................................................................................... 62 3. Xét nghiệm tính chất hóa học........................................................................................... 62 4. Xét nghiệm qua kính hiển vi ............................................................................................ 64 X. Khám ruột....................................................................................................................... 64 1. Khám ruột loài nhai lại..................................................................................................... 64 2. Khám ruột ngựa, la, lừa.................................................................................................... 65 3. Khám ruột non gia súc nhỏ .............................................................................................. 67 XI. Khám phân .................................................................................................................... 67 1. Khám phân bằng mắt thường ........................................................................................... 68 2. Hóa nghiệm phân............................................................................................................. 69 XII. Chọc dò xoang bụng..................................................................................................... 71 1. ý nghĩa chẩn ñoán ............................................................................................................ 71 2. Phương pháp chọc dò....................................................................................................... 71 XIII. Khám gan.................................................................................................................... 72
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................iii

1. ý nghĩa chẩn ñoán ............................................................................................................ 72 2. Vị trí khám gan ................................................................................................................ 72 3. Các xét nghiệm cơ năng ................................................................................................... 73 4. Sinh thiết gan(biopsia) ..................................................................................................... 79 Chương 6..................................................................................................................................81 Khám hệ thống tiết niệu....................................................................................................... 81 I. Khám ñộng tác ñi tiểu....................................................................................................... 81 1. Tư thế ñi tiểu ................................................................................................................... 81 2. Số lần ñi tiểu.................................................................................................................... 81 II. Khám thận....................................................................................................................... 82 1. Những triệu chứng chung................................................................................................. 82 2. Nhìn và sờ nắn vùng thận................................................................................................. 82 3. Thử nghiệm chức năng thận ............................................................................................. 83 III. Khám bể thận................................................................................................................. 83 IV. Khám bàng quang.......................................................................................................... 84 VI. Xét nghiệm nước tiểu..................................................................................................... 85 1. Những nhận xét chung ..................................................................................................... 85 2. Hoá nghiệm nước tiểu...................................................................................................... 88 3. Xét nghiệm cặn nước tiểu ................................................................................................ 98 chương 7.................................................................................................................................102 KHáM Hệ THốNG thần KINH .......................................................................................... 102 I - Khám ðầU Và CộT SốNG ............................................................................................ 102 II - KHáM CHứC NĂNG THầN KINH TRUnG KHU....................................................... 102 III - KHáM CHứC NĂNG VậN ðộNG.............................................................................. 103 1. Trạng thái cơ (bắp thịt) .................................................................................................. 103 2. Tính hiệp ñồng vận ñộng................................................................................................ 103 3. Tê liệt ............................................................................................................................ 104 4. Co giật (Spasmus).......................................................................................................... 104 IV. Khám CảM GIáC ở DA ............................................................................................... 105 V. KHáM CáC KHí QUAN CảM GIáC ............................................................................. 105 2. Khám thính giác............................................................................................................. 106 VII. KHáM thần KINH THựC VậT ................................................................................... 107 VIII. XéT NGHIệM DịCH NãO Tuỷ ................................................................................. 108 1. Chọc dò dịch não tủy ..................................................................................................... 108 2. Kiểm tra lý tính dịch não tủy.......................................................................................... 109 3. Xét nghiệm dịch não tủy về hoá tính .............................................................................. 109 4. Kiểm tra tế bào trong dịch não tủy ................................................................................. 109 Chương 8................................................................................................................................110 Xét nghiệm máu ................................................................................................................ 110 I. LấY MáU Xét NGHIệM ................................................................................................. 110 1. Vị trí lấy máu................................................................................................................. 110 2. Thời gian lấy máu: ......................................................................................................... 111 3. Cách lấy máu ................................................................................................................. 111 II. XéT NGHIệM Lý TíNH................................................................................................ 111 1. Màu Sắc......................................................................................................................... 111 2. Tốc ñộ máu ñông ........................................................................................................... 111
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................iv

4. ðộ vón của máu............................................................................................................. 112 6. Sức kháng của hồng cầu................................................................................................. 114 7. Tốc ñộ huyết cầu (tốc ñộ huyết trầm) ............................................................................. 115 III. Hoá tính của máu ......................................................................................................... 116 1. Huyết sắc tố (Hemoglobin) ............................................................................................ 116 2. ðộ kiềm dự trữ trong mỏu.............................................................................................. 117 3. ðường huyết .................................................................................................................. 119 4. Bilirubin (sắc tố mật ) trong máu ................................................................................... 123 5. Protein huyết thanh ........................................................................................................ 125 6. ðạm ngoài protit ............................................................................................................ 129 Amoniac ............................................................................................................................ 130 7. Cholesterol trong máu.................................................................................................... 132 8. Canxi huyết thanh .......................................................................................................... 136 9. Lượng phospho vô cơ huyết thanh ................................................................................. 137 IV. Xét nghiệm tế bào máu ................................................................................................ 139 A. Phương pháp xét nghiệm bằng máy huyết học............................................................... 142 1. những nguyên tác cơ bản............................................................................................... 142 2. Miêu tả thiết bị............................................................................................................... 142 2.1. Nói chung ................................................................................................................... 142 2.2. Bảng kết nối các bộ phận ở ñằng sau........................................................................... 143 2.3. Chức năng của chất lỏng ............................................................................................. 143 3. Miêu tả phần mềm ......................................................................................................... 143 3.1. Nói chung ................................................................................................................... 143 3.2. Hệ thống thực ñơn :..................................................................................................... 143 4. Nguyên tắc hoạt ñộng .................................................................................................... 144 4.1. Phương pháp trở kháng : ............................................................................................. 144 4.2. ðọc hemoglobin.......................................................................................................... 144 Thông số :.......................................................................................................................... 144 Phương pháp nhuộm bằng giemsa ..................................................................................... 149 B. Bạch cầu ....................................................................................................................... 151 * Số lượng bạch huyết cầu ................................................................................................. 151 Số lượng bạch cầu tăng ..................................................................................................... 151 Bạch cầu ái toan (Eosinophil)............................................................................................ 151 * Loại bạch cầu trong nguyên sinh chất không có hạt ........................................................ 153 Cách xác ñịnh công thức bạch cầu..................................................................................... 154 Công thức bạch cầu thay ñổi .............................................................................................. 155 + Bạch cầu ái trung tăng ( Neutrocytosis): ........................................................................ 155 * Hình thái bạch cầu thay ñổi ............................................................................................ 156 C. Số lượng tiểu cầu: ......................................................................................................... 157
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................v


Chương 1 Phần mở ñầu
I. Khái niệm và nhiệm vụ môn chẩn ñoán bệnh gia súc 1. Khái niệm môn học
Chẩn ñoán bệnh gia súc là một trong các môn học quan trọng trong chương trình ñào tạo của nghành thú y.
Bằng các phương pháp chẩn ñoán khác nhau ñể phát hiện các triệu chứng của bệnh. Phân tích, tổng hợp các triệu chứng từ ñó rút ra kết luận của bệnh làm cơ sở cho việc phòng và ñiều trị bệnh ñạt hiệu quả cao nhất.
Chẩn ñoán nghĩa là phán ñoán qua các triệu chứng ñể ñưa ra kết luận chẩn ñoán con vật mắc bệnh gì.
2. Nhiệm vụ môn học
a. Nghiên cứu các phương pháp chẩn ñoán lâm sàng, các xét nghiệm trong phòng thí
nghiệm và các phương pháp khám chuyên biệt.
b. Biết cách thu thập, ñánh giá và phân tích các các triệu chứng.
c. Giới thiệu các kĩ thuật chẩn ñoán tiên tiến, hiện ñại và áp dụng các kinh nghiệm trong chẩn ñoán bệnh thú y.
Các phương pháp chẩn ñoán bệnh ñược ứng dụng rộng rãi trong các môn học của nghành thú y như: bệnh truyền nhiễm, bệnh do ký sinh trùng, bệnh sản khoa, nhất là môn nội khoa và ñiều trị học. ðây là môn học cơ sở trong ngành Thú y.
Môn chẩn ñoán bệnh gia súc trang bị cho học sinh lý luận và kĩ thuật mới ñồng thời vận dụng những kiến thức khoa học cơ sở ñã học áp dụng vào thực tiễn thú y. Một mặt giới thiệu lý luận và kỹ thuật mới, mặt khác là vận dụng những tri thức khoa học cơ sở ñã học vào thực tiễn Thú y. Vì vậy ñể học tốt môn chẩn ñoán bệnh, học sinh phải nắm vững những kiến thức cần thiết của ngành thú y: vật lý học, giải phẫu, tổ chức tế bào học, sinh lý học, vi sinh vật học và bệnh lý học...
Nhiệm vụ của chẩn ñoán bệnh là vận dụng các phương pháp chẩn ñoán khác nhau ñể phát hiện hết các triệu chứng biểu của bệnh, ñánh giá, phân tích, tổng hợp các triệu chứng ñó, rồi rút ra kết luận của bệnh.
Một chẩn ñoán ñúng, sớm là ñiều kiện trước tiên ñể ñề ra biện pháp phòng và ñiều trị bệnh có kết quả cao.
Yêu cầu các cán bộ thú y phải nắm vững và thành thạo các phương pháp và kĩ thuật chẩn ñoán ñồng thời ñi vào thực tế chẩn ñoán và ñiều trị, ñể ñúc rút kinh nghiệm trong thực tế sản xuất.
ðối tượng bệnh súc rất nhiều loại, ñặc ñiểm sinh lý cung như biểu hiện bệnh lý ở chúng rất khác nhau. Học sinh phải nắm vững các ñặc ñiểm sinh lý và biểu hiện bệnh lý của từng loại gia súc, áp dụng các phương pháp chẩn ñoán phù hợp. ðồng thời vận dụng thành thạo các phương pháp chẩn ñoán, thu thập toàn bộ các triệu chứng, từ ñó rút ra kết luận sớm và chính xác con vật mắc bệnh gì?
II. Phân loại chẩn ñoán và các khái niệm về triệu chứng – tiên lượng
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................1

1. Phân loại chẩn ñoán
Theo phương pháp, chẩn ñoán ñược chia ra:
a. Chẩn ñoán trực tiếp: căn cứ vào những triệu chứng chủ yếu ñể ñi ñến kết luận chẩn ñoán. Ví dụ: căn cứ vào triệu chứng tiếng thổi tâm thu ñể kết luận bệnh hẹp lỗ van nhĩ thất. Thực hiện hình thức chẩn ñoán này có kết quả chỉ khi nào có những triệu chứng ñặc trưng, ñiển hình.
b. Chẩn ñoán phân biệt: với triệu chứng phát hiện ñược trên con vật bị bệnh, liên hệ ñến những bệnh thường có cùng triệu chứng, rồi loại dần những bệnh có ñiểm không phù hợp, cuối cùng còn lại một bệnh có nhiều khả năng nhất chính là bệnh gia súc ñang mắc.
c. Chẩn ñoán phải qua một thời gian theo dõi: có nhiều ca bệnh triệu chứng không ñiển hình. Sau khi khám không thể kết luận ngay ñược mà phải tiếp tục quan sát phát hiện thêm những triệu chứng mới từ ñó có ñủ căn cứ ñể kết luận chẩn ñoán.
d. Căn cứ kết quả ñiều trị ñể chẩn ñoán: có nhiều trường hợp hai bệnh có triệu chứng lâm sàng gần giống nhau, sau khi khám rất khó kết luận bệnh này hay bệnh khác. Cần ñiều trị một trong hai bệnh ñó và theo kết quả mà rút ra kết luận chẩn ñoán.
Theo thời gian, chẩn ñoán có:
a. Chẩn ñoán sớm: là chẩn ñoán ñược kết luận ngay thời kỳ ñầu của bệnh. Chẩn ñoán
ñược sớm rất có lợi cho ñiều trị và phòng bệnh.
b. Chẩn ñoán muộn: Kết luận chẩn ñoán vào cuối kỳ bệnh, thậm chí gia súc chết, mổ
khám mới có kết luận chẩn ñoán.
Theo mức ñộ chính xác, chẩn ñoán chia ra:
a. Chẩn ñoán sơ bộ: Là sau khi khám cần có kết luận chẩn ñoán ngay ñể làm cơ sở cho ñiều trị. Chẩn ñoán sơ bộ tức chẩn ñoán chưa thật chính xác, cần tiếp tục theo dõi ñể bổ sung.
b. Chẩn ñoán cuối cùng là kết luận chẩn ñoán sau khi khám kỹ có những triệu chứng rất ñặc trưng và qua kết quả ñiều trị.
c. Chẩn ñoán nghi vấn: ñó là trường hợp thường thấy trong lâm sàng thú y khi gặp những ca bệnh mà triệu chứng không ñặc trưng cho bệnh nào. Kết luận nghi vấn lưu ý cần theo dõi tiếp bệnh và kết quả ñiều trị ñể có kết luận chính xác hơn.
2. Khái niệm và phân loại triệu chứng (symptoma) a. Khái niệm
Triệu chứng là những biểu hiện khác thường về cơ năng hay hình thái khi cơ thể gia súc bị bệnh mà người khám thu thập và quan sát ñược.
b. Phân loại
Theo phạm vi biểu hiện, chia triệu chứng làm hai loại:
- Triệu chứng cục bộ: là triệu chứng ở một khí quan hay một bộ phận con bệnh; như âm ñục ở vùng ngực trong bệnh viêm phổi, âm bùng hơi vùng hõm hông trái trâu bò trong bệnh chướng hơi dạ cỏ.
- Triệu chứng toàn thân: xuất hiện do phản ứng trên toàn bộ cơ thể ñối với nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: sốt, tim ñập nhanh, gia súc bỏ ăn, ủ rũ.
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................2

Xét về giá trị chẩn ñoán, có những loại triệu chứng sau ñây:
- Triệu chứng ñặc thù: là triệu chứng chỉ có ở một bệnh và khi gặp triệu chứng ấy thì chẩn ñoán ngay ñược bệnh. Ví dụ: tĩnh mạch cổ dương tính (+) là triệu chứng ñặc thù trong bệnh hở van 3 lá.
- Triệu chứng chủ yếu. Ví dụ: trong bệnh viêm bao tim do ngoại vật ở trâu bò, âm vỗ nước, tiếng cọ ở vùng tim là những triệu chứng chủ yếu; còn rối loạn tiêu hoá, ñi lại khó khăn, phù thũng ở một số bộ phận là những triệu chứng thứ yếu.
- Triệu chứng ñiển hình là triệu chứng phản ánh quá trình bệnh phát triển ñiển hình. Ví dụ: bệnh viêm phổi thuỳ (Pneumonia crouposa) phát triển thường qua 3 giai ñoạn – sung huyết, gan hoá và giai ñoạn tiêu tan, gõ vùng phổi con bệnh lúc ñầu có âm bùng hơi, sau ñó là giai ñoạn có âm ñục và cuối cùng lại xuất hiện âm bùng hơi. Trong nhiều bệnh mà triệu chứng lâm sàng không hoàn toàn theo quy luật thường thấy của bệnh, gọi là triệu chứng không ñiển hình.
- Triệu chứng cố ñịnh là triệu chứng thường có trong một số bệnh. Ví dụ: tiếng ran (rhonchi) ở vùng phổi trong bệnh viêm phổi thuỳ, bệnh viêm phổi – phế quản. Triệu chứng trong một bệnh có lúc có, có lúc không, gọi là triệu chứng ngẫu nhiên. Ví dụ: hoàng ñản trong viêm ruột cata.
- Triệu chứng thường diễn xẩy ra trong xuốt quá trình bệnh. Ví dụ: trong bệnh viêm phế quản, ho là triệu chứng trường diễn, vì nó xảy ra từ ñầu ñến cuối. Còn tiếng ran vùng phổi chỉ xuất hiện trong một giai ñoạn nào ñó, gọi là triệu chứng nhất thời.
- Hội chứng: là nhiều triệu chứng xuất hiện chồng chéo lên nhau, ví dụ: chứng ñau bụng ở ngựa, chứng urê huyết, hoàng ñản, ỉa chảy là những hội chứng.
Bệnh nặng hay nhẹ ñều có nhiều triệu chứng, trong ñó có triệu chứng chủ yếu, triệu chứng thứ yếu, có lúc triệu chứng ñiển hình, có lúc triệu chứng không ñiển hình. Phải nắm vững các phương pháp chẩn ñoán ñể phát hiện hết các triệu chứng; có kiến thức sâu về bệnh lý và triệu chứng trong các bệnh cụ thể mới chẩn ñoán bệnh nhanh và chính xác.
3. Tiên lượng (Prognosis)
Sau khi khám bệnh kỹ lưỡng, nắm chắc bệnh tình, người khám dự kiến thời gian bệnh có thể kéo dài, những bệnh khác có thể kế phát, khả năng cuối cùng của bệnh... Công việc ñó gọi là tiên lượng.
Tiên lượng chính xác ñòi hỏi phải suy xét nhiều mặt. Tiên lượng một bệnh súc không chỉ phán ñoán bệnh súc chết hay sống, mà phải dự kiến ñiều trị tốn kém bao nhiêu, có kinh tế hay không... Chẩn ñoán là kết luận hiện tại, còn tiên lượng là kết luận cho tương lai bệnh súc. Tiên lượng là công việc phức tạp. Người cán bộ thú y muốn có khả năng tiên lượng tốt, có tri thức chưa ñủ, còn cần có kinh nghiệm công tác, biết ñầy ñủ giá trị kinh tế của từng loại gia súc cũng như những ñặc ñiểm cá biệt.
Có 3 loại tiên lượng:
1. Tiên lượng tốt: bệnh súc không chỉ có khả năng chữa lành mà còn có giá trị kinh tế.
2. Tiên lượng không tốt: bệnh súc có thể chết hay không thể lành hoàn toàn, mất giá trị
kinh tế; chữa chạy rất tốn, không kinh tế.
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................3

Tiên lượng nghi ngờ: do bệnh phức tạp, bệnh cảnh không rõ, khó kết luận dứt khoát kết cục của bệnh. Có nhiều ca bệnh cần có kết luận tiên lượng ñể xử lý tiếp, nhưng kết luận ñó không chắc chắn, tiên lượng nghi ngờ.
III. Các phương pháp chẩn ñoán bệnh 1. Các phương pháp khám lâm sàng
Bao gồm: quan sát (nhìn), sờ nắn, gõ và nghe. Nó ñược sử dụng ñể khám với tất cả các loại bệnh súc. Chỉ sau khi khám qua các phương pháp trên người bác sỹ thú y mới quyết ñịnh cần thiết các phương pháp tiếp ñể chẩn ñoán bệnh.
a. Quan sát - nhìn (Inspectio)
Quan sát là phương pháp khám bệnh ñầu tiên, ñơn giản nhưng rất có hiệu quả cao. Phương pháp này ñược sử dụng rộng rãi trong Thú y. Quan sát trạng thái gia súc, cách ñi lại, tình trạng niêm mạc, da, lông và các triệu chứng bệnh. Quan sát ñể ñánh giá chất lượng ñàn gia súc tốt hay xấu, phát hiện những con bệnh hay con xấu trong ñàn ñể ñiều trị hay loại thải.
Quan sát ñể phát hiện những bộ phận nghi mắc bệnh trên cơ thể, trạng thái, phạm vi tổ chức bệnh v.v...Khi cần thiết phải dùng công cụ ñể quan sát.
Tuỳ theo mục ñích và vị trí cần quan sát mà ñứng xa hay gần gia súc. Nên rèn luyện thành thói quen quan sát từ xa tới gần, từ tổng quát ñến bộ phận.
Người khám bắt ñầu từ vị trí phía trước bên trái, cách gia súc khoảng 2-3 mét, rồi lùi dần về phía sau gia súc. Quan sát tinh thần gia súc, thể cốt, tình trạng dinh dưỡng v.v...sau ñó ñến lần lượt các bộ phận: ñầu, cổ, lồng ngực, vùng bụng và bốn chân. Quan sát so sánh sự cân ñối hai bên mông, hai thành bụng, ngực, các khớp chân hai bên, các bắp cơ hai bên thân... Lúc cần thiết cho gia súc ñi vài bước ñể quan sát.
b. Sờ nắn (Palpatio)
Người khám dùng tay sờ nắn vào cá bộ phận cơ thể gia súc bị bệnh ñể biết nhiệt ñộ, ñộ ẩm, ñộ cứng và ñộ mẫn cảm của tổ chức cơ thể gia súc. Sờ nắn ñể bắt mạch, ño huyết áp, khám trực tràng là phương pháp thường dùng trong thú y.
Sờ nắn phần nông như ñể biết nhiệt ñộ của da, lực căng của cơ. Sờ vùng tim ñể biết ñộ mẫn cảm... Dùng ñầu ngón tay ấn nhẹ từ phần này sang phần khác.
Sờ sâu ñể khám các khí quan sâu. Ví dụ như sờ nắn dạ cỏ loài nhai lại ñể biết tính chất thức ăn trong dạ cỏ. Khi dạ cỏ bị bội thực, thức ăn trong dạ cỏ chắc như túi bột. Khi dạ cỏ bị chướng hơi sờ vào dạ cỏ như sờ vào quả bóng bơm căng.
Sờ nắn tổ chức hay khí quan, tuỳ theo cảm giác ở tay có thể có những trạng thái sau: - Dạng cứng như lúc sờ vào gan, cơ.
- Dạng rất cứng như sờ vào xương.
- Dạng ba ñộng: sờ có cảm giác lùng nhùng, ấn mạnh vào giữa thì lõm xuống, có cảm giác như di ñộng. Thường do tổ chức thấm ñầy nước, ñàn tính của tổ chức mất, như các tổ chức bị nung mủ, phù tích nước, vỡ mạch lâm ba.
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................4

- Dạng khí thũng: sờ vào tổ chức chứa ñầy khí. Dùng tay ấn mạnh vào tổ chức kêu lép bép do khí lấn vào tổ chức bên cạnh. Dạng khí thũng có thể do tổ chức có những túi khí hay các khí khác tích lại trong ñó. Gặp trong bệnh ung khí thán của trâu, bò, lợn; bệnh vỡ vai trâu bò; bệnh phạm yên ở ngựa.
Sờ nắn là một phương pháp ñơn giản. Nếu nắm chắc vị trí giải phẫu, thực hiện phương pháp khám thành thạo thì kết quả thu ñược qua sờ nắn giúp ích nhiều trong chẩn ñoán bệnh.
c. Gõ (Percussio)
Các khí quan, tổ chức trong cơ thể ñộng vật có cấu tạo về mặt giải phẫu và tổ chức khác nhau. Vì vậy khi gõ vào các cơ quan tổ chức ñó âm hưởng thu ñuợc cũng khác nhau. Lúc có bệnh, tính chất của tổ chức thay ñổi thì âm hưởng phát ra lúc gõ cũng thay ñổi. Tuỳ theo thể vóc của gia súc to hay nhỏ, có thể gõ theo các cách sau:
Gõ trực tiếp
áp dụng cho gia súc nhỏ như chó, mèo và ñộng vật cảnh. Các ngón của tay phải co lại và gõ theo hướng thẳng góc với bề mặt của tổ chức hay khí quan cần khám. Cách này, lực gõ không lớn, âm phát ra yếu.
Gõ gián tiếp qua một vật trung gian
áp dụng cho tiểu gia súc và ñại gia súc.
Có hai cách:
+ Gõ qua ngón tay: ngón giữa và ngón trỏ của tay trái ñặt sát bề mặt của cơ thể, ngón
giữa của tay phải gõ lên theo một góc vuông. Chú ý: tập gõ từ cổ tay, không gõ cả cánh tay. Gia súc nhỏ như chó, mèo, dê, cừu, thỏ...thì gõ theo cách này.
+ Gõ có búa và bản gõ( phiến gõ), tức là thay ngón tay gõ bằng búa và ñệm bằng bản gõ.
Phiến gõ bằng gỗ, sừng, nhựa hay kim loại; hình vuông, hình tròn dài; có loại cong hai ñầu, thẳng ở giữa; có loại bẻ gấp khúc ở giữa 2 ñầu thẳng, yêu cầu sao cho cầm dễ dàng, gõ thuận lợi.
Búa gõ nhẹ khoảng 60 – 70 g dùng ñể gõ tiểu gia súc; loại nặng 120-160 g ñể gõ gia súc lớn.
Lúc gõ tay trái cầm bản gõ ñặt sát bề mặt trên thân gia súc, tay phải cầm búa gõ; gõ hai cái một ñều tay.
Tuỳ theo tổ chức cần gõ rộng hay hẹp, nông hay sâu mà gõ mạnh hay yếu. Gõ mạnh có thể gây chấn ñộng lan trên bề mặt cơ thể từ 4 – 6 cm; sâu ñến 7 cm; gõ nhẹ chỉ gây chấn ñộng lan 2 – 3 cm, sâu 4 cm.
Khi gõ ñể chẩn ñoán bệnh, nên ñể gia súc trong phòng rộng vừa phải, cửa ñóng là thích hợp nhất. ðể gia súc ngoài trời hay trong phòng quá bé thì âm gõ thu ñược không chính xác, hiệu quả chẩn ñoán bệnh thấp.
Gia súc nhỏ ñể ñứng, loại bé ñể nằm. Bản gõ phải ñể sát bề mặt cơ thể, không ñể không khí lọt vào giữa làm âm gõ thay ñổi.
Bản gõ và búa gõ phải thẳng góc với nhau ñể âm phát ra gọn và rõ. Những âm gõ
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................5

Tuỳ tính chất, âm gõ ñược chia thành các loại:
- Âm trong vang mạnh, âm hưởng dài. Tính chất của tổ chức quyết ñịnh âm phát ra khi gõ trong hay ñục. ở cơ thể gia súc khoẻ, gõ vào vùng phổi hay vùng manh tràng của ngựa thu ñược âm trong.
- Âm ñục chắc gọn khi gõ vùng gan, tổ chức cơ bắp .
Khi có bệnh, những khí quan hay tổ chức vốn xốp ñặc lại, lượng khí trong ñó ít ñi hay bị ñẩy ra hết, ñàn tính của tổ chức mất, thì âm gõ từ âm trong chuyển sang âm ñục. Ví dụ: khi trâu bò bị viêm phổi thuỳ, các thuỳ lớn của phổi bị gan hoá khi gõ vào nền phổi thu ñược âm ñục tập trung, khi gia súc bị viêm phổi ñốm gõ vào nền phổi thu ñược âm ñục phân tán. Ngược lại, nếu tổ chức phổi vốn ñặc do bệnh mà chứa nhiều khí thì âm gõ sẽ chuyển từ ñục sang âm bùng hơi.
- Âm trống là âm nghe to nhưng không vang, như lúc gõ vào tổ chức chứa khí của cơ thể. ở cơ thể gia súc khoẻ, gõ vào vùng dạ cỏ, vùng manh tràng sẽ có âm trống.
d. Nghe (Ausaltatio)
Phương pháp nghe dùng ñể khám hoạt ñộng của các khí quan trong cơ thể như tim, phổi, dạ dày, ruột v.v...ñể biết ñược hoạt ñộng của các tổ chức trên. Có hai cách:
Nghe trực tiếp
Nghe trực tiếp tai ñặt sát vào gia súc ñể nghe. Có thể phủ trước 1 miếng vải ñen ñể tránh bẩn. Nghe phần trước thì mặt người khám quay về phía ñầu gia súc, tay ñể lên sống lưng làm ñiểm tựa; nghe phần sau thì mặt người khám quay lại sau gia súc.
Nghe gián tiếp
ðây là phương pháp ñược dùng phổ biến trong thú y. Nghe gián tiếp dùng các loại ống nghe. Loại ống nghe gọng cứng, một loa nghe có ưu ñiểm là không làm thay ñổi âm hưởng, không có tạp âm. Nhưng nhược ñiểm là không thuận tiện, ñộ phóng âm bé, hiện nay ít dùng. Loại ống nghe hai loa có ñộ phóng âm lớn, sử dụng thuận lợi hơn, hiện ñược dùng rộng rãi trong thú y. Nhược ñiểm của loại ống nghe này là làm thay ñổi tính chất âm hưởng, dễ lẫn tạp âm.
Chú ý: chỗ nghe trong nhà hay ngoài bãi chăn thả phải yên tĩnh, gia súc phải ñứng im. Loa nghe ñặt sát bề mặt thân gia súc ñể tránh tạp âm, có thể dùng khăn ướt chùi cho lông sát xuống ñể nghe ñược dễ dàng.
2. Các phương pháp chẩn ñoán trong phòng thí nghiệm
a. Phương pháp chẩn ñoán bằng ELISA (Enzyme Linked Immunosorbent Assay)
ELISA ñược Enguall và Permann (1971, 1972) ứng dụng ñầu tiên trong lĩnh vực nhân y, từ ñó test ELISA ñã trở thành phương pháp tốt nhất, dễ sử dụng cho việc chẩn ñoán bệnh. Nguyên lý chung của phương pháp: protein kháng nguyên vi rút, vi khuẩn ñược hấp phụ lên bề mặt chất dẻo của lỗ phản ứng. Kháng nguyên sẽ tương tác với kháng thể và giữ lại nếu có kháng thể trong huyết thanh. Kháng thể ñược nhận biết bằng loại kháng thể có gắn Enzyme (enzyme linked). Sau khi ñã có sự kết hợp của phức hợp này [Enzyme-Kháng nguyên-Kháng thể] thì phát hiện Enzyme bằng sự hiện màu khi cho cơ chất.
* Các bước chính tiến hành như sau:
- Gắn kháng nguyên lên bề mặt lỗ phản ứng của ñĩa ELISA. - Rửa hết những chất không bám.
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................6

- ủ huyết thanh cần chẩn ñoán với kháng nguyên ñã ñược hấp thụ.
- Rửa hết những chất không phản ứng (không bám).
- ủ kháng kháng thể-Enzyme với phức hợp kháng thể-kháng nguyên nói trên. - Rửa hết những chất không phản ứng (không bám).
- ủ với cơ chất, nếu có Enzyme cơ chất sẽ chuyển màu.
- ðo mật ñộ quang học bằng máy ño quang kế (máy ñọc ELISA).
Những lưu ý cần thiết khi thực hiện phản ứng ELISA:
- Nồng ñộ kháng nguyên dùng trong phản ứng ELISA phải ñược chuẩn hoá trước nhằm ñảm bảo tính ñặc hiệu và ñộ nhậy của phản ứng. Khi dùng quá nhiều kháng nguyên, phản ứng có thể cho dương tính giả. Khi dùng quá ít kháng nguyên ñộ nhậy của phản ứng bị giảm thấp, có thể dẫn tới hiện tượng âm tính giả.
- Dung dịch dùng pha loãng kháng nguyên trong bước hấp phụ thường có pH=9,6 (dung dịch cacbonat), cho hiệu quả hấp phụ cao nhất mà vẫn giữ các tính chất của kháng nguyên.
- ở bước Blocking mục ñích ñể bão hoà các vị trí có thể bám bởi kháng thể hay Enzyme dùng trong các bước kế tiếp, loại bớt yếu tố ảnh hưởng làm phản ứng không ñặc hiệu. Dung dịch thường chứa các protein/axit amin không nhận biết kháng thể ở các bước kế tiếp.
- Kháng thể gắn Enzyme, peroxidase thường ñược dùng phổ biến. Enzyme cần có hoạt tính cao ổn ñịnh và an toàn.
- Cơ chất: mục ñích phát hiện sự kết hợp của phức hợp Kháng nguyên-Kháng thể-[Kháng kháng thể gắn Enzyme]. Cơ chất thông dụng thường dùng là OPD.
Giữa các bước của một phản ứng ELISA luôn luôn có công ñoạn rửa sạch những chất không bám hay không có sự kết hợp ñặc hiệu. Nếu có kháng thể trong mẫu huyết thanh xét nghiệm nhận biết kháng nguyên chuỗi phức hợp Kháng nguyên-Kháng thể-[Kháng kháng thể gắn Enzyme] tuần tự ñược hình thành qua các bước. Dưới tác dụng của Enzyme cơ chất thêm vào lỗ phản ứng ở bước cuối cùng sẽ ñổi màu, phản ứng ñược coi là dương tính. Nếu kháng thể trong huyết thanh xét nghiệm không nhận biết ñược kháng nguyên, không có sự tạo thành phức hợp Kháng nguyên-Kháng thể, nghĩa là cuối cùng trong lỗ phản ứng không có phức hợp Kháng nguyên-Kháng thể-[Kháng kháng thể gắn Enzyme] và cơ chất không ñổi màu, phản ứng ñược coi là âm tính.
b. Phương pháp chẩn ñoán bằng kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction)
Kỹ thuật PCR ñược Kary Mullis và cộng sự phát minh ra vào năm 1983. Kỹ thuật PCR là một phương pháp tạo dòng Invitro cho phép khuếch ñại một vùng DNA (deoxyribonucleic) ñặc hiệu từ một hệ gene phức tạp và lớn mà không cần ñến việc tách và nhân dòng (cloning). Nguyên lý của phản ứng PCR dựa vào ñặc ñiểm sao chép DNA. DNA polymerase sử dụng các ñoạn DNA mạch ñơn ñể tổng hợp nên sợi DNA bổ sung mới. Nhưng tất cả các DNA polymerase khi hoạt ñộng ñể tổng hợp nên sợi DNA mới từ mạch khuôn thì ñều cần có sự hiện diện của những cặp mồi (Primer) ñặc hiệu ñể khởi ñầu cho quá trình tổng hợp. Mồi là những ñoạn DNA ngắn (thường có ñộ dài từ 6 - 30 nucleotid) có khả năng bắt cặp bổ sung với một ñầu của DNA sợi khuôn và DNA polymerase sẽ kéo dài mồi ñể tạo thành sợi DNA mới. Tuy nhiên ñể khuếch ñại một trình tự DNA xác ñịnh thì ta phải có ñược thông tin về trình tự gene của nó ñủ ñể tạo mồi chuyên biệt. Một cặp mồi gồm có một mồi xuôi (sens primer) và một mồi ngược (antisens primer). Trong phản ứng PCR thì cả hai sợi DNA ñều ñược dùng làm khuôn cho quá trình tổng hợp nếu như mồi ñược cung cấp cho cả hai sợi. Các ñoạn mồi sẽ bắt cặp với hai ñầu của ñoạn DNA cần nhân lên sao cho sự tổng hợp sợi DNA mới ñược bắt ñầu tại mỗi ñoạn mồi và kéo dài về phía ñoạn mồi nằm trên sợi bổ trợ với nó. Như vậy sau
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................7

mỗi một chu kỳ của phản ứng thì số bản sao ñoạn DNA cần nhân lên ñược tăng lên gấp ñôi và ñiểm khởi ñầu cho mồi bắt cặp lại xuất hiện trên mỗi sợi DNA mới ñược tổng hợp. Kết quả cuối cùng của phản ứng PCR sau n chu kỳ ñược tính theo lý thuyết là 2n bản sao của phân tử DNA mạch kép. Phản ứng PCR là một chuỗi nhiều chu kỳ ñược lặp ñi lặp lại, mỗi chu kỳ gồm ba bước sau:
Bước 1: Phân tử DNA ñược biến tính (denaturation) ở 940C - 950C trong khoảng thời gian thường từ 30 giây ñến 1 phút (thời gian cho bước này dài hay ngắn phụ thuộc vào cấu trúc và chiều dài ñoạn DNA khuôn, máy chu kỳ nhiệt, ống tube sử dụng và thể tích cuối cùng của phản ứng). Trong quá trình biến tính, DNA sợi kép ñược duỗi xoắn thành 2 sợi DNA mạch ñơn.
Bước 2: Giai ñoạn này là giai ñoạn cho phép mồi bắt cặp bổ sung với DNA sợi khuôn hay còn gọi là giai ñoạn lai (hybridiration). Nhiệt ñộ ñể mồi bắt cặp bổ sung với DNA sợi khuôn thường từ 400C- 700C (nhiệt ñộ này tuỳ từng trường hợp vào từng mồi khác nhau), và giai ñoạn này kéo dài từ 30 giây tới 1 phút tuỳ từng trường hợp vào những mồi và DNA sợi khuôn tương ứng.
Bước 3: Giai ñoạn
tổng hợp nên sợi DNA
mới. ở giai ñoạn này
nhiệt ñộ ñược nâng lên
720C, ñây là nhiệt ñộ
thích hợp nhất cho DNA
polymerase hoạt ñộng ñể
tổng hợp nên sợi DNA
mới trên cơ sở mồi ñã
ñược bắt cặp bổ sung với
DNA sợi khuôn. Thời
gian cho bước này kéo
dài có thể từ 30 giây cho
tới nhiều phút tuỳ thuộc
vào ñộ dài của trình tự
DNA cần khuếch ñại.
Các chỉ tiêu ảnh hưởng
tới phản ứng PCR:
- Lượng DNA làm khuôn
cho phản ứng không
ñược quá nhiều hay quá
ít, lượng DNA thích hợp
từ 50 ng-100 ng trên một
phản ứng. Nếu lượng
DNA quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng tới sự ñặc hiệu của sản phẩm PCR(tức là các bản sao thu ñược) vì sẽ có nhiều sản phẩ phụ với kích thước và số lượng không ñúng. Nếu lượng DNA làm khuôn qua ít thì nó lại không ñủ cho quá trình tổng hợp sao chép ñoạn DNA mong muốn. - enzyme có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tổng hợp DNA. Ngày nay những DNA polymerase chịu nhiệt với nhiều chức năng chuyên biệt ñã ñược bán trên thị trường. Những enzyme này không bị mất hoạt tính ở nhiệt ñộ biến tính 940C- 950C và xúc tác sự tổng hợp từ ñầu ñến cuối của quá trình phản ứng PCR. Các enzyme chịu nhiệt như DNA polymerase ñược tách chiết từ một loại vi khuẩn suối nước nóng (thermus aquaticus) hay Taq polymerase ñược tách chiết từ Thermus thermophilus.
72oC-74oC (1’ – 3’)
DNA ban u
Bin tính
94oC- 95oC (30”– 1’)
Các giai ñoạn của một chu kỳ phản ứng PCR
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................8
40oC-60oC(1’ –3’)

- Mồi và nhiệt ñộ lai là một chỉ tiêu quan trong nhất ñể ñạt ñược sản phẩm PCR ñặc hiệu. Việc chọn và thiết kế mồi là giai ñoạn quyết ñịnh của kỹ thuật PCR và phải tuân thủ các ñiều kiện sau:
+ Trình tự của mồi xuôi (sens primer) và mồi ngược (antisens primer) ñược thiết kế sao cho không có sự bắt cặp bổ sung với nhau cũng như sự bắt cặp bổ sung giữa các nucleotid trong cùng một mồi.
+ Nhiệt ñộ nóng chảy (Tm) của mồi xuôi và mồi ngược không ñược cách biệt quá xa, thành phần nucleotid của các mồi là tương ñương nhau.
+ Các mồi ñược thiết kế phải ñặc trưng cho trình tự DNA cần khuếch ñại, không trùng với các trình tự lặp lại trên gene. Phản ứng PCR sẽ ñặc hiệu hơn trên những trình tự DNA nhỏ hơn 1kb.
- Các thành phần khác của phản ứng.
+ Bốn loại nucleotid thường ñược sử dụng ở nồng ñộ 20- 200 μM trên mỗi một nucleotid, nồng ñộ này nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước và số lượng DNA cần sao chép. Nếu nồng ñộ các nucleotid quá cao sẽ làm mất cân bằng các nucleotid và làm tăng các lỗi sao chép của DNA polymerase.
+ Nồng ñộ ion Mg++ và pH của dung dịch ñệm cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phản ứng PCR. Cụ thể là ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt ñộng của DNA polymerase trong quá trình tổng hợp nên DNA mới từ DNA sợi khuôn.
Máy chu kỳ nhiệt, số lượng chu kỳ của phản ứng PCR và thiết bị công cụ cho phản ứng cũng ảnh hưởng rất lớn tới tính ñặc hiệu và hiệu quả của sản phẩm PCR.
Các ứng dụng của kỹ thuật PCR:
Kỹ thuật PCR ra ñời ñã có những ứng dụng hết sức to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau,
cả trong khoa học công nghệ và trong ñời sống xã hội.
- Trong y học và thú y học, kỹ thuật PCR có thể ñược dùng trong việc chẩn ñoán nhanh và chính xác các bệnh nhiễm trùng từ virus, vi khuẩn, nấm...
- Sản xuất ñược các mẫu dò dùng trong các phương pháp lai phân tử như southern blot, Northern blot.
+ Trong chọn vật nuôi và cây trồng. Bằng các kỹ thuật về sinh học phân tử con người ñã có thể tạo ra ñược những vật nuôi, những giống cây trồng mới với năng xuất và chất lượng cao.
c. Phương pháp chẩn ñoán bằng siêu âm
Danh từ siêu âm chẩn ñoán dùng ñể chỉ một phương pháp khám, ghi lại những thông
tin dưới dạng các sóng hồi âm của tia siêu âm do một ñầu dò phát vào cấu trúc cần khám.
Giới hạn trên của sóng âm có thể nghe ñược là 20.000 chu kỳ/sec, tức là 20 kilo Hertzs. Siêu âm là sóng âm có tần số trên giới hạn này nên tai người không nghe ñược. Siêu âm có tần số cao (sóng ngắn) có thể phân biệt ñược các vật khác nhau dưới 1mm, còn những tia có tần số thấp hơn, sóng dài hơn thì khả năng ấy kém hơn. Siêu âm ghi hình bằng cách dùng năng lượng ñược phản hồi. Nó ứng dụng nguyên lý sau: sự nhìn thấy bằng mắt và ghi nhận trên phim một vật thể là nhờ ánh sáng bắt nguồn từ năng lượng ñược phản chiếu từ vật thể ñó. ðầu dò có chất áp ñiện ñổi ñiện năng thành những xung ñộng siêu âm và biến ñổi siêu âm (sóng phản hồi) thành ñiện năng. Vì vậy khi siêu âm dội lại vào ñầu dò thì sinh tín hiệu ñiện. Sóng siêu âm phóng ra từ ñầu dò nếu ñi qua môi trường thuần nhất thì chúng sẽ ñi thẳng, nhưng sóng ñó nếu tới mặt tiếp giáp giữa hai môi trường có ñộ vang khác nhau sẽ tuân theo ñịnh luật phản xạ, khúc xạ như ánh sáng. Năng lượng phản xạ tỷ lệ với tỷ trọng cấu trúc của môi trường nó ñi qua và góc quét của tia siêu âm trên cấu trúc ñó. ðầu dò thường xuyên phát sóng siêu âm theo lối cách quãng, mỗi khoảng phát là một thời gian cực ngắn, khoảng 1microsec.
Trường ðại học Nông nghiệp Hà Nội – Giáo trình Giáo trình Chẩn ñoán bệnh thú .........................9

Giữa các khoảng phát, ñầu dò lại thu sóng hồi âm biến thành tín hiệu ñiện. Thay ñổi của năng lượng phản chiếu trở về làm thay ñổi tín hiệu ñiện, nó ñược biểu diễn bằng sóng dao ñộng có siêu ñộ thay ñổi hay thành các chấm sáng có cường ñộ khác nhau. Hình ảnh siêu âm là tập hợp các sóng ñó hay các chấm sáng ñó.
Trong thiên nhiên một số loài vật có sự ghi hình bằng siêu âm theo nguyên lý ñã trình bày như: dơi, cá heo, cá voi...
Do không truyền ñược trong không khí nên siêu âm ít ñược ứng dụng hằng ngày. Mãi ñến thế chiến II, người ta mới áp dụng tính chất truyền ñược trong nước của siêu âm vào việc phát hiện tàu ngầm, máy rà soát SONAR, nhưng trong giai ñoạn này, siêu âm là bí mật quân sự nên mãi tới năm 1956 mới ñược ứng dụng vào y học. Trong các thập niên 60, 70, siêu âm phát triển chậm vì gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, hình ảnh siêu âm có sức thuyết phục kém. ðến thập niên 70, 80, nhờ sự phát triển của ñiện tử, ñiện toán nên hình ảnh siêu âm rõ ràng. Hiện tại, máy ñiện toán là bộ não của siêu âm. Từ ñó siêu âm y học phát triển không ngừng vì nguồn siêu âm không ñộc hại và cho kết quả trung thực.
Với tác dụng sinh học không ñộc hại dưới ñây, siêu âm ñược áp dụng trong ñiều trị:
- Tạo nên nhiệt lượng ở mặt phân cắt giữa hai cấu trúc khác nhau khi chùm siêu âm ñi qua.
Vật lý trị liệu lợi dụng tính chất này trong ñiều trị ñau nhức xương khớp.
- Hiện tượng tạo khoảng trống giữa các phân tử của cấu trúc do chùm siêu âm phóng qua, chùm siêu âm này càng mạnh, cấu trúc càng không bền bỉ. Tính chất này, ñược áp dụng trong máy tán sỏi, cạo cao răng, dao mổ không chảy máu...
ở Việt Nam, siêu âm ñiều trị còn hạn chế do máy quá ñắt nhưng siêu âm chẩn ñoán thì rất phát triển vì nó vô hại, khám ñược nhiều lần. Hơn nữa, khám siêu âm linh ñộng, cho lượng thông tin phong phú, có thể lưu trữ ñược.
Siêu âm ñược áp dụng ñể phát hiện các bệnh lý như sau:
1. Siêu âm não: áp dụng thuận tiện ở gia súc non qua thóp ñể phá
Các loại hình sốt
Theo mức ñộ sốt:
Sốt nhẹ: thân nhiệt cao hơn bình thường 10C;
Sốt trung bình: cao hơn 20C; thấy trong viêm họng, viêm phế quản.
Sốt cao: cao hơn 30C, thường thấy sốt cao trong các bệnh truyền nhiễm cấp tính: nhiệt thán, dịch tả lợn, ñóng dấu lợn, tụ huyết trùng lợn.
Theo thời gian sốt:
Sốt cấp tính (Febris acuta): sốt trong 2 tuần ñến 1 tháng, thường thấy trong các bệnh truyền nhiễm cấp tính.
Sốt á cấp tính (Febris subacuta): sốt kéo dài trong 1 tháng rưỡi; thấy trong bệnh tỵ thư, huyết ban ngựa, viêm phế quản phổi ở trâu bò.
Sốt mạn tính (Febris chronica): sốt kéo dài có khi hàng năm, thấy trong các bệnh ruyền nhiễm mạn tính: lao, tỵ thư, tiên mao trùng mạn tính.
Sốt ñoản kỳ (Febris aephemera): sốt vài giờ ñến 1 – 2 ngày và thường phản ứng do huyết thanh, lúc tiêm sinh hoá, thử malein ở ngựa.
Theo tình trạng nhiệt ñộ lên xuống trong thời gian sốt có 2 loại hình sốt:
Sốt liên miên (Febris continua): ñặc ñiểm là sốt cao nhiệt ñộ lên xuống trong ngày không quá 10C. Khi sốt thân nhiệt tăng nhanh, gia súc run, hạ sốt cũng nhanh ra nhiều mồ hôi.
Sốt lên xuống: ñặc ñiểm là thân nhiệt trong khi sốt lên xuống trong một ngày không quá 1 - 20C. Lúc sốt cũng như khi hạ sốt, thân nhiệt lên xuống ñều chậm. Các bệnh bại huyết ñều sốt theo hình thức này.
Sốt cách nhật: trong kỳ sốt có thời gian không
sốt. Kỳ không sốt có khi 1 ngày, 2 ngày, có bệnh hàng tháng mới sốt lại. ví dụ: sốt trong bệnh tiêm mao trùng ở trâu bò.
Sốt hồi quy: sốt trong vài ngày khi sốt có thể sốt theo kiểu sốt liên miên, sốt lên xuống. Khi sốt gia súc run rẩy, khi hạ sốt gia súc vã nhiều mồ hôi. sau thời gian không sốt có thể 6 – 8 ngày lại sốt với tình trạng trên. ngựa bị thiếu máu truyền nhiễm sốt theo thể hồi quy.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:

Các chủ đề có liên quan khác

Top